Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được triển khai nhằm chống lại mối đe dọa trực tiếp từ Triều Tiên và không nhằm vào bất cứ bên thứ ba nào khác, thông cáo chung cho biết.

Theo Reuters, Mỹ và Hàn Quốc ngày 8/7 cho biết, hai nước đã quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến ở Hàn Quốc để đối phó với mối đe dọa tên lửa Triều Tiên.

Hàn Quốc nói THAAD sẽ sớm được triển khai trong khi hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Bộ quốc phòng nước này cho biết, nó có thể bắt đầu hoạt động sớm nhất vào cuối năm 2017.

Bat chap phan doi cua TQ, My se trien khai THAAD tai Han Quoc - Anh 1

Mỹ, Hàn Quốc nhất trí triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

"Hàn Quốc và Mỹ đã đưa ra quyết định sẽ triển khai THAAD và lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc (USFK) như một biện pháp phòng thủ nhằm đảm bảo an ninh cho người dân nước này cũng như bảo vệ quân đội của liên minh trước mối đe dọa vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên", thông cáo chung tuyên bố.

USFK hiện có khoảng 28.500 binh sĩ đóng quân tại Hàn Quốc. "Khi THAAD được triển đến bán đảo Triều Tiên, hệ thống phòng thủ tên lửa này sẽ chỉ tập trung đối phó với mối đe dọa duy nhất từ Triều Tiên chứ không nhằm vào bên thứ ba nào khác", tuyên bố chung nói thêm.

Trung Quốc, quốc gia đã ủng hộ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm chống Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân hồi đầu năm nay, đã lên tiếng phản đối quyết định triển khai THAAD vì lo ngại radar của hệ thống này có thể theo dõi các hoạt động quân sự trong lãnh thổ của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần lên tiếng phản đối mạnh mẽ kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa và hối thúc Hàn Quốc, Mỹ chấm dứt hoạt động này.

Hiện Hàn Quốc và Mỹ đang chuẩn bị công tác khảo sát, lựa chọn địa điểm phù hợp nhất để triển khai THAAD. Các nhóm quan chức quốc phòng hai nước đa thảo luận về tính khả năng của việc triển khai hệ thống cũng như các địa điểm tiềm năng kể từ hồi tháng Hai, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đưa vệ tinh vào quỹ đạo.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ vụ phóng vệ tinh vì cho rằng đây thực chất là hành động thử tên lửa tầm xa của Triều Tiên, vốn bị cấm theo nghị quyết LHQ.

Triều Tiên phản đối lệnh cấm này và nói nước này có quyền thăm dò không gian. Cuối tháng 6, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo tầm trung từ bờ đông. Vụ phóng dường như đã thành công, cho thấy bước tiến trong công nghệ động cơ vũ khí của nước này.

Xem thêm: Nga điều tàu do thám giám sát hải quân Mỹ tập trận RIMPAC 2016

Đăng Nguyễn