Bất chấp vỡ nợ, Vertu vẫn thu hút 'đại gia' Việt

Gốc
PhapluatNet - Sau khoảng 12 năm bắt đầu được đưa vào thị trường Việt Nam, điện thoại Vertu không ngừng được khách hàng giàu có săn đón dù giá cả đắt đỏ và ngay cả khi hãng tuyên bố phải đóng cửa nhà máy.

Bất chấp vỡ nợ, Vertu vẫn thu hút 'đại gia' Việt  - Ảnh 1

Một cửa hàng Vertu tại khách sạn Metropole, Hà Nội. Ảnh: Internet

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Quang Minh – Phó tổng giám đốc Công ty Thương mại FPT (FPT Trading), đơn vị phân phối chính thức điện thoại Vertu tại Việt Nam cho biết, đến lúc Vertu tuyên bố phải đóng cửa nhà máy thì tình hình kinh doanh dòng điện thoại siêu sang này tại Việt Nam vẫn phát triển tốt. Khách hàng vẫn đang liên tục đặt mua.

Tuy nhiên, trước tình hình này, FPT cho biết sẽ trực tiếp liên hệ với hãng tại Anh để theo dõi tình hình và triển khai các kế hoạch mới.

Cũng theo ông Minh, Công ty đã liên hệ với công ty mẹ của Vertu và hiện đang chờ công ty này trả lời về việc tổ chức lại hoạt động trong thời gian tới. Dự kiến trong tuần sau sẽ phải có phản hồi để nhà phân phối tính toán lại việc kinh doanh. Hiện công ty đang tạm hoãn giao điện thoại mới trong vài ba ngày cho khách đã đặt hàng để chờ tin, vì tình trạng này còn liên quan đến chế độ bảo hành.

Ông Minh cho biết, trước mắt hệ thống cửa hàng Vertu chính hãng tại TP HCM và Hà Nội vẫn hoạt động và bán bình thường. Tuy nhiên, trong tương lai, tình hình sẽ phụ thuộc vào diễn biến mới của nhà sản xuất.

Đại diện FPT Trading cho biết thêm, công ty Vertu đang tiến hành đàm phán các vấn đề nợ lương nhân viên và chuyển giao cho chủ mới. Kết quả cuối cùng vẫn chưa có nên nhà phân phối còn đang phải chờ.

Bất chấp vỡ nợ, Vertu vẫn thu hút 'đại gia' Việt  - Ảnh 2

Tình hình kinh doanh dòng điện thoại siêu sang này tại Việt Nam vẫn phát triển tốt. Ảnh: Internet

Trước đó, theo Zing News, hãng điện thoại xa xỉ của Anh, Vertu đã thất bại trong việc đàm phán với các chủ nợ nhằm giải cứu công ty khỏi bị phá sản sau khi đề nghị trả 1,9 triệu bảng Anh (2,4 triệu USD) cho số nợ lên đến 128 triệu bảng. Kết quả, hoạt động sản xuất của Vertu ở Anh sẽ bị dừng, nhà máy đóng cửa, dẫn đến khoảng 200 người mất việc.

Ông chủ của Vertu, Murat Hakan Uzan, vào tháng 3 năm nay đã mua lại công ty từ Godin Holdings của Trung Quốc, khi doanh nghiệp này đang đối mặt với nguy cơ phá sản.

Mặc dù công ty sẽ phá sản nhưng ông Uzan vẫn sẽ được giữ lại thương hiệu Vertu, công nghệ và giấy phép thiết kế.

Vertu bắt đầu hoạt động vào năm 1998, là một phần của hãng điện thoại Phần Lan - Nokia.

Tháng 6/2012, Nokia bán lại Vertu cho quỹ EQT Partners AB (Thụy Điển). Đại diện nhà phân phối FPT lúc đó cho biết việc sang nhượng nhằm để tập trung nguồn lực cho nhà sản xuất và không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Đến năm 2015, Vertu được EQT Partners AB sang tay cho quỹ đầu tư Godin Holdings (Hong Kong). Diễn biến khi ấy cũng không ảnh hưởng gì đến hoạt động của FPT. Thậm chí, Phó chủ tịch của Vertu khi ấy còn gửi thư thông báo và cam kết giữ nguyên mọi hỗ trợ với Vertu Việt Nam, đồng thời mong muốn sự hợp tác của FPT và Vertu ngày càng phát triển.

Thương hiệu Vertu nổi tiếng với việc dùng những công nhân lành nghề bậc nhất tại Anh để lắp ráp thiết bị. Những chiếc điện thoại của hãng sử dụng hàng loạt linh kiện quý hiếm, chất lượng gia công cực cao như da đà điểu, kim loại quý và kim cương.

Bên cạnh đó, lắp ráp thủ công, nguyên liệu hiếm là lý do khiến giá sản phẩm Vertu trở nên vô cùng xa xỉ. Thậm chí, chi phí sản xuất một số chiếc điện thoại còn vượt quá mức 30.000 USD. Chính vì thế giá của các mẫu điện thoại do Vertu sản xuất luôn ở "trên trời" và người bình thường gần như không thể mua được, theo thông tin từ Zing News cho biết.

Diệu An (Tổng hợp)

báo phapluatnet
bao phap luat
báo phapluatne
báo phapluat net

Ý kiến các bạn đọc

Gửi

Tin nóng

Tin mới