Bất chấp y học, coi thường y đức

Gốc
Mới đây, vụ việc nhóm bác sĩ, kỹ thuật viên tại khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Chấn thương-Chỉnh hình TPHCM dùng thủ thuật cắt phim, ghép phim, đổi phim, gian lận trong việc nhập và xuất phim cho bệnh nhân để trục lợi hàng tỉ đồng đã gây chấn động dư luận.

Nhiều tài liệu chứng minh việc làm liều lĩnh ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức đã được Công an Hà Nội thu thập.

Không ai có thể ngờ rằng, đội ngũ y bác sĩ này lại làm những việc vô lương tâm đến như vậy, sao lại có thể làm giàu trên sức khỏe, sinh mạng của bệnh nhân.

Cảm xúc ghê sợ đó chưa phai trong tâm tưởng người dân thì lại liên tiếp xảy ra các vụ khác. Cũng mới đây thôi, người dân hoang mang vì xảy ra vụ tiêm vaccine quá “đát” tại Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Một vụ việc tương tự cũng xảy ra tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, tạm gọi là tiêm thiếu vaccine.

Chưa hoàn hồn với việc tiêm vaccine quá “đát” và tiêm thiếu vaccine, người dân bị cú sốc quá nặng về vụ 3 đứa trẻ bị tử vong do tiêm vaccine viêm gan B tại Quảng Trị. Chuyện quá đau lòng này tưởng không cần phải bàn thêm điều gì nữa.

Chuyện đáng bàn là thông tin mới toanh là tại Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức - Hà Nội, bác sĩ sử dụng một phiếu xét nghiệm huyết học để dùng chung cho nhiều bệnh nhân, một cách làm coi thường sức khỏe của con người. Khó có thể tin được rằng, y-bác sĩ của chúng ta có thể nhẫn tâm như thế.

Bệnh nhân đi xét nghiệm máu là để biết được tình trạng sức khỏe của mình, nhưng các bác sĩ lại đưa phiếu xét nghiệm của bệnh nhân khác để dùng làm kết quả thay thế thì chẳng khác gì hại người. Ngay cả kết quả xét nghiệm máu của một người, nó cũng chỉ xác định trong ngắn hạn. Vài tháng sau, muốn kiểm tra sức khỏe để điều trị bệnh, bác sĩ vẫn yêu cầu xét nghiệm máu lại để có những số liệu chính xác nhất về tình trạng sức khỏe.

Vậy thì, lấy kết quả của một người rồi “nhân bản” áp cho nhiều người thì quá phi khoa học và phi đạo đức. Nếu một người đi xét nghiệm máu, lại nhận kết quả xét nghiệm của người khác thì sẽ ghi nhận sai về bệnh tình của mình. Ví dụ kết quả xét nghiệm của người khác là bị máu nhiễm mỡ, trong lúc có thể anh ta lại không bị máu nhiễm mỡ mà bị viêm gan. Vậy thì, việc điều trị của anh sẽ sai lệch, rất nguy hiểm cho sức khỏe, mạng sống.

Tại sao Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức lại làm việc bất chấp y học, coi thường y đức này. Có phải họ “nhân bản” kết quả xét nghiệm để trục lợi qua việc tính chi phí hóa chất hay không? Câu trả lời thuộc về các cơ quan có trách nhiệm.

Tin nóng

Tin mới