Bắt chó thả rông - sao đám đông phải 'ném đá'?

Gốc
Qui định đã có từ lâu – các hộ gia đình nuôi chó không được thả rông, dắt chó ra ngoài phải mang rọ mõm, mang theo đồ dùng để hót phân chó,… Thế nhưng, chủ nuôi vẫn cứ vi phạm, thì phải xử lí là đúng rồi.

Bắt chó thả rông - sao đám đông phải 'ném đá'? - Ảnh 1

Bắt chó thả rông. Ảnh: Vitalk.vn.

Tôi không đồng tình với các chủ nuôi chó cho rằng cách bắt chó của đội săn bắt chó thả rông trên địa bàn TPHCM hiện nay là “dễ làm chó bị thương và ảnh hưởng nặng đến tâm lí”. Thế các vị có nghĩ đến khả năng, xác suất người đi đường bị thương vì chó cắn, thậm chí nếu bị chó dại cắn còn nguy hiểm đến tính mạng, hoặc giả trẻ em bị chó táp cũng gây tổn thương tâm lí không?

Ở một số nước, cách bắt chó thả rông cũng cơ bản như thế thôi. Chó thả rông, ai biết được có mang bệnh hay không. Nếu gặp chó dại mà kiếm cách “bắt nhẹ nhàng”, nhiều khi người bắt còn mạng họa vào thân.

Vả lại, chả có con chó rông nào lại chịu đứng yên cho đội săn bắt thực thi qui định cả, vì vậy phương pháp bắt là phải nhanh gọn, bất ngờ và chính xác. Chính các chủ nuôi chó phải thấy lỗi của mình trong việc để chó chạy rông khiến chính quyền mà đại diện là cơ quan thú y phải thành lập lực lượng đi săn bắt, hao tổn nhân lực vật lực, kinh phí...

Qui định về chó thả rông không phải tới bây giờ mới có, mà đã ban hành từ nhiều năm nay, từng tuyên truyền nhiều đợt, giờ là giai đoạn triển khai áp dụng mạnh, chứ không thể cứ đụng đến thì lại kêu cần phải tuyên truyền. Nếu một qui định đã ban hành và áp dụng nhiều năm, mà cứ đòi hỏi phải tuyên truyền không có điểm dừng, thì bao giờ mới thực thi được hiệu lực?

Công việc bắt chó thả rông là thực thi công vụ. Theo tôi, nếu các chủ chó vây đánh đội săn bắt, thì chẳng khác nào chống người thi hành công vụ, chính quyền nên xử lí nghiêm.

Cứ mỗi thứ, mỗi chuyện lại xuê xoa một chút – như bài học dẹp vỉa hè chẳng hạn, thì chẳng bao giờ thực thi nghiêm được việc gì. Khách bộ hành trên phố, mỗi lần nhìn thấy chó thả rông thè lưỡi nhỏ nước dãi, cảm thấy rất lo lắng, đặc biệt là đối với  trẻ em. Nếu rơi vào trường hợp bị chó dại cắn thì rất nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Những việc đúng, vì quyền lợi số đông, đúng luật và phù hợp thông lệ quốc tế của xã hội phát triển theo hướng văn minh, thì cứ thực thi nghiêm cho dù có những chủ nuôi chó bức xúc chẳng qua cũng vì đụng đến quyền lợi của họ mà thôi.

Tuy nhiên có điều cần lưu ý rằng, chó thả rông bắt về cần được thăm khám, thậm chí chích thuốc ngừa bệnh, sau đó phân loại rõ ràng để giải quyết, tránh để hổ lốn rồi tuồn bán ra ngoài “lên mâm” ở các cửa hàng, nhà hàng thịt chó mà bất kể chó mang bệnh dại, thực khách ăn vào lại nguy hại cho sức khỏe, tính mạng.

Thế Lâm

Tin nóng

Tin mới