Bắt đầu đàm phán Brexit

Gốc
Một năm sau cuộc trưng cầu dân ý, ngày 19-6, Liên minh châu Âu (EU) và Anh bắt đầu đàm phán về việc Anh rời EU (Brexit).

Bắt đầu đàm phán Brexit - Ảnh 1

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier (phải) và Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Anh David Davis tại trụ sở EU ở Brussels (Bỉ) ngày 19-6. Ảnh: AP

Theo Blommberg, Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh David Davis bắt đầu cuộc đàm phán với Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier lúc 11 giờ sáng giờ địa phương. Ông Davis mô tả đây là cuộc đàm phán “phức tạp nhất mọi thời đại”.

Các nhà ngoại giao EU lo ngại, sau thất bại của đảng Bảo thủ do Thủ tướng Theresa May đứng đầu trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, những mục tiêu đàm phán của bà Theresa May đưa ra trước đây có thể gặp nhiều trở ngại, do đảng Bảo thủ chỉ còn đa số mỏng manh tại Quốc hội. Các mục tiêu này có thể bị Công đảng đối lập hay ngay cả đảng Dân chủ Liên hiệp (DUP) trong Chính phủ liên minh bác bỏ. Nếu như vậy, nước Anh sẽ đối mặt với nguy cơ Brexit cứng, có nghĩa là Brexit với những điều khoản bất lợi hơn cho nước Anh.

HUY QUỐC

Tin nóng

Tin mới