Bắt đầu làm sạch sông Tô Lịch

Gốc

Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Bio- Nano Nhật Bản đã chính thức được khởi động; kỳ vọng sẽ cải thiện được môi trường, giảm ô nhiễm tại sông Tô Lịch.

Các chuyên gia Nhật bản đã tiến hành đã lắp đặt bốn hộp thiết bị lọc xuống sông Tô Lịch, đoạn từ ngã tư Bưởi - Hoàng Quốc Việt xuôi về phía Cầu Giấy. Các hộp này đặt chìm dưới nước sẽ tạo ra dòng khí nano khuếch tán vào dòng nước, kích thích các vi sinh vật hoạt động, từ đó giải phóng oxy, xử lý bùn thải, tạo môi trường trong lành hơn.

Việc triển khai làm sạch sông Tô Lịch khiến người dân hai bên bờ sông rất phấn khởi.

Bà Vũ Thị Ngọc - Quận Cầu Giấy, Hà Nội: “Năm 80 mọi người còn ra tăm được cơ mà. Nhưng sau nó bẩn quá. Giờ mà xử lý được thì tốt quá. Từ hôm qua đến giờ mọi người cứ ngóng mãi thôi.”

Bà Trần Kim Thoa - Quận Cầu Giấy – Hà Nội: “Trước đây cứ những đợt nso mưa bão hay nắng nóng thì bốc mùi ghê lắm. Giờ mà giải quyết được thì tốt cho người dân quá.”

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn lo ngại việc xả một lượng lớn nước thải trực tiếp ra sông như hiện nay thì giải pháp công nghệ mới này cũng khó phát huy được tác dụng như mong muốn.

PGS.TS Lưu Đức Hải - Viện Nghiên cứu đô thị và Phát triển hạ tầng: “ Ô nhiễm xuất phát từ cái nguồn gây ra ô nhiễm nếu không ngăn chặn nguồn ô nhiễm thì không có giải pháp nào có được. Các dòng sông chỉ có khả năng giảm nhẹ ô nhiễm ở mức độ nhiệt định thôi còn khi cái lượng chất ô nhiễm vào nhiều dứt khoát ô nhiễm nên giải pháp kiểm soát ô nhiễm phải từ nguồn còn vấn đề xử lý thì là bước tiếp theo, xử lý thay đổi được hiện trạng tức khắc còn không thay đổi nguồn ô nhiễm thì nó lại tiếp tục ô nhiễm.”

Theo các chuyên gia, hiện nay sông Tô Lịch đang tồn tại 3 vấn đề chính đó là: mùi hôi thối; lớp bùn dưới đáy sông và chất lượng nước trong lòng sông. Tuy nhiên, với công nghệ Nhật bản này, đơn vị vận hành khẳng định sẽ xử lý được triệt để cả 3 yếu tố trên.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt: “Công nghệ khác không xử lý được, nhưng với công nghệ này nó sẽ xử lý được triệt để là mùi sau 3 ngày sẽ hết, bùn sẽ được phân giải thành CO2 và nước và chất lượng nước sẽ đạt quy chuẩn Việt Nam. Và cái tốc độ xử lý của nó sẽ gấp 6 lần tốc độ ánh sáng. Cho nên là nước thải chảy đến là cái công nghệ bio – nano này nó xử lý ngay.”

Việc nghiên cứu công nghệ sinh học xanh sử dụng công nghệ bio-nano hiện nay đang là hướng phát triển bền vững ở nhiều quốc gia. Không chỉ nước thải mà công nghệ bio-nano còn có thể sử dụng để làm sạch dầu tràn trên biển, ô nhiễm không khí, đất... Nếu như lần thí điểm này đạt kết quả khả quan thì nó sẽ là nền tảng tốt để xử lý ô nhiễm nước ở nhiều địa phương khác đang gặp vấn đề tương tự.