Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắt đầu phiên tranh tụng vụ buôn lậu xăng trị giá 2.900 tỷ đồng

Ngày 17- 11, TAND tỉnh Đồng Nai tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu và nhận hối lộ liên quan đến đường dây buôn lậu xăng trị giá 2.900 tỷ đồng với phần tranh tụng.

Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho rằng, bị cáo Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, ngụ TP Hải Phòng, Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) và Phan Thanh Hữu (65 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Phan Lê Hoàng Anh), giữ vai trò chủ mưu trong đường dây buôn lậu xăng. Tại tòa, các bị cáo thừa nhận phạm tội buôn lậu, nhưng nói chỉ lời hơn 1.000 đồng/lít xăng, nhưng từ các chứng thu thập được, Viện KSND tỉnh khẳng định, các bị cáo hưởng lợi 2.000 đồng/lít xăng là phù hợp với giá thị trường và cơ quan điều tra đã tính số tiền hưởng lợi thấp nhất để có lợi cho các bị cáo.

Các bị cáo tại phiên xét xử

Các bị cáo tại phiên xét xử

Quá trình điều tra và thu thập chứng cứ, Viện KSND tỉnh có đủ căn cứ xác định bị cáo Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, ngụ tại huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), là đầu mối tiêu thụ xăng lậu lớn nhất trong đường dây và thu lợi bất chính số tiền hơn 35 tỷ đồng. Còn bị cáo Trần Ngọc Thanh (người tình của Tứ) cho rằng chỉ được nhờ chuyển tiền, nhưng quá trình điều tra cho thấy, bị cáo Tứ đã chuyển cho bị cáo Thanh tổng số tiền 12 tỷ đồng, do giúp Tứ chuyển tiền mua xăng lậu cho bị cáo Hữu và đưa tiền cho cán bộ hải quan Ngô Văn Thụy.

Viện KSND tỉnh cũng xác định số lượng xăng lậu và trị giá hàng hóa phạm pháp của thuyền trưởng, thuyền viên tại các tàu Huỳnh Ngân, Huỳnh Ngân 2 và Sơn Tiền (tàu của Tứ). Sau khi trừ chi phí, chiết khấu, các bị cáo nhận số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai khẳng định việc truy tố đúng người, đúng tội

Đại diện Viện KSND tỉnh Đồng Nai khẳng định việc truy tố đúng người, đúng tội

Đặc biệt, Viện KSND tỉnh Đồng Nai khẳng định có đủ căn cứ để xác định bị cáo Ngô Văn Thụy (53 tuổi, Nguyên Đội trưởng Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan) nhận của Phan Thanh Hữu 500 triệu đồng, Nguyễn Hữu Tứ 10.000 USD và 1 thẻ ATM hơn 100 triệu đồng để làm ngơ cho việc vận chuyển xăng lậu từ vùng biển vào khu vực nhà yến của Tứ tại xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long), pha chế để bán ra thị trường, thu lợi bất chính.

HOÀNG BẮC