Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) quốc tế Móng Cái (BĐBP Quảng Ninh) vừa phối hợp với Công an Biên phòng Trung Quốc bắt vụ vận chuyển 3kg ma túy dạng đá từ Trung Quốc vào Việt Nam.

BĐBP Quảng Ninh bàn giao đối tượng Lu Shuang Jin (thứ 3 từ trái sang) cho lực lượng chức năng Trung Quốc.

Vào hồi 16 giờ 30 ngày 28-4-2014, Đồn BPCK quốc tế Móng Cái nhận được thông báo của Chi đội Công an Biên phòng thành phố Phòng Thành cảng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) cho biết: Ngày 20-4, có một đối tượng nằm trong Chuyên án ma túy (do Công an Trung Quốc xác lập) đã vận chuyển 2kg ma túy nhập cảnh vào Việt Nam để đi nước thứ ba, hiện đang ở tại Khách sạn Lợi Lai, thuộc phường Ka Long, TP Móng Cái.

Sau khi nhận được thông báo, Đồn BPCKQT Móng Cái đã phối hợp với Đội Đặc nhiệm phòng, chống ma túy (PCTPMT) BĐBP Quảng Ninh cử lực lượng trinh sát xác minh nguồn tin trên và triển khai lực lượng đánh án.

Đến 17 giờ 45 phút cùng ngày, lực lượng PCTPMT BĐBP đã bắt giữ đối tượng Lu Shuang Jin, SN 1951, dân tộc: Hán, Quốc tịch Trung Quốc, Hộ khẩu thường trú tại số 17, đường Phương Bắc, khu Trường An, TP Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc), hiện đang thuê phòng 1816 khách sạn Lợi Lai (Móng Cái) có hành vi vận chuyển ma túy.

Kiểm tra hành lý của đối tượng Jin tại phòng nghỉ khách sạn, trinh sát phát hiện bên trong ba lô du lịch kéo có 3 gói nilon màu trắng đều có kích thước 26cm x 20cm được cất giấu trong hai chiếc áo và một chiếc quần dài; bên trong mỗi gói đều chứa các hạt tinh thể màu trắng, nghi là ma túy đá, có tổng trọng lượng khoảng 3.000gam.

Đối tượng Jin cùng tang vật.

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng Jin khai nhận: Ngày 21-4, Lu Shuang Jin nhập cảnh vào Việt Nam qua đường biên giới và đến ở chung với bạn tại phòng 1816 khách sạn Lợi Lai để chơi bài.

Vào khoảng 9 giờ ngày 26-4, có một người Trung Quốc gọi điện cho Jin bảo cầm hộ túi đồ (có chứa ma túy) lên Hà Nội, người đó hứa trả công cho Jin 2.000 NDT, Jin đồng ý.

Đến 10 giờ cùng ngày, Jin nhận được điện thoại, rồi xuống cổng khách sạn Lợi Lai. Một người đàn ông (không rõ tên, tuổi, địa chỉ) đưa cho túi đồ và 1.000 NDT để Jin chuyển hàng lên Hà Nội, ở đó sẽ có người nhận đồ và trả thêm tiền công là 1.000 NDT.

Nhận hàng xong, Jin mang lên phòng nghỉ khách sạn, sau đó dùng quần áo của mình bọc kín 3 gói nilon chứa ma túy đá cho vào ba lô du lịch. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, Jin ra bến xe Móng Cái đặt mua vé xe đi Hà Nội, khi Jin vừa về đến phòng nghỉ khách sạn để lầy đồ thì bị lực lượng BĐBP Việt Nam kiểm tra bắt giữ.

Đến 22h cùng ngày, Đồn Biên phòng CKQT Móng Cái đã hoàn tất hồ sơ, thủ tục bàn giao đối tượng và tang vật cho Công an Biên phòng tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) điều tra xử lý.

Đây là Chuyên án ma túy lớn nhất trên tuyến biên giới Móng Cái có sự phối hợp, hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh (Việt Nam) và Công an Biên phòng tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Thanh Hải