Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bất động sản hình thành trong tương lai: Xử nghiêm nếu không có bảo lãnh

TP.HCM xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm trật tự xây dựng, không thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai…

UBND TP.HCM vừa ban hành Văn bản 2306 yêu cầu các Sở ngành, UBND thành phố Thủ Đức, UBND các quận huyện tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn.

Sở Xây dựng TP.HCM được giao theo dõi tình hình thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi như vi phạm trật tự xây dựng, không thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, chưa nghiệm thu chất lượng công trình đã đưa vào sử dụng.

UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP rà soát, công khai danh sách dự án nhà ở đã thế chấp ngân hàng, dự án chậm tiến độ, dự án chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Rà soát, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất bảo đảm đủ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội.

Nhiều dự án tại TP.HCM chưa bảo lãnh cho việc bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Công an TP.HCM được giao quản lý, giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm đối với hiện tượng tung tin đồn, đầu tư theo tâm điểm đám đông... gây bất ổn cho thị trường bất động sản, mất an ninh trật tự xã hội. Xử lý nghiêm các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, buông lỏng quản lý…vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, Công an TP.HCM chủ động phối hợp với UBND thành phố Thủ Đức, UBND các quận huyện theo dõi, xử lý các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về các dự án bất động sản, dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị… hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch bất động sản.

UBND TP.Thủ Đức, UBND các quận, huyện được giao công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng; các dự án bất động sản, đặc biệt là các dự án lớn. Thực hiện quản lý, kiểm soát việc tăng giá đất nhằm tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản tại địa phương.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với việc tách thửa trên đại bàn, đảm bảo đúng mục đích và đúng theo quy định của pháp luật. Có biện pháp quản lý, kiểm soát hoạt động môi giới của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại địa phương./.

Duy Phương/VOV-TPHCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/bat-dong-san/bat-dong-san-hinh-thanh-trong-tuong-lai-xu-nghiem-neu-khong-co-bao-lanh-875972.vov