Bất đồng xung quanh kế hoạch 'Brexit cứng' ở Anh

Gốc
Ngày 18-1, theo Reuters, trong bài phát biểu quan trọng đưa ra lộ trình để nước Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, Thủ tướng Theresa May đã thể hiện rõ việc ủng hộ “Brexit cứng” khi lần đầu tiên khẳng định Anh sẽ rời khỏi thị trường chung Châu Âu.

Bất đồng xung quanh kế hoạch 'Brexit cứng' ở Anh - Ảnh 1

Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Điều này đang gây ra những phản ứng trái chiều trong dư luận nước Anh. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson, những nguyên tắc của Thủ tướng đưa ra cho quá trình Brexit tốt cho cả nước Anh và EU. Cách tiếp cận này sẽ được thế giới và các thành viên EU khác hoan nghênh đón nhận. Trong khi đó, lãnh đạo đối lập Jeremy Corbyn cảnh báo những khó khăn khi vừa đưa nước Anh rời khỏi thị trường chung. Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho rằng, kế hoạch của Chính phủ Anh rời khỏi EU sẽ là một thảm kịch đối với kinh tế của Anh. Scotland phải có quyền bỏ phiếu độc lập, nếu quan điểm của họ về Brexit không được quan tâm.

Trong một diễn biến khác liên quan, ngày 18-1, Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) nhận định, thời gian tới các doanh nghiệp Đức sẽ rút bớt đầu tư tại Anh. Ông Volker Treier, người đứng đầu bộ phận thương mại của DIHK cho biết, kịch bản "Brexit cứng" sẽ khiến tăng trưởng kinh tế của cả Anh lẫn Đức đều bị giảm sút, và tầm quan trọng của Anh đối với Đức trong lĩnh vực xuất khẩu cũng giảm đi.

Phương Quỳnh

Tin nóng

Tin mới