Bắt giam hiệu trưởng trường THPT ở Long An lập hồ sơ khống

Gốc
Chiều 8/5, CQĐT Công an huyện Thủ Thừa (Long An) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, ra lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Văn Đức (SN 1967, Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thừa).

Bị can Nguyễn Văn Đức, Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Thừa (Long An) về tội Lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ. Lệnh bắt và khám xét tại nơi làm việc của Hiệu trưởng trong trường THPT được kết thúc vào khoảng 14h cùng ngày.

Lệnh bắt, khám xét tại nơi làm việc của ông Đức kết thúc khoảng 14h ngày 8/5.

Trước đó, ngày 11/4, Sở GD&ĐT tỉnh Long An đã ra quyết định đình chỉ công tác 4 tháng để Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủ Thừa xác minh làm rõ dấu hiệu sai phạm của cá nhân. Đến cuối tháng 3/2019, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Thủ Thừa ra quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng đối với ông Đức.

Theo điều tra, gần cuối năm 2018, công trình xây dựng hàng rào xung quanh Trường THPT Thủ Thừa hoàn thành. Hồ sơ chứng từ được đơn vị thi công đưa vào quyết toán với nhà trường. Một số cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường phát hiện hạng mục có dấu hiệu quyết toán cao hơn dự toán để lấy tiền chênh lệch.

Từ nghi vấn đó, họ gửi đơn tố giác đến UBND huyện và Sở GD- ĐT tỉnh. Đoàn thanh tra huyện tiến hành kiểm tra, trên chứng từ hồ sơ có phiếu lập khống để làm thiệt hại gần 20 triệu đồng. Ngoài ra, hiệu trưởng còn cho lập quỹ trái phép, đấu thầu căng tin, bãi giữ xe cùng một số thu chi chưa rõ ràng lên đến hàng trăm triệu đồng.

Qua thanh tra đã phát hiện một số chứng từ có phiếu lập khống gây thiệt hại gần 20 triệu đồng. Ngoài ra còn một số sai phạm khác như: lập quỹ trái phép, đấu thầu căng tin, bãi giữ xe cùng một số thu chi…không công khai lên đến hàng trăm triệu đồng.

Trong lúc cơ quan CQĐT Công an huyện thụ lý để làm rõ sai phạm thì vào tối 11/4 vừa qua, ông Đức tìm tới nhà riêng của Trung tá Nguyễn Chí Nguyên, Phó đội trưởng Cảnh sát điều tra huyện tại ấp Vàm Kinh, xã Bình An nhưng không gặp. Khi ra về ông để lại gói giấy cho vợ Trung tá Nguyên.

Khi gia đình nhìn thấy gói giấy liền báo Công an huyện đến lập biên bản, kiểm tra bên trong có 20 triệu đồng. Khi mời lên làm việc, ông Đức thừa nhận đó là tiền của ông gửi lại bồi dưỡng anh em làm nhiệm vụ.

Bảo Khánh (T/h)