Bắt giam nhóm đối tượng cho vay nặng lãi

Gốc
Ngày 15-7, Thượng tá Đào Thành Long - Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATX An Nhơn (Bình Định) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam

Ngày 15-7, Thượng tá Đào Thành Long - Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT CATX An Nhơn (Bình Định) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng: Trần Ðình Tín (24 tuổi, trú P. Nhơn Thành, TX An Nhơn), Nguyễn Văn Chiến (19 tuổi) và Trần Duy Phương (18 tuổi, cùng trú xã Cát Tân, H. Phù Cát, Bình Định) để điều tra về các hành vi: cưỡng đoạt tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy, sử dụng súng trái phép và hoạt động cho vay nặng lãi.

3 đối tượng trong nhóm cho vay nặng lãi bị bắt tạm giam.

Trước đó, qua khám xét nơi ở của Trần Đình Tín (đối tượng cầm đầu nhóm cho vay nặng lãi), CQĐT thu giữ nhiều loại giấy tờ, sổ sách, giấy vay tiền của hơn 100 người vay với lãi suất từ 150-180%/ tháng. Ngoài ra, cơ quan CA còn thu giữ 1 bì nhựa chứa ma túy đá và 1 viên ma túy tổng hợp, gần 94 triệu đồng, 1 bình xịt hơi cay, 2 dùi cui điện, nhiều pháo nổ tự tạo bằng vỏ thủy tinh, nhiều loại súng tự tạo kiểu dáng bút, Rulo, K54 và nhiều viên đạn, các loại đao, kiếm... đây là những hung khí, vũ khí của các đối tượng dùng để khủng bố, đe dọa con nợ nếu không trả tiền đúng hạn.

Trước đó, người dân tại P. Nhơn Thành (TX An Nhơn) phát hiện 3 thanh niên lôi một phụ nữ vào sân nhà, đóng cổng. Sau đó, người phụ nữ kêu cứu nhưng một trong số đối tượng bịt miệng và hăm dọa nếu la sẽ giết chết. Thấy bất thường nên người dân đã điện báo CATX An Nhơn đến giải cứu.

Làm việc với cơ quan CA, người phụ nữ bị các đối tượng khống chế cho biết tên là Nguyễn Thị Phương (1986, trú thôn Thuận Đức, xã Nhơn Mỹ, TX An Nhơn). Theo chị Phương trình bày, tháng 4-2019, do cần tiền làm ăn, chị đã vay của Trần Đình Tín 30 triệu đồng và định kỳ trả lãi hằng tháng nhưng đến giữa tháng 6-2019 thì hết khả năng trả nợ vì lãi mẹ đẻ lãi con. Chị Phương cho biết đã trả hơn 40 triệu đồng mà Tín thông báo, ngoài số tiền gốc đã vay, chị Phương còn nợ 17 triệu đồng tiền lãi. Nên chiều 2-7, Tín gọi điện liên tục đe dọa, yêu cầu chị Phương trả nợ. Chị Phương hẹn vài ngày kiếm tiền để trả nhưng Tín không đồng ý. Sau đó, Tín lái ô-tô BKS 77A-102.78 chở Hồ Văn Phước và Trần Duy Phương đến nhà chị Phương đòi nợ, dọa giết. Chị Phương đã trốn không dám về nhà nhưng bọn chúng tìm được, đánh đập đe dọa buộc đưa tiền và tài sản là chiếc xe máy hiệu Sirius BKS 77F1-362.21.

Nhiều loại vũ khí, hung khí liên quan đến nhóm cho vay nặng lãi do đối tượng Tín cầm đầu bị cơ quan CA thu giữ.

Không chỉ chị Phương mà nhiều người vay của nhóm này cũng bị nhóm đối tượng dùng nhiều cách đòi nợ hết sức côn đồ. Ông Nguyễn Văn Năm (trú khu vực Phú Thành, P. Nhơn Thành) có con trai là Nguyễn Phúc Đạt vay của Tín 20 triệu đồng. Sau 2 tháng, dù đã trả lãi hằng tháng nhưng số tiền gốc và lãi đã lên đến 30 triệu đồng, không còn tiền trả lãi, bị đe dọa phải bỏ trốn. Tín đã đến nhà ông Năm và dùng súng bắn 2 phát đạn vào tấm hình cưới của con trai treo trên tường và đe dọa: “Nếu không trả tiền, số phận con ông sẽ như tấm hình”. Bị các đối tượng ép, ông Năm đành phải viết giấy nợ 30 triệu đồng thay cho con trai. Đến ngày 28-6-2019, ông gom hết tiền nhưng chỉ đủ 28,3 triệu đồng trả cho Tín nhưng vẫn chưa được xóa nợ.

Còn trường hợp của bà Nguyễn Thị Phượng (khu vực Cẩm Văn, P. Nhơn Hưng, TX An Nhơn) vay của Tín 11 triệu đồng, trả 3,3 triệu đồng/10 ngày. Qua 2 tháng đã trả lãi 19,8 triệu đồng, trong khi tiền gốc vẫn còn 11 triệu đồng. Không có tiền trả, bà nhiều lần bị Tín và đồng bọn hăm dọa, đánh đập. Còn nhiều trường hợp khác, chúng đe dọa “con nợ” bằng việc dùng súng chích điện, xịt hơi cay, ném pháo nổ vào nhà khủng bố tinh thần...

Thượng tá Đào Thành Long cho biết: “CATX chỉ đạo triệt phá băng nhóm này từ lâu. Tuy nhiên hoạt động cho vay lãi nặng của nhóm đối tượng hoạt động rất kín kẽ và có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan CA. Đối tượng liều lĩnh vì có sử dụng ma túy. Trong khi người vay ngại tố cáo, không chịu hợp tác cơ quan CA. Hiện CATX An Nhơn đang điều tra làm rõ số lượng người vay của nhóm đối tượng này, đồng thời củng cố các hành vi khác để xử lý các đối tượng trước pháp luật”.

QUÝ HIỀN