Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắt giữ đối tượng truy nã sau 28 năm lẩn trốn

Sau khi gây án, đối tượng vào các tỉnh phía Nam sinh sống, không ở một nơi cố định, giấu tung tích để tránh bị phát hiện. Tuy nhiên, 'lưới trời lộng lộng', lẩn trốn nhiều năm nhưng đối tượng truy nã vẫn bị cơ quan Công an bắt giữ.

Ngày 31/5, Công an huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết, vừa bắt giữ đối tượng truy nã Phạm Quang Chương (SN 1961), trú tại xã Phú Phương, huyện Ba Vì sau 28 năm lẩn trốn.

Qua tài liệu của cơ quan điều tra, thời điểm gây án, Chương đã dùng một bản hợp đồng xây dựng với con số được điều chỉnh lại tăng gấp nhiều lần so với thực tế để đi vay ngân hàng. Sau khi cầm được số tiền 100 triệu đồng được giải ngân, đối tượng đã bỏ trốn.

Năm 1994, đối tượng Chương bị Công an tỉnh Hà Tây cũ, nay là Công an TP Hà Nội ra Lệnh truy nã toàn quốc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xã hội chủ nghĩa”. Theo Công an huyện Ba Vì, số tiền thời bấy giờ là rất lớn.

Công an huyện Ba Vì dẫn giải đối tượng truy nã Phạm Quang Chương từ tỉnh Lâm Đồng ra Hà Nội.

Công an huyện Ba Vì dẫn giải đối tượng truy nã Phạm Quang Chương từ tỉnh Lâm Đồng ra Hà Nội.

Ngay sau khi rà soát các đối tượng trên địa bàn có lệnh truy nã lâu năm, Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Ba Vì phát hiện hồ sơ của Phạm Quang Chương và gia đình của đối tượng này vẫn sinh sống trên địa bàn, nên đơn vị đã xây dựng kế hoạch truy bắt. Tuy nhiên, thông tin về đối tượng cũng như ảnh nhận dạng đã cũ, không có màu đã gây khó khăn cho các trinh sát khi nhận diện.

Trong thời gian trốn truy nã, Chương thường xuyên thay tên đổi họ, không ở một nơi cố định, dấu nhân thân, lai lịch... để tránh bị lộ. Quá trình lần tìm dấu vết đối tượng, tổ công tác của Đội Điều tra tổng hợp đã nắm được gần đây Chương có điện thoại liên lạc về nhà…

Từ nguồn tin “quý giá” này, bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công đã xác định Chương đang lẩn trốn tại tỉnh Lâm Đồng. Sau khi báo cáo lãnh đạo Công an huyện Ba Vì, tổ công tác của Đội Điều tra tổng hợp đã lên đường vào Nam.

Ngày 29/5, khi phát hiện nhóm công nhân xây dựng do Chương làm chủ thầu, mới nhận công trình tại một quận ở TP Đà Lạt, tổ công tác Công an huyện Ba Vì đã tổ chức bắt giữ thành công đối tượng truy nã này.

M.Hiền

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-tin-113/bat-giu-doi-tuong-truy-na-sau-28-nam-lan-tron-i655556/