Bắt giữ lô hàng thuốc cấm nhập khẩu

Gốc
(HQ Online)- Hải quan Philippine vừa tổ chức họp báo, thông tin về vụ bắt giữ các bưu kiện chứa số lượng lớn thuốc tân dược bị cấm nhập khẩu tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino, Philippine.

Bắt giữ lô hàng thuốc cấm nhập khẩu - Ảnh 1

Hải quan Philippines và bằng chứng thu giữ.

Trong sự nỗ lực hợp tác giữa các lực lượng bảo vệ pháp luật Philippine gồm: đơn vị đánh giá rủi ro - Hải quan sân bay quốc tế Ninoy Aquino (NAIA), Cảnh sát chống ma túy (PDEA) và Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm (FDA), kết quả đã bắt giữ số lượng lớn thuốc tân dược bị cấm nhập khẩu vào sân bay quốc tế Ninoy Aquino.

Các loại thuốc bị thu giữ bao gồm: 100.000 viên Cytotec loại 200mg; 31.014 viên Valium loại 10mg; 2.700 viên Xolnox loại 10mg; 24.000 viên Ritalin loại 10mg; 27.492 viên Alprazolam và 7.000 viên Ambin loại 10 mg.

Các bưu kiện đến Manila từ Ấn Độ và Pakistan, khai báo hải quan là dược phẩm và thuốc viên Misoclear.

Qua kiểm tra, hải quan đã xác định số thuốc tân dược trên có chứa chất hướng thần bị cấm hoặc phải có giấy phép nhập khẩu.

Theo đó, Cytotec là một loại thuốc dùng để ngăn ngừa và điều trị loét dạ dày nhưng cũng là thuốc dùng để phá thai, đã bị ngăn cấm bởi cơ quan FDA Philippine. Còn Alprazolam và những loại thuốc khác được quy định là các loại thuốc nguy hiểm theo Đạo luật về thuốc nguy hiểm 2002. Việc nhập khẩu các loại thuốc này đòi hỏi phải được sự ủy quyền của cơ quan PDEA.

Hai bưu kiện nhập khẩu chứa các loại thuốc trên đã bị tịch thu do vi phạm quy định về hàng cấm và không giấy phép.

Các cơ quan pháp luật Philippines đang tiến hành thủ tục tố tụng để cáo buộc đối với người nhận lô hàng này.

Tin nóng

Tin mới