Ngày 2.12, Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, nghi phạm giết bà Lê Thị Bông vừa bị cơ quan công an bắt giữ là Nguyễn Thọ (SN 1976, ngụ thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân).

Bat giu nghi pham giet nguoi khien Huynh Van Nen bi tu oan - Anh 1

Nguyễn Thọ khi trẻ_Ảnh: N.T

Khai báo ban đầu, Nguyễn Thọ cho biết, đã cùng với một đối tượng khác là Hồ Văn Việt (SN1979, ngụ thị trấn Tân Minh) ra tay sát hại bà Lê Thị Bông vào khuya 23 rạng sáng 24.4.1998. Tại đây, 2 người này đã siết cổ chủ nhà, lấy đi chiếc nhẫn một chỉ vàng.

Sau khi thực hiện vụ án, biết ông Nén bị bắt oan, Thọ thay tên đổi họ và chuyển đi nơi khác sống.

Hồ Văn Việt đã qua đời vào năm 2001.

Lời khai của Thọ trùng khớp với những gì anh Nguyễn Phúc Thành (36 tuổi) tố cáo. Anh Thành là bạn thân của Thọ và Việt, được 2 người này kể lại việc giết bà Bông và rủ đi bán tài sản cướp được. Từ năm 2000, biết ông Nén bị bắt oan, anh Thành đã có nhiều đơn tố cáo, trong đó chỉ đích danh Thọ và Việt là hung thủ thật sự.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận đã tìm ra nơi lẩn trốn của Thọ. Biết không thể trốn thoát nên nghi can này đã ra công an trình diện.

Trước đó, ngày 28.11, đại tá Phạm Thật – Thủ trưởng cơ quan CSĐT CA tỉnh Bình Thuận - đã đọc quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với Huỳnh Văn Nén, do sau khi tiến hành điều tra, thấy hành vi của bị can Huỳnh Văn Nén không cấu thành tội phạm “giết người” và “cướp tài sản”.

Cơ quan điều tra đã đánh giá lại 11 điểm của vụ án chưa được làm rõ cho tới nay. Theo kết quả điều tra lại, điều tra viên Cao Văn Hùng là người điều tra vụ án trước đây trình bày: Do không khám nghiệm hiện trường và điều tra ban đầu… và do thái độ khai báo của Nén ở giai đoạn đầu thiếu thành khẩn, khai nhỏ giọt và dần về sau khai báo thành khẩn hơn nên điều tra viên tin tưởng lời khai sau cùng là sự thật mà không đi sâu điều tra xác minh làm rõ những mâu thuẫn để đến nay không còn điều kiện làm rõ. Cơ quan điều tra hỏi cung lại, Huỳnh Văn Nén khai là do trước đây bị điều tra viên mớm cung, nhục hình nên mới khai giết bà Bông chứ sự thật Nén không giết bà Bông và không biết gì về vụ án.

Từ đó, đi đến kết luận: Quá trình điều tra lại gặp nhiều khó khăn do hiện trường đã thay đổi, một số người biết việc đã đi khỏi địa phương hoặc không còn nhớ rõ nội dung vụ án nên nhiều nội dung theo yêu cầu của TAND Tối cao không thể điều tra làm rõ.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT đã làm rõ được là mặc dù trước đây Huỳnh Văn Nén khai nhận hành vi giết, cướp tài sản của bà Lê Thị Bông trong suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử, nhưng toàn bộ lời khai nhận tội đó không có chứng cứ khác chứng minh, không khớp với nhân chứng và hiện trường. Vì vậy, có căn cứ để kết luận, Huỳnh Văn Nén không thực hiện tội phạm như đã khai báo trước đây.

Xét thấy hành vi của Huỳnh Văn Nén không cấu thành tội phạm giết người và cướp tài sản, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Bình Thuận đình chỉ điều tra đối với bị can Huỳnh Văn Nén, chấm dứt mọi hoạt động điều tra đối với Huỳnh Văn Nén.

CLIP NGUYỄN PHÚC THÀNH MINH OAN CHO HUỲNH VĂN NÉN: