Bắt giữ người trái pháp luật

Gốc
Ngày 7-2, bà Trần Thị Mai (47 tuổi, trú xã Tây Thuận, H. Tây Sơn, Bình Định) đang ở với con trai là sinh viên ở tại khu nhà trọ 58/17-Nguyễn Lữ, TP Quy Nhơn thì bị một nhóm đối tượng xông vào uy hiếp, đánh và đòi nợ. Sau một hồi to tiếng có xảy ra đánh nhau giữa mẹ con bà Mai và các đối tượng thì nhóm đối tượng nói trên đã bắt bà Mai đưa lên ô-tô chở đi.

Sau khi nhận tin báo, CATP Quy Nhơn xác định đây là vụ bắt giữ người trái pháp luật để đòi nợ nên trước tiên cần tập trung lực lượng tìm kiếm bà Mai và xác định đối tượng bắt bà. Giữa lúc CATP Quy Nhơn đang triển khai các biện pháp truy tìm bà Mai thì chồng bà Mai đang ở quê nhận được điện thoại của một thanh niên, yêu cầu mang 50 triệu đồng đến Cầu 16 (xã Tây Thuận, H. Tây Sơn) trả nợ. Trước khi tắt máy, gã thanh niên đe dọa: “Vợ ông sẽ gánh chịu hậu quả nếu ông báo CA!”. Thông tin này được chồng mà Mai cấp báo cho lực lượng CA.

Địa điểm các đối tượng hẹn lấy tiền là xã Tây Thuận - giáp ranh H. Tây Sơn và H.Vĩnh Thạnh nên các TS nhận định có thể chúng giữ nạn nhân ở khách sạn, nhà trọ nào đó quanh vùng này. Đêm 7-2, các TS thức trắng để truy tìm và được sự phối hợp của CA Tây Sơn và Vĩnh Thạnh, đến 1 giờ ngày 8-2, CATP Quy Nhơn đã xác định được và ập vào một nhà nghỉ thuộc H. Vĩnh Thạnh, khống chế, bắt giữ tất cả các đối tượng, giải cứu an toàn bà Mai.

Bắt giữ người trái pháp luật - Ảnh 1

Các đối tượng bị bắt giữ.

Các đối tượng khai tên gồm Đặng Thị Ngọc Út (1979, trú thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, Tây Sơn, đối tượng cầm đầu), Cam Văn Tiến (1986, trú KV 5, P. Lê Hồng Phong, Quy Nhơn), Nguyễn Hữu Dự (1991, trú KV 7, P. Đống Đa), Lê Ngọc Quang (1990, trú thôn Định Bình, TT Vĩnh Thạnh, H. Vĩnh Thạnh). Theo lời khai thì Út và bà Mai quen biết nhau qua việc mua bán các loại nông sản như dưa, ớt trên địa bàn. Tháng 2-2016, Út cho bà Mai vay 35 triệu đồng để tạo vốn làm ăn. Trong quá trình kinh doanh, bà Mai bị thua lỗ, phải vay mượn nhiều người ở địa phương nhưng cũng không cứu vãn được nên bỏ trốn khỏi địa phương. Út nhiều lần đòi nhưng bà Mai cứ thất hứa. Quá trình theo dõi, biết bà Mai đang sống với con (trọ học tại TP Quy Nhơn) nên Út thuê các đối tượng nói trên bắt giữ, đe dọa buộc bà Mai trả nợ.

Trưa 7-2, sau khi thống nhất phương án, Út đi xe máy xuống Quy Nhơn rồi điện thoại cho Cam Văn Tiến cùng một người bạn đến khu nhà trọ ở đường Nguyễn Lữ đe dọa, buộc bà Mai trả nợ. Bà Mai không có tiền thì bị Út tát. Con bà Mai là Ngô Đình Nam xông vào đánh Út liền bị các đối tượng đánh lại, sau đó khống chế, áp giải bà Mai bằng xe máy đến một quán cà-phê tiếp tục đe dọa buộc đưa tiền. Tại đây, Út đã lục túi lấy 900 ngàn đồng của bà Mai, 100 ngàn tiền của mình và mượn của Tiến 500 ngàn đồng, tổng cộng 1,5 triệu đồng để trả công cho những đối tượng tham gia. Sau đó, cả bọn điện thoại Lê Ngọc Quang đón taxi đưa bà Mai về nhà nghỉ ở thôn Định Bình, TT Vĩnh Thạnh khống chế, dùng điện thoại đe dọa chồng bà Mai trả nợ. Hiện CATP Quy Nhơn đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam các đối tượng trên về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Định xảy ra không ít vụ bắt người đòi nợ. Chủ nợ vì nôn nóng, không am hiểu pháp luật mà bắt con nợ đánh, uy hiếp để đòi tiền. Hậu quả tiền không đòi được mà bản thân vướng vòng lao lý.

Quý Hiền

Tin nóng

Tin mới