Thời gian gần đây, tình trạng buôn bán xe điện nhái diễn ra khá ngang nhiên. Ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, các cơ quan đã chức năng đã bắt đầu vào cuộc kiểm tra và tạm giữ hàng loạt xe nhái tại nhiều cơ sở kinh doanh vi phạm. Đặc biệt tại Nghệ An, tình trạng nhái sản phẩm HKbike Cap-A đã bị lực lượng chức năng phát hiện và xử lý…

Những năm gần đây, xe điện đã trở thành phương tiện phổ biến và gần gũi với người tiêu dùng Việt bởi sự tiện lợi, tiết kiệm và hiệu quả không kém gì xe máy chạy xăng.

Nhận thấy sự “béo bở” của “miếng bánh” mang tên “thị trường xe điện”, nhiều doanh nghiệp trên cả nước đã “nhảy” vào kinh doanh. Bởi thế, các sản phẩm “ăn theo” kiểu dáng của các dòng xe điện được nhiều người ưa chuộng cũng bắt đầu xuất hiện và được bày bán tràn lan.

Bat giu nhieu xe dien bi lam nhai, ban tran lan - Anh 1

Lực lượng QLTT kiểm tra và xử lý xe điện nhái

Điển hình là dòng xe nhái kiểu dáng của sản phẩm HKbike Cap-A, được bán khá ngang nhiên. Việc kinh doanh các sản phẩm hàng nhái này không chỉ khiến người tiêu dùng hiểu nhầm đây là sản phẩm của thương hiệu xe điện HKbike, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người tiêu dùng khi sử dụng hàng hóa không được kiểm định về chất lượng; ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu của doanh nghiệp kể trên; mà còn là sự thách thức đối với chính quyền khi ngang nhiên bày bán sản phẩm hàng hóa vi phạm bản quyền.

Vừa qua, trong 2 ngày 25 và 26/8, lực lượng Quản lý Thị trường tỉnh Nghệ An đã ra quân truy quét hàng loạt địa điểm – là các cửa hàng bày bán các sản phẩm hàng nhái của thương hiệu HKbike Cap-A trên địa bản TP Vinh và các huyện Hưng Nguyên, Tân Kỳ, Yên Thành,… bắt giữ hàng chục xe vi phạm.

Cũng trong ngày 7/9 vừa qua, sau khi tăng cường kiểm tra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh này đã phát hiện nhiều cửa hàng xe điện trên địa bàn TP Tam Kỳ, huyện Đại Lộc, Quế Sơn đang bày bán các dòng xe đạp điện có dấu hiệu xâm phạm bản quyền về kiểu dáng công nghiệp của xe đạp điện HKbike Cap-A, với nhiều tên gọi khác nhau như: Kasubike Cap-A 2, HTK Cap-A,…

Theo đó, cơ quan này đã tiến hành lập biên bản tạm giữ số xe có dấu hiệu xâm phạm, làm hồ sơ gửi Cục sở hữu Trí tuệ và chờ kết luận chính thức của cơ quan này để làm cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Các sản phẩm có dấu hiệu xâm phạm về kiểu dáng công nghiệp của xe điện HKbike Cap-A trên địa bàn tỉnh Quảng Nam hiện đang được tạm giữ ở Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh, chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng.

Được biết, sau khi có kết luận chính thức từ Cục Sở hữu trí tuệ, nếu các sản phẩm được khẳng định là vi phạm bản quyền về kiểu dáng công nghiệp của xe điện HKbike Cap-A sẽ được tiêu hủy trước sự chứng kiến của doanh nghiệp đệ đơn (hãng xe điện HKbike), các cửa hàng vi phạm buôn bán hàng nhái sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 đến 40.000.000 theo quy định tại Mục 2. Chương II. Nghị định số 99/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.

Bat giu nhieu xe dien bi lam nhai, ban tran lan - Anh 2

Biên bản xử lý vi phạm

Như vậy, với mức xử phạt bằng tiền mặt, cộng với việc tiêu hủy sản phẩm vi phạm, các cửa hàng kinh doanh mặt hàng vi phạm bản quyền về kiểu dáng công nghiệp này có thể bị thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

Đặc biệt, trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện các dòng xe này không có tem hợp quy do Cục Đăng kiểm cấp. Như vậy, toàn bộ các sản phẩm này đều không được qua kiểm định về chất lượng, có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp sử dụng xe điện kém chất lượng, đang di chuyển thì bị gẫy khung.

Được biết, sau khi có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng, nếu khẳng định các sản phẩm này vi phạm bản quyền về kiểu dáng công nghiệp thì sẽ được mang đi tiêu hủy.

Ông Lê Hoàng Long – Giám đốc Kinh doanh thương hiệu xe điện HKbike khuyến cáo: “Đối với khách hàng, nên chọn mua sản phẩm ở các đại lý chính hãng của HKbike, để được đảm bảo quyền lợi về chất lượng sản phẩm và chế độ bảo hành. Đối với doanh nghiệp kinh doanh xe điện, trước khi quyết định kinh doanh bất kỳ một sản phẩm xe điện nào, cần phải tìm hiểu rõ về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm, yêu cầu nhà cung cấp xuất trình giấy tờ hợp pháp cho sản phẩm, đặc biệt không nên nhập các sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ về kiểu dáng công nghiệp và không có tem của cục đăng kiểm, tránh việc “tiền mất, tật mang”, vừa vi phạm pháp luật, vừa ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc kinh doanh”.

Trong thời gian tới, hãng xe điện HKbike sẽ phôí2 hợp chặt chẽ với Quản lý Thị trường, công an kinh tế các địa phương có các doanh nghiệp đang bày bán các sản phẩm có dấu hiệu vi phạm bản quyền kiểu dáng công nghiệp của xe đạp điện HKbike Cap-A nhằm giảm thiểu tối đa hành vi buôn bán xe điện nhái này.

Nghị định 99/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, mức hình phạt nghiêm khắc lên tới 500.000.000 đồng đối với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, đơn vị vi phạm còn phải thực hiện các hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả như đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ vi phạm đến 03 tháng; tiêu hủy tang vật, phương tiện vi phạm; buộc cải chính công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Anh Đức