Công an tỉnh Quảng Nam đang điều tra, làm rõ đường dây buôn người để kịp thời giải cứu cho các nạn nhân bị giam giữ.

Như báo Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, ngày 3-8, Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp Công an phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) tiến hành bắt giữ Nông Thị Bé (trú Hữu Lũng, Lạng Sơn) và Lý Xue Leng (quốc tịnh Trung Quốc ) đồng thời giải cứu nhiều phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc.

Hé lộ đường dây buôn bán người

Từ giữa năm 2012, Công an tỉnh Quảng Nam nhận được thông tin nhiều thiếu nữ người dân tộc thiểu số ở huyện Nam Giang (Quảng Nam) bị lừa bán sang Trung Quốc. Cụ thể, ngày 3-6, chị A Toanh Nooi (trú xã Cà Dy, Nam Giang) theo hai người bạn ra Hà Nội để làm thuê. Khi đến Bến xe Vinh (Nghệ An), hai người bạn xuống xe và nói Nooi ở lại chờ người đón đi tiếp. Tuy nhiên, vài ngày sau, Nooi điện thoại về gia đình báo tin đang đi làm thuê ở tận Trung Quốc. Từ đó, không ai liên lạc được với Nooi.

Vợ chồng Nông Thị Bé và Lý Xue Leng tại cơ quan công an.

Khi vụ việc đang được xác minh thì Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an tỉnh Quảng Nam nhận được thông tin về việc buôn bán người ở xã TàBhing và Chà Và (huyện Nam Giang). Theo đó, vào cuối tháng 3-2013, vợ chồng Xên Văn Dần và Cơ Lâu Nếp (trú tại xã TàBhing, Nam Giang) rủ hai chị em ruột là Ploong Thảo và Ploong Thịnh đi ra Vinh (Nghệ An) làm thuê, rửa chén bát với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Khi hai người này đồng ý, Dần dẫn Thịnh và Thảo đi đâu không rõ. Hai tuần sau, Dần đến gặp Ploong Đào (em ruột của Thịnh và Thảo) đưa cho 17 triệu đồng nói là tiền của hai chị gửi về. Đến giữa tháng 4, Thảo gọi điện thoại về nhà báo tin hai chị em bị bán sang Trung Quốc. Thảo bị ép làm vợ cho một người đàn ông Trung Quốc, còn Thịnh không đồng ý, chống cự nên bị đánh đập. Nếu gia đình muốn hai người quay về Việt Nam thì phải nộp tiền chuộc cho bọn buôn người.

Tương tự, cuối tháng 4-2013, Nếp nói với chị A Lăng Thị Nhoa (trú xã Chà Và) là tìm người đi lao động ở TP Vinh với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Tin lời, chị Nhoa giới thiệu Ploong Bha và A Rất Thị Thuận đi làm. Sau đó, chị Nhoa chở hai người này về Bến Giằng (Nam Giang) gặp Nếp và Dần. Thuận và Bha được đưa lên xe đi cùng với hai người đàn ông lạ, còn chị Nhoa được vợ chồng Nếp đưa 2 triệu đồng tiền công. Hiện Thuận và Bha không còn liên lạc về gia đình, còn hai vợ chồng Nếp và Dần đã trốn khỏi địa phương.

Ngày 2-8, Công an huyện Nam Giang nhận được tin báo một đôi vợ chồng người Trung Quốc đang trên đường dẫn dụ các thiếu nữ người Cơ Tu, bán sang Trung Quốc. Qua truy xét, ngày 3-8 công an bắt giữ được hai nghi can Nông Thị Bé và Lý Xue Leng mắt xích quan trọng trong đường dây buôn bán người từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Nước mắt nơi xứ người

Theo Zơ Râm D. (một nạn nhân trú tại xã TàBhing, Nam Giang) cô bị vợ chồng Bé đưa sang Trung Quốc bán. D. bị vợ chồng Bé ép phải lấy chồng hoặc đi bán dâm. Hoảng sợ, D. vờ nói với Bé, để về quê nhà rủ thêm mấy người bạn gái qua Trung Quốc. Nghe vậy, vợ chồng Bé dẫn D. quay lại Nam Giang thuê phòng trọ gần Bến xe Trung tâm TP Đà Nẵng, đợi D. dẫn “con mồi” đến.

Chiều 3-8, khi D. dẫn hai cô gái trẻ đến gặp vợ chồng Bé thì bị công an ập vào bắt giữ.

Gặp chúng tôi, D. nghẹn ngào kể: “Lên xe bỗng dưng tụi em ngủ say nên không biết mình đi đâu. Chỉ biết phải hai lần đổi xe, rồi tụi em đến một vùng rừng núi, đường đi hẹp lắm, chỉ đủ cho một chiếc xe chạy. Khi đến một trạm gác, có người gọi điện thoại cho bà Bé báo tin “có hàng rồi”. Em cùng bạn bị nhốt chung phòng trong ngôi nhà bỏ hoang hẻo lánh. Bọn họ khóa kín cổng nên không ai có thể thoát ra ngoài. Mọi sinh hoạt đều bị họ giám sát. Mỗi lần có đàn ông đến, các cô gái phải đứng lên và đi lại nhiều vòng cho họ xem. Người nào chống cự thì bị bọn chúng đánh đập, hăm dọa. Ai cũng buồn và lo lắng, chỉ biết khóc thôi”. Ngoài D. và một thiếu nữ Cơ Tu còn có nhiều cô gái dân tộc thiểu số khác cũng bị bắt bán sang đây.

Đại tá Nguyễn Thế Nghiệp, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an tỉnh Quảng Nam, cho hay các đối tượng buôn bán người thường lợi dụng các thiếu nữ dân tộc thiểu số nhẹ dạ, cả tin dụ dỗ ra Bắc làm ăn, rồi lừa bán sang Trung Quốc. Hiện PC45 đang tiến hành điều tra, làm rõ đường dây buôn người này để kịp thời giải cứu cho các nạn nhân bị giam giữ.

LỆ THỦY