Bắt hổ mang chúa 'khổng lồ' nhốt cho du khách xem: Có vi phạm luật?

Gốc
Theo pháp luật hiện hành, cần phải ưu tiên bảo tồn cặp rắn hổ chúa quý hiếm được cho là bắt dưới chân núi Cấm (Tịnh Biên – An Giang) gây xôn xao dư luận mấy ngày qua.

Theo ông Lê Nguyễn Hoàng Anh Duy - Giám đốc dự án Điện năng lượng mặt trời tại xã An Hảo (huyện Tịnh Biên, An Giang) - khi thi công công trình dưới chân núi Cấm, nhóm công nhân người Ấn Độ đã bắt được cặp rắn hổ chúa “khổng lồ”. Sau đó, cặp rắn này được đưa về nuôi nhốt tại Khu du lịch đồi Tức Dụp (Tri Tôn – An Giang).

Cặp rắn đang được nuôi nhốt tại khu du lịch đồi Tức Dụp. Ảnh: Trà Sư

Tuy nhiên, theo các chuyên gia pháp luật, hành vi bắt giữ, vận chuyển, nuôi nhốt này là trái luật, vì theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12.11.2013 của Chính phủ rắn hổ chúa thuộc nhóm động vật ưu tiên bảo vệ.

Thậm chí, Nghị định 160 còn quy định rõ: “Các dự án, hoạt động có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến nơi cư trú, đường di chuyển, nơi kiếm ăn của loài ưu tiên được bảo vệ phải có các biện pháp giảm thiểu phù hợp, bảo đảm không gây ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của loài đó trong tự nhiên”.

Trong trường hợp loài này đe dọa đến tài sản hoặc tính mạng của nhân dân, thì phải xin ý kiến và được Chủ tịch UBND cấp huyện quyết định phương án mới tiến hành thực hiện việc bắt giữ, nhưng phải hạn chế thấp nhất khả năng tổn hại đến chúng.

Ngoài ra, theo Điều 12 của Nghị định, cặp rắn này chỉ được “lưu giữ, vận chuyển” hợp pháp khi phục vụ mục đích bảo tồn đa dạng sinh học, nghiên cứu khoa học và phải có giấy phép do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trên thực tế, đến nay, việc nuôi nhốt, vận chuyển cặp rắn này chưa chứng minh được nguồn gốc, giấy tờ...

Theo đề xuất của Chi cục Kiểm lâm An Giang, do đây là rắn nằm trong “Sách đỏ Việt Nam” nên không thể để doanh nghiệp nuôi nhốt. Cơ quan này cũng đề nghị “tịch thu”, đưa cặp rắn về Trung tâm Nuôi trồng - Nghiên cứu - Chế biến dược liệu (QK 9) còn gọi là Trại rắn Đồng Tâm (Tiền Giang). Lý do được đưa ra là sợ ảnh hưởng đến an toàn người dân.

Trong khi đó, nhiều luật gia cho rằng, theo Bộ luật Hình sự 2017, hành vi bắt giữ, vận chuyển, nuôi nhốt cặp rắn có thể bị phạt đến 2 tỉ đồng.

Trà Sư