Bắt kẻ giả danh trung tướng quân đội về hưu đi lừa đảo

Gốc
Khi thực hiện hành vi lừa đảo, đối tượng tự xưng mình là trung tướng quân đội về hưu, cán bộ UNESCO nghiên cứu về khảo cổ học ở Lâm Đồng, nhân viên Đại sứ quán,… có mối quan hệ quen biết với nhiều đồng chí lãnh đạo từ trung ương đến địa phương để lừa đảo nhiều người.

Sáng 8/9, Công an Lâm Đồng cho biết vừa bắt khẩn cấp Đặng Xuân Hòa (63 tuổi, quê Nam Định), có HKTT tại số nhà 21/3 Trần Phú, phường 3, TP. Đà Lạt để điều tra hành vi giả danh trung tướng quân đội về hưu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo báo Thanh Niên.

Đối tượng bị bắt khi đang lẩn trốn tại một căn nhà thuê tạm trú trên đường Hai Bà Trưng, phường 6, TP. Đà Lạt.

Theo trung tá Lương Đình Chức – Đội trưởng Đội tệ nạn – trinh sát tuyến – địa bàn Phòng PC45 Công an Lâm Đồng, vào đầu tháng 8/2016, Phòng PC45 Công an Lâm Đồng nhận được đơn trình báo của hai người, là ông Nông Văn T. và chị Lương Thị N. (Giám đốc và nhân viên của một công ty), tố cáo về việc bị một đối tượng tên Nguyễn Xuân Hòa, tự xưng là trung tướng bộ đội về hưu, giới thiệu với họ có lô đất rộng 600 héc-ta của Học viện lục quân Đà Lạt và hứa hẹn sẽ giúp làm thủ tục mua mảnh đất với giá 2,5 triệu/héc-ta.

Bắt kẻ giả danh trung tướng quân đội về hưu đi lừa đảo - Ảnh 1

Đối tượng Đặng Xuân Hòa tại cơ quan điều tra. Ảnh: báo Thanh Niên

Đối tượng yêu cầu đưa trước 250 triệu đồng để làm việc với Tổng cục X. và nhiều người khác để lo thủ tục. Tin lời người đàn ông này, ông T. và chị N. đã đưa 250 triệu đồng. Đợi mãi không thấy phản hồi, liên lạc thì người này tắt máy bỏ trốn. Biết bị lừa, họ làm đơn trình báo cơ quan Công an.

Nhận được đơn, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an Lâm Đồng, các trinh sát vào cuộc xác minh, điều tra. Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, công an xác định: đối tượng tên đầy đủ là Đặng Xuân Hòa, nhưng thường giả tên là Nguyễn Xuân Hòa, Nguyễn Xuân Hoàng, có lai lịch như trên. Quá trình trinh sát, phát hiện nơi đối tượng đang tạm trú để lẩn trốn, các trinh sát lập tức đến nơi triệu tập đối tượng về cơ quan điều tra làm việc.

Khi các trinh sát có mặt tại căn nhà tên Hòa tạm trú trên đường Hai Bà Trưng, tại đây, có một cặp vợ chồng ở xã Tân Hà, H.Lâm Hà (Lâm Đồng) cũng đang có mặt theo lời hẹn với đối tượng Hòa, quyết định lo cho con của họ đi thiếu sinh quân, Hòa yêu cầu đưa trước 200 triệu đồng để “lo”, cặp vợ chồng nọ hẹn ngày ấn định sẽ giao tiền. Sự xuất hiện đúng lúc của các trinh sát đã ngăn chặn được sự việc.

Trinh sát phát hiện, có ít nhất 3 trường hợp đang bị đối tượng Hòa lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng còn lừa xin chuyển công tác cho người khác, từ huyện này đến huyện khác, tỉnh này sang tỉnh khác, giá từ vài trăm triệu đồng, theo tin tức trên báo Công An TP. HCM.

Theo ông Phạm Hồng Tuấn, Trưởng Phòng PC45 Công an Lâm Đồng, Đặng Xuân Hòa chỉ là một người bình thường, nhưng là kẻ lừa đảo chuyên nghiệp, từng có tiền án 18 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích vào năm 1993.

Thủ đoạn của ông Hòa là dùng các tên giả: Nguyễn Xuân Hoàng, Nguyễn Xuân Hòa rồi mạo danh “trung tướng quân đội” về hưu, có quen biết nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lực lượng Quân đội và Công an để lừa lo chạy việc, chuyển công tác, mua bán và thuê đất đai.

Bước đầu, Công an Lâm Đồng xác định bị hại của ông Hòa không chỉ ở Lâm Đồng mà còn ở nhiều tỉnh, thành khác.

Đến sáng hôm nay 8/9, đã có thêm 5 “nạn nhân” của “trung tướng về hưu” có đơn trình báo gửi Công an Lâm Đồng. Công an Lâm Đồng cũng đề nghị những ai là bị hại của ông Đặng Xuân Hòa sớm liên hệ với Phòng PC45 Công an tỉnh Lâm Đồng (19 Yagut, P. 5, TP.Đà Lạt) để được giải quyết.

Thu Phương (T/h)

Tin nóng

Tin mới