Bất kỳ ai vi phạm pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh

Gốc
Liên quan đến vụ việc anh Trần Nguyễn Quốc Việt (1992, trú số 53-Quách Xân, thuộc tổ 69,  P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng)

Liên quan đến vụ việc anh Trần Nguyễn Quốc Việt (1992, trú số 53-Quách Xân, thuộc tổ 69, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) tố cáo một nhóm đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi đã ép anh viết giấy nợ 800 triệu đồng để cưỡng đoạt tài sản, tối 8-8, VKSND Q. Cẩm Lệ đã phê chuẩn Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Ngọc Dũng (1988, trú P. Hòa An) và Mai Văn Khánh (1983, trú P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Dòng chữ “trả nợ cho ta” do các đối tượng xịt bằng sơn đỏ trước cổng nhà anh Việt.

Trước đó, anh Trần Nguyễn Quốc Việt có đơn cứu xét gửi đến cơ quan CA và các cơ quan báo chí, trong đó có Báo Công an TP Đà Nẵng, tố cáo hành vi cưỡng đoạt tài sản của nhóm đối tượng cho vay nặng lãi đã ép anh viết giấy nợ 800 triệu đồng. Trong đơn anh Việt trình bày: “Ngày 28-5, gia đình tôi gồm vợ, con 1 tuổi và em trai Trần Nguyễn Quốc Huy (2002) lưu thông đến ngã ba Lê Đình Kỵ - Trần Đình Nam (thuộc P. Hòa An) thì bị 1 nhóm người lạ đi trên 2 xe máy chặn đường dọa giết. Sau đó, một đối tượng tên Dũng ép tôi viết giấy nợ 50 triệu đồng. Tầm 30 phút sau, có 2 người đàn ông tên là “Khánh mặt quỷ” và Trọng chở 1 người phụ nữ tên Thúy An đến tiếp tục ép tôi viết giấy nợ 750 triệu đồng với nội dung sau 15 ngày mà không trả sẽ lấy nhà của vợ chồng tôi tại số 53-Quách Xân. Sau khi ép viết giấy nợ, nhóm này lấy xe máy BKS 43X6-4141 tôi đang đi cùng CMND của tôi và em trai. Một lúc sau, chúng mang xe đến trả lại và dọa sẽ giết cả nhà... Chúng còn nói sẽ dàn cảnh TNGT tông chết chúng tôi, giết rồi giả vờ tâm thần để thoát tội hoặc thuê người dùng kim tiêm nhiễm HIV để đâm…”.

Cũng theo anh Việt, trước đây mẹ anh là bà Nguyễn Thị Sáu thuê nhà trên đường Dũng Sĩ Thanh Khê (Đà Nẵng) để ở và buôn bán. Từ cuối năm 2017, bà Sáu về ở nhà anh Việt tại số 53-Quách Xân để chăm sóc cho vợ anh đang mang thai. Bản thân anh Việt đi làm xa, mỗi tháng về nhà 1 lần. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bà Sáu không còn ở với anh nữa và anh cũng không biết chuyện nợ nần của mẹ.

Từ đơn trình báo của bị hại, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Giám đốc CATP Đà Nẵng chỉ đạo CAQ Cẩm Lệ phối hợp cơ quan chức năng xác minh làm rõ, giải quyết theo đúng trình tự pháp luật, đồng thời nhấn mạnh phải quyết liệt điều tra, nhanh chóng đưa đối tượng vi phạm ra ánh sáng. “Bất kỳ ai vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý thật nghiêm minh, tuyệt đối không để người dân sống trong lo sợ…”, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên nói.

Theo Thiếu tá Nguyễn Ngọc Tuấn- Phó trưởng CAP Hòa An, sau khi tiếp nhận thông tin về vụ việc nói trên, CAP đã kịp thời có mặt tại hiện trường để xử lý vụ việc. Tại đây, CAP Hòa An lập biên bản sự việc, mời các bên liên quan về trụ sở CAP để làm rõ. Sau khi củng cố hồ sơ ban đầu, xác định tính chất nghiêm trọng của vụ việc, CAP Hòa An chuyển cho Đội Điều tra Tổng hợp CAQ Cẩm Lệ tiếp tục xác minh, thụ lý theo thẩm quyền.

Ngày 8-8, Trung tá Lâm Quang Phong- Đội trưởng Đội điều tra Tổng hợp CAQ Cẩm Lệ, cho biết, đến thời điểm hiện tại, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ đã chứng minh làm rõ toàn bộ hành vi vi phạm của các đối tượng có tham gia trong vụ việc xảy ra vào đêm 28-5.

Kết quả điều tra ban đầu thể hiện, 18 giờ 30 ngày 28-5, Đặng Ngọc Dũng, Mai Văn Khánh, Nguyễn Thị Thúy An (1991, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu), Vũ Ngọc Vân (chồng An), Nguyễn Thị Châu (1987, trú Quảng Nam) và đối tượng tên T. nhậu tại quán Dũng trên đường Trần Đình Nam (TP Đà Nẵng). Lúc nhậu, Khánh có nói với mọi người là 19 giờ 30 có hẹn với con bà Sáu để giải quyết chuyện nợ nần nhưng đến giờ hẹn không liên lạc được. Một lát sau, An phát hiện con trai bà Sáu là anh Trần Nguyễn Quốc Việt điều khiển xe máy BKS 43X6-4141 chở vợ con đi ngang qua quán nhậu. Thấy vậy, Đặng Ngọc Dũng lấy xe máy BKS 43G1-378.86 chở Châu đuổi theo, Khánh điều khiển xe máy BKS 43K1-080.31 chở Trọng đi sau tiếp ứng. Khi đến ngã ba Trần Đình Nam – Lê Đình Kỵ, nhóm của Dũng chặn xe anh Việt lại. Thời điểm này, Dũng nảy sinh ý định chiếm đoạt xe máy BKS 43X6-4141 của anh Việt đang đi để tạo áp lực, buộc bà Sáu (mẹ Việt) về trả nợ cho Dũng.

Mai Văn Khánh (trái) và Đặng Ngọc Dũng

Sau khi chặn xe, Dũng về nhà ở đường Phước Lý 8 (TP Đà Nẵng) lấy 2 giấy ghi nợ trước đây mẹ Việt đã viết cho Dũng cùng cuốn vở quay lại hiện trường. Dũng đưa giấy ghi nợ cho Việt xem và cùng Khánh và T. dùng lời lẽ đe dọa, uy hiếp tinh thần, gây áp lực làm cho Việt sợ hãi rồi buộc viết giấy ghi nợ và đồng ý giao xe máy BKS 43X6-4141 cho Dũng. Theo chỉ đạo của Dũng, Khánh Dũng đọc nội dung cho Việt viết nhận nợ với số tiền 50 triệu đồng. Cùng lúc này, Dũng chỉ đạo Châu quay về quán nhậu chở An đến hiện trường vụ việc. Khi An đến, biết Việt vừa viết giấy nhận nợ 50 triệu đồng nên nhờ Châu chở về nhà ở đường Bùi Tấn Diên (P. Hòa Minh) lấy giấy nợ của bà Sáu (mẹ Việt) đã viết cho An trước đây. Sau khi đưa cho Việt xem, vì quá sợ hãi, Việt tiếp tục viết giấy nhận nợ của An số tiền 750 triệu đồng.

Sau khi có giấy ghi nợ, nhóm Dũng chuẩn bị lấy xe máy BKS 43X6-4141 thì chị Nguyễn Thị Thu Thảo (1990, vợ Việt) có nhờ chở 2 mẹ con về nhà ở đường Quách Xân. Nghe vậy, Dũng bảo Trọng chạy xe máy BKS 43X6-4141 chở Thảo cùng con về nhà và cả nhóm đi theo sau. Khi chở mẹ con Thảo về đến nhà, Trọng điều khiển xe của anh Việt quay lại quán nhậu. Lúc này tại quán nhậu có anh Trương Công Cường (1975, bạn Dũng) đến nhậu. Nghe kể lại chuyện vừa mới xảy ra, Cường cùng Vũ Ngọc Vân nói với Dũng việc lấy xe máy của anh Việt là sai, khuyên nên trả lại. Nghe vậy, Khánh và Trọng mang xe BKS 43X6-4141 trả lại cho anh Việt tại số 53-Quách Xân. Trong lúc cả hai đi trả xe, Châu về trước, còn Dũng và Vũ Ngọc Vân (chồng An) đốt 2 giấy nhận nợ Việt vừa viết trước đó.

Được biết, vụ việc chưa dừng lại tại đây, bởi sau khi khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”, CAQ Cẩm Lệ tiếp tục điều tra làm rõ các hành vi đe dọa khác của các đối tượng như: xịt sơn, bôi bẩn, đổ chất thải vào nhà anh Việt… trước đó. Báo Công an TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục thông tin về vụ án trên.

NGUYÊN THẢO