Bất lực với pháo sáng?

Gốc
Pháo sáng đang bùng phát để trở thành thứ vấn nạn dường như không thể cản nổi của làng cầu Việt. Thứ vấn nạn không chỉ làm nhức nhối sân cỏ nội, mà còn trở thành nỗi xấu hổ mang tầm quốc tế.

MỚI NHẤT! Với việc để xảy ra tình trạng cổ động viên đốt pháo sáng trên khán đài sân Mỹ Đình tại vòng loại U23 châu Á 2020 diễn ra vào tháng 3 vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam - VFF đã bị Liên đoàn Bóng đá châu Á - AFC đưa ra án phạt lên đến gần 1 tỷ đồng. Cụ thể, AFC đưa ra án phạt 13.750 USD với VFF vì một quả pháo sáng được đốt trong trận U23 Việt Nam gặp U23 Indonesia.

Ngoài ra, 3 quả pháo sáng cùng một chai nước bị ném xuống sân trong trận U23 Việt Nam gặp U23 Thái Lan khiến VFF bị phạt thêm 25.750 USD. Tổng cộng, AFC đã đưa ra mức phạt 39.500 USD (gần 1 tỷ đồng) với VFF vì đã không đảm bảo được đúng quy định về an toàn khi tổ chức vòng loại U23 châu Á.

Mới nhất! Nhưng đó không phải là câu chuyện mới! Thông báo của AFC còn nhấn mạnh đây là lần thứ tư VFF để xảy ra tình trạng CĐV đốt pháo sáng trong các trận đấu cấp châu lục không kể sân nhà hay sân khách (trước đó là các vụ tại vòng loại Asian Cup 2019 trên sân Campuchia; bán kết môn bóng đá nam Asiad 18 tại Indonesia; vòng bảng AFF Cup 2018 tại sân Mỹ Đình).

AFC cũng cảnh báo thêm, nếu hiện tượng này tái diễn, bóng đá Việt Nam sẽ phải nhận những hình thức xử phạt nặng hơn mà cao nhất chính là phải thi đấu trên sân trung lập.

TÁI DIỄN! Nếu các vụ đốt pháo sáng tại những giải đấu quốc tế còn được thống kê, thì chẳng ai, có thể nhớ nổi, pháo sáng cháy lên bao nhiêu lần trên khán đài của sân cỏ nội. Mới đây thôi, chỉ trong 2 vòng đấu của V-League 2019, cùng 1 nơi là sân Hàng Đẫy (Hà Nội) có tới 2 lần pháo sáng được đốt lên bất chấp những án phạt nặng được đưa ra cùng những lời cảnh báo, thậm chí là kêu gọi...

Cụ thể, cuộc đấu được chờ đợi giữa Hà Nội - Hải Phòng ở vòng 6 V-League 2019 đã bị các cổ động viên Hải Phòng biến thành màn trình diễn pháo sáng cháy đỏ rực một góc khán đài, lẫn mặt sân cỏ Hàng Đẫy khiến trận đấu phải dừng lại khá lâu để các nhân viên an ninh "dập pháo". Sau trận đấu này, Ban tổ chức sân Hàng Đẫy cùng đội khách phải nhận án phạt khá nặng - 70 triệu đồng! Mức phạt kịch khung vì để tình trạng này tái diễn.

Thế nhưng, án phạt nặng còn chưa nguội, thì ngay ở vòng 7 cũng trên sân Hàng Đẫy, pháo sáng lại cháy trong trận đấu giữa Viettel và Sông Lam Nghệ An. Kết quả là cả 2 đội đều nhận án phạt 20 triệu đồng mỗi đội từ Ban kỷ luật của VFF.

BẤT LỰC! Diễn ra quá nhiều, nhưng không khó để tìm ra cái gốc của pháo sáng trên sân cỏ Việt khi bắt đầu, rồi bùng phát từ những cổ động viên quá khích của Hải Phòng, đội bóng sở hữu lượng fan hâm mộ nổi tiếng về độ cuồng nhiệt.

Nói những nhà quản lý bóng đá không biết, hoặc không xử lý vấn nạn này thì phiến diện, bởi đã có quá nhiều án phạt được đưa ra với cổ động viên đất Cảng, từ phạt tiền, cấm sân, thậm chí là cấm đến sân đối phương… đều được đưa ra theo hình thức “án chồng án”, tăng dần mức phạt… thế nhưng không có bất kỳ sự thay đổi nào.

Thậm chí, cái vòng tròn luẩn quẩn "Đốt pháo - Xử phạt" còn biến VFF trở thành trò cười và pháo sáng ngày càng lan rộng không chỉ ở các trận đấu trong nước mà cả quốc tế, rồi sau cổ động viên Hải Phòng, tới lượt cổ động viên các đội bóng khác. Pháo sáng trở thành vấn nạn, hiểm họa đe dọa không chỉ tới sự phát triển của bóng đá Việt Nam mà cả vấn đề an ninh, an toàn, trật tự xã hội và bộ mặt của nền bóng đá nước nhà trên cầu trường quốc tế.

LÀM GÌ? Đã có quá nhiều tranh cãi cũng như quá nhiều biện pháp được đưa ra nhằm xử lý triệt để vấn nạn pháo sáng đã kéo dài quá lâu, nhưng tại sao lại không mang đến hiệu quả, thậm chí còn trở nên bất lực?

Câu trả lời thực ra rất đơn giản, những tranh cãi và biện pháp đó vẫn chỉ gói gọn trong bóng đá, trong khuôn khổ cái sân cỏ vốn chưa chưa tròn cả chữ chuyên lẫn luật lệ và sống dựa vào hầu bao của các ông bầu.

Pháo sáng đốt trong sân cỏ, nhưng cần phải được xem là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý bằng các chế tài của pháp luật. Rõ hơn là phải được hình sự hóa hình vi nguy hiểm tới tính mạng con người cũng như trật tự xã hội. Chỉ như thế, cả xã hội và bộ máy pháp luật vào cuộc mới có thể dập tắt hẳn pháo sáng.

Ngọc Minh