Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bất mãn giá bánh mì leo thang, hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra tại Iran

Vào thứ Sáu (13/5), hãng thông tấn IRNA cho biết: giá bánh mì leo thang đã khiến các cuộc biểu tình nổ ra tại Iran. Nhiều cửa hàng bị đốt cháy và hàng loạt kẻ 'cầm đầu' đã bị bắt giữ

Một người đàn ông Iran cầm những chồng bánh mì khi đi dọc một con phố ở Tehran, Iran. (Ảnh: Reuters)

Việc cắt giảm trợ cấp của Chính phủ Iran đối với lúa mì nhập khẩu đã khiến giá lúa mì nhập khẩu tăng cao tới 300%. Hành động này đã khiến nhiều cuộc biểu tình nổ ra. Được biết, tỷ lạm phát chính thức của Iran nằm ở mức khoảng 40%, thậm chí là hơn 50% theo một số ước tính khác. Với dân số 82 triệu người, có gần một nửa người dân nước này hiện đang sống dưới mức nghèo khổ.

Chính phủ có kế hoạch trong vài tháng tới sẽ cung cấp phiếu giảm giá kỹ thuật số nhằm hỗ trợ người dân mua bánh mì với giá trợ cấp. Tuy nhiên, số lượng bánh mì trên sẽ có giới hạn. Số lượng bánh mì còn lại sẽ được bán theo tỷ giá thị trường và các loại lương thực khác sẽ được Chính phủ bổ sung sau.

IRNA là hãng thông tấn chính thức của Cộng hòa Hồi giáo Iran. Hãng được chính phủ tài trợ và được kiểm soát bởi Bộ Văn hóa và Hướng dẫn Hồi giáo Iran. (Ảnh: Internet)

Theo IRNA, các cuộc biểu tình đã nổ ra rải rác tại một số thành phố trên khắp lãnh thổ. Trong quá trình biểu tình, đám đông đã hô vang khẩu hiệu phản đối việc tăng giá và phóng hỏa một số cửa hàng. Tổng cộng có 22 người đã bị bắt giữ. Hãng thông tấn nhà nước chia sẻ thêm: "Bất chấp những nỗ lực kích động của những kẻ khiêu khích, các cuộc biểu tình đã được dập tắt nhờ sự can thiệp của lực lượng an ninh". Trật tự đã được thiết lập trở lại sau cuộc bạo động.

Cuộc biểu tình lớn nhất là ở Dezful, tỉnh Khuzestan thuộc Tây Nam Iran. Theo ước tính, lực lượng an ninh đã giải tán khoảng 300 người và bắt giữ 15 người với tội danh "gây rối trật tự" thành phố. Trong khi đó, vào thứ Năm (14/5) đã có khoảng 200 người tham gia biểu tình tại thủ phủ Shahr-e Kord của Chaharmahal (thuộc tỉnh Bakhtiari nằm ở phía tây Iran)

Shahr-e Kord là thành phố thủ phủ của Chaharmahal và tỉnh Bakhtiari, Iran. Đây là thành phố lớn nhất của tỉnh, và cách thành phố lớn thứ ba của Iran, Isfahan, 90 km. (Ảnh: Internet)

Trong khi truyền hình nhà nước Iran cho biết, trật tự đã được thiết lập lại tại Shahr-e Kord thì video đăng trên mạng xã hội cho thấy, vào thứ Sáu (13/5) tình trạng bất ổn đã lan rộng tới các thành phố bao gồm Ardabil ở phía tây bắc, Rasht ở phía bắc và Iranshahr ở phía đông nam.

Đứng trước những dấu hiệu đầu tiên xuất phát từ sự bất bình của người dân trước việc tăng giá, trong tuần trước, truyền thông Iran đã đưa tin các dịch vụ internet bị gián đoạn. Đây được xem hành động nhằm ngăn chặn sử dụng mạng xã hội trong việc tổ chức các cuộc biểu tình và lan truyền các video. Báo cáo của hãng thông tấn IRNA vào hôm thứ Sáu (13/5) là lần đầu tiên nhà nước Iran thừa nhận về những cuộc biểu tình trên các phương tiện truyền thông. Các video được đăng trên mạng xã hội trong tuần này cho thấy những người biểu tình ở Dezful và các thành phố khác hô vang khẩu hiệu phản đối việc tăng giá và các nhà lãnh đạo đất nước.

Sau khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraina xảy ra vào tháng Hai, giá lúa mì toàn cầu đã tăng mạnh. Điều này đã khiến chi phí trợ cấp ở Iran tăng cao. Bên cạnh đó, các quan chức Iran cũng đổ lỗi cho việc giá tăng cao là hành vi buôn lậu bánh mì được Nhà nước trợ cấp sang các nước láng giềng Iraq và Afghanistan.

Theo Channel News Asia

Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/bat-man-gia-banh-mi-leo-thang-hang-loat-cuoc-bieu-tinh-no-ra-tai-iran-41899/