Bat Masterson: Cảnh sát trưởng huyền thoại và nhà báo nổi tiếng

Gốc
Bat Masterson từng là thợ săn trâu rừng, bảo vệ quán rượu, 'thần bài', võ sĩ quyền Anh và nhà báo thể thao. Tuy nhiên, dấu ấn đậm nét trong cuộc đời ông chính là những năm tháng làm cảnh sát trưởng của nhiều thành phố miền Tây nước Mỹ. Masterson cũng là chiến hữu của Cảnh sát trưởng huyền thoại Wyatt Earp, và là bạn thân của Tổng thống Theodore Roosevelt.

Theo tiếng gọi hoang dã miền Tây

Bat Masterson sinh ngày 26-11-1853 tại Henryville, Quebec, một thị trấn phía đông của Canada. Masterson là con thứ hai trong gia đình có 6 người con của ông Thomas Masterson và bà Catherine McGurk, đều là người gốc Ailen. Các anh chị em Masterson được nuôi dưỡng tại các trang trại ở Quebec, New York, Illinois và Missouri cho đến khi gia đình định cư ở thành phố Wichita, Kansas (Mỹ).

Ở tuổi thiếu niên, Masterson cùng với anh Edward và em trai Jim rời trang trại của gia đình để săn trâu rừng trên Đại Bình nguyên Bắc Mỹ. Đây là một vùng rộng lớn kéo dài từ đồng bằng phía đông dãy núi Rocky ở Bắc Mỹ đến các thung lũng của sông Mackenzie thuộc Canada và miền nam Texas.

Tháng 7-1872, Ed Masterson và Bat Masterson được một nhà thầu phụ tên là Raymond Ritter thuê để làm một đoạn đường dài khoảng 8km cho tuyến đường sắt Topeka & Santa Fe. Sau khi làm xong, tên chủ thầu quỵt tiền công anh em nhà Masterson. Phải mất gần 1 năm, Bat Masterson mới lấy được tiền lương quá hạn của mình.

Bat Masterson (đứng giữa).

Ngày 15-4-1873, Masterson biết chủ thầu Ritter mang một số tiền mặt lớn đến thành phố Dodge, Kansas trên chuyến tàu Santa Fe. Khi đoàn tàu dừng lại, Masterson lên tàu ép Ritter xuống và buộc hắn phải trả 300 đô la tiền công nợ cho mình, anh trai Ed Masterson và người bạn Theodore Raymond.

Chiến đấu với thổ dân

Ngày 27-6-1874, trong lúc săn trâu rừng, Masterson bỗng trở thành chiến binh bất đắc dĩ trong một trận đánh với thổ dân da đỏ, đây có lẽ là một trong những trận chiến với người da đỏ nổi tiếng nhất của miền Tây hoang dã. Tên thủ lĩnh thổ dân Quanah Parker dẫn đầu hàng trăm chiến binh Comanche, bao vây 5 ngày liền tại một khu nhà cũ nát được gọi là Adobe Walls thuộc Texas.

Bat Masterson là một trong số 28 thợ săn bảo vệ tiền đồn Adobe Walls trong cuộc tấn công. Người thổ dân Comanche chịu tổn thất nặng nề trong trận chiến, mặc dù con số bị giết không được biết chính xác, nhưng theo các báo cáo thì khoảng từ 30-70 chiến binh Comanche. Những thợ săn bảo vệ Adobe Walls mất 4 người. Sau một thời gian vây hãm bất thành, Quanah Parker dẫn những biến binh của mình rút khỏi Adobe Walls. Kết thúc trận chiến, tên tuổi 28 thợ săn được ngợi ca như những anh hùng.

Tháng 8-1874, Masterson đã gia nhập Quân đội Mỹ với vai trò là một trinh sát dưới sự chỉ huy của Đại tá Nelson Miles.

Cảnh sát trưởng huyền thoại

Cuộc đấu súng đầu tiên của Masterson diễn ra vào ngày 24-1-1876, tại Sweetwater, Texas. Masterson bị một người lính tấn công, đó là Hạ sĩ Melvin A. King, tên thật là Anthony Cook. Lúc ấy, Masterson đi cùng với một người phụ nữ tên Mollie Brennan, không biết vì vô tình, hoặc cố ý mà viên đạn của King đã trúng Mollie Brennan và người phụ nữ bất hạnh này đã chết ngay sau đó. Hạ sĩ King chết vì bị thương nặng. Masterson bị thương và may mắn thoát chết.

Tháng 7-1877, Masterson làm Phó cho Cảnh sát trưởng Charles E. Bassett tại. Hiến pháp bang Kansas không cho Cảnh sát trưởng 3 nhiệm kỳ liên tiếp. Nhân cơ hội này, Masterson quyết định ra tranh cử. Ngày 6-11-1877, Masterson được bầu làm Cảnh sát trưởng quận Ford, Kansas. Và một tháng sau, ông đã thay thế Larry Deger kiêm luôn Cảnh sát trưởng thành phố Dodge. Ở đây, ông cùng các anh em của mình kiểm soát lực lượng cảnh sát thành phố và chịu trách nhiệm bảo vệ dân chúng.

Ngày 1-2-1878, Cảnh sát trưởng Masterson đã bắt giữ Dave Rudabaugh và Ed West, đây là 2 tên cướp bị truy nã vì tội cướp tàu hỏa. Sau đó, 2 tên đồng bọn cũng bị tóm vào ngày 15-3-1897. Tuy nhiên, nỗ lực thực thi pháp luật của anh em nhà Masterson đã bị kết thúc đột ngột, ngày 9-4-1878, anh trai Ed Masterson mới tròn 25 tuổi, bị bắn chết trong khi làm nhiệm vụ.

Bạo lực tiếp theo vào ngày 4-10-1878, khi nữ diễn viên nổi tiếng Dora Hand, nghệ danh "Fannie Keenan", bị bắn chết bởi James Kenedy, con trai của Miflin Kenedy - một chủ trang trại giàu có, quyền lực ở Texas. Ngay ngày hôm sau, Masterson đã tập hợp một lực lượng cảnh sát hùng hậu tham gia bắt giữ tên giết người James Kenedy.

Một sự kiện tại Kansas đã ảnh hưởng đến sự nghiệp của Bat Masterson. Các quan chức đường sắt Santa Fe đã gửi điện tín cho Bat Masterson nhờ ông tuyển mộ một số tay súng bảo vệ tuyến đường sắt miền Tây Rio Grande & Denver, đi qua hẻm núi Royal Gorge gần Pueblo, Colorado. Là một Cảnh sát trưởng ở Kansas, Masterson không có thẩm quyền ở Colorado, nhưng điều này không ngăn được việc ông tập hợp các tay súng của mình để tham gia bảo vệ tuyến đường sắt tại hẻm núi Royal Gorge. Trong số những người được Masterson tuyển mộ, có những tay súng lừng danh thời đó như Ben Thompson, "Mysterious Dave" Mather, John Joshua Webb và Doc Holliday.

Tuy nhiên, các hoạt động tại Colorado của Masterson đã tác động đến lá phiếu cử tri của quận Ford, Kansas. Ngày 4-11-1879, một nhân viên pha chế tên là George T. Hinkel đã đánh bại Masterson trong cuộc bầu cử Cảnh sát trưởng của thành phố. Sau một thời gian phiêu bạt tại các thành phố Kansas, Dodge và thị trấn Tombstone, Masterson lại được bổ nhiệm làm Cảnh sát trưởng thành phố Trinidad, Colorado vào ngày 17-4-1882. Sự nhiệp cảnh sát của ông một lần nữa đi xuống cũng vì chiến hữu. Wyatt Earp nhờ ông giúp đỡ ngăn chặn để Doc Holliday không bị dẫn độ từ Colorado đến Arizona. Và đây là nguyên nhân làm cho Masterson vuột mất chức Cảnh sát trưởng thành phố Trinidad trong một cuộc bầu phiếu vào ngày 3-4-1883.

Những năm cuối đời

Ngày 1-11-1884, Masterson trở lại thành phố Dodge, ông đã phát hành một tờ báo nhỏ có tên Vox Populi, viết về các vấn đề chính trị địa phương. Vox Populi là một cụm từ trong tiếng Latin, có nghĩa đen là "tiếng nói của nhân dân".

Masterson đã tham gia nhiều trận quyền Anh nổi tiếng với tư cách là võ sĩ, trọng tài, người chấm điểm, người bấm giờ và cả với tư cách là phóng viên thể thao. Năm 1895, có thời gian ông làm vệ sĩ riêng cho triệu phú đường sắt George Gould. Ngày 6-4-1897, Masterson lại được bổ nhiệm làm Phó cảnh sát trưởng quận Arapahoe. Sự nhiệt tình của Masterson đối với quyền Anh và các môn thể thao khác đã đưa ông trở thành nhà báo nổi tiếng cho tờ Human Life Magazine và George's Weekly.Ngoài ra, ông còn là biên tập viên thể thao của tờ New York Morning Telegraph.

Nhà báo Alfred Henry Lewis, bạn thân của Masterson, đã giới thiệu ông với Tổng thống Theodore Roosevelt. Anh hùng trọng anh hùng, Masterson và Tổng thống sau đó đã trở thành bạn thân, và Masterson là khách thường xuyên của Nhà Trắng. Tổng thống Roosevelt đã bổ nhiệm Masterson làm Phó Cảnh sát trưởng một quận của New York, đến năm 1909 thì ông nghỉ hưu. Ngày 5-4-1915, ở tuổi 61, Masterson vẫn sang Havana, Cuba, đưa tin về trận so găng quyền Anh hạng nặng kinh điển giữa Jack Johnson và Jess Willard. Ngày 25-10-1921, Masterson gục chết trên bàn làm việc vì một cơn đau tim, khi ông đang viết bài cho tờ Morning Telegraph.

Bat Masterson được chôn cất tại nghĩa trang Woodlawn ở The Bronx, New York. Ông đã trở thành huyền thoại và là một biểu tượng của miền Tây nước Mỹ. Dựa trên cuộc đời ông, 7 cuốn tiểu thuyết đã được viết, 10 tác phẩm điện ảnh đã được trình chiếu, 11 bộ phim truyền hình được ra đời và một tác phẩm kịch được dàn dựng. Ngày nay, mọi người trên thế giới dễ dàng biết về cuộc đời của Cảnh sát trưởng huyền thoại Bat Masterson thông qua các bộ phim và các cuốn tiểu thuyết trên.

Hoa Nam (tổng hợp)