Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắt một Phó Giám đốc Công ty cưỡng đoạt tài sản

Ngày 10/11, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội cho biết đã bắt khẩn cấp 9 đối tượng trong công ty mua bán nợ về hành vi cưỡng đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc.

Các nghi phạm bị cơ quan công an tạm giữ.

Các nghi phạm bị cơ quan công an tạm giữ.

Trước đó, ngày 1/11, Phòng CSHS đã ra lệnh giữ người, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với các đối tượng gồm: Tống Văn Vịnh (SN 1974, ở Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) là Phó Giám đốc công ty mua bán nợ Hưng Thịnh; Mai Đại Hoàn (SN 1997, ở Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội); Nguyễn Văn Tuân (SN 1987, Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội); Tống Văn Quyền (SN 1987, ở Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội); Phạm Văn Dũng (SN 1983, ở Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội); Mai Thanh An ( SN 1983, ở Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội); Trần Lâm Thế (SN 1996, ở Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội); Phạm Văn Châu ( SN 1990, ở Nga Liên, Nga Sơn, Thanh Hóa); Tống Văn Minh (SN 1987, ở Trung Kính, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội). Nhiều hồ sơ, tài liệu có liên quan đến hoạt động mua bán nợ của các đối tượng cũng đã bị Phòng CSHS thu giữ, phục vụ cho quá trình điều tra vụ án.

Mở rộng điều tra, Phòng CSHS xác định, năm 2010, bà Lê Thị Mai ở Vĩnh Phúc có góp khoản tiền 2,5 tỷ đồng để kinh doanh với công ty TNHH Tin học công nghệ kỹ thuật số do anh Đỗ T.A làm giám đốc.

Sau đó, công ty làm ăn thua lỗ, bà Mai đã nhiều lần gặp vợ chồng anh T.A để đòi số tiền góp vốn nhưng không đòi được. Qua mạng internet, bà Mai tìm hiểu và biết đến công ty mua bán nợ Hưng Thịnh ở Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội nên chủ động liên hệ để thỏa thuận đòi số tiền trên.

Ngày 10/10/2022, bà Mai đã ký hợp đồng với công ty mua bán nợ Hưng Thịnh Hà Nội bán khoản tiền 2,5 tỷ đồng đã góp với anh T.A để công ty Hưng Thịnh đi thu hồi nợ. Sau khi ký hợp đồng với bà Mai, Tống Văn Vịnh đã chỉ đạo và trực tiếp cùng các đối tượng đến nhà anh T.A để đe dọa, chửi bới anh T.A và gia đình, gây sức ép để đòi số tiền 2,5 tỷ đồng tiền.

Vịnh đọc và yêu cầu anh T.A phải viết giấy nợ 1,5 tỷ đồng và hẹn phải trả trước 200 triệu đồng vào ngày 29/10/2022. Mỗi tháng tiếp theo phải trả 100 triệu đồng cho đến hết số tiền 1,5 tỷ.

Phương tiện mà các thành viên công ty sử dụng để đi "đòi nợ".

Phương tiện mà các thành viên công ty sử dụng để đi "đòi nợ".

Đến ngày 29/10/2022, các đối tượng kéo đến nhà anh T.A để đòi tiền nhưng anh T.A chưa có tiền trả nên buộc phải hẹn sang ngày 31/10/2022.

Ngày 31/10/2022, Vịnh cùng 2 đối tượng là Nguyễn Văn Tuân, Phạm Văn Dũng đến nhà anh T.A yêu cầu phải nộp số tiền 200 triệu đồng nhưng anh T.A vẫn chưa chuẩn bị đủ tiền. Vịnh gọi điện đe dọa anh T.A và gọi về công ty để tăng cường thêm 3 đối tượng Tống Văn Quyền, Mai Đại Hoàn, Mai Thanh An xuống gây sức ép buộc anh T.A phải trả số tiền như đã viết trong giấy hẹn. Khi Vịnh viết phiếu thu tiền và nhận số tiền 50 triệu đồng thì bị CSHS bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội. Kết quả đấu tranh xác định, bà Lê Thị Mai và công ty cổ phần mua bán nợ Hưng Thịnh Hà Nội chỉ ký hợp đồng bán nợ "giả cách" nhưng không thanh toán tiền mua nợ. Sử dụng hợp đồng mua bán nợ để hợp pháp hóa đi đòi tiền, bản chất là đòi nợ thuê, khi đòi được tiền thì mới ăn chia với nhau theo tỷ lệ thỏa thuận 50/50.

Mở rộng điều tra, Phòng CSHS phát hiện các đối tượng Tống Văn Vịnh, Trần Lâm Thế, Mai Thanh An, Phạm Văn Châu, Tống Văn Minh có hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức mua số lô, số đề.

Trung Kiên