Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bất ngờ bị suy hô hấp, nhiễm trùng huyết, khi cấp cứu bác sĩ phát hiện nguyên nhân không ngờ

Bệnh nhân ở nhà làm vườn, bỗng xuất hiện sốt kèm theo tức ngực, khó thở rồi suy hô hấp, nhiễm trùng huyết. Tại bệnh viện (BV) Bạch Mai, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị sốt mò.

 Các bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân

Các bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân

Ngày 11/7, BV Bạch Mai cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho cụ bà L.T.H. (75 tuổi, trú tại huyện An Dương, Hải Phòng) bị sốc nguy kịch do "sốt mò".

Gia đình cho biết, bệnh nhân chỉ ở nhà làm vườn. Bỗng dưng, bệnh nhân thấy xuất hiện sốt kèm theo tức ngực, khó thở. Đến ngày thứ 5, gia đình đưa bệnh nhân đến BV Việt Tiệp - Hải Phòng thăm khám trong tình trạng sốt cao, tức ngực, khó thở. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp, nhiễm trùng huyết và điều trị 2 ngày nhưng không đỡ nên được chuyển đến BV Bạch Mai.

Tại Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sau khi thăm khám lâm sàng ban đầu, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi - suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết và được chuyển đến Trung tâm Hô hấp (BV Bạch Mai). Sau khi thăm khám kỹ, các bác sĩ phát hiện có một vết loét ở da vùng bẹn bên trái, một tổn thương khá đặc hiệu do mò cắn. Qua hội chẩn liên khoa và xét nghiệm, bệnh nhân được xác định bị sốt mò.

Theo các bác sĩ, mò là một loại côn trùng, truyền vi khuẩn Rickettsiae tsutsugamushi gây bệnh cảnh nhiễm trùng huyết và giống các căn nguyên gây nhiễm khuẩn huyết khác. Vì vậy, các bác sĩ thường chẩn đoán nhầm nếu không để ý đến vết loét ngoài da do con mò đốt.

PGS. Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới (BV Bạch Mai) cho biết, đây là ca bệnh khá điển hình của bệnh sốt mò do mò cắn. Đặc điểm của con mò thường hay cắn ở vùng kín, vùng da mỏng và có nếp gấp như bẹn, nách, bìu, sau tai, quanh hậu môn,... đầu tiên, tổn thương như nốt phỏng đường kính 0,5-1cm, không đau, không ngứa nên bệnh nhân thường không để ý đến.

Sau một vài ngày nốt phỏng thường tự vỡ ra, đóng một vảy đen hơi lõm xuống mặt da và xung quanh có gờ đỏ kèm theo tổn thương nổi hạch, phát ban. Một số bệnh nhân sẽ dẫn đến nặng, có biểu hiện suy hô hấp, có bệnh cảnh giống nhiễm khuẩn huyết. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây nên những biến chứng cấp tính như suy hô hấp, tràn dịch màng phổi, viêm cơ tim, viêm màng não, có thể sốc giảm thể tích và tử vong.

PGS. Nguyễn Duy Cường khuyến cáo, người dân khi làm việc ngoài đồng ruộng hoặc những nơi có bụi cây rậm rạp nên chú ý trang phục bảo hộ lao động để tránh côn trùng đốt. Khi có triệu chứng sốt đột ngột, xuất huyết, mệt mỏi, đau người, phát ban, nổi hạch, cần quan sát và kiểm tra kỹ trên cơ thể xem có nốt đốt như mô tả ở trên thì nghĩ đến đây là tổn thương do mò đốt và nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Linh Trần

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/bat-ngo-bi-suy-ho-hap-nhiem-trung-huyet-khi-cap-cuu-bac-si-phat-hien-nguyen-nhan-khong-ngo-20220711122517859.htm