Bất ngờ bị truy thu thuế 1.000 tỷ đồng, doanh nghiệp sữa 'kêu cứu'

Gốc
Bất ngờ bị truy thu thuế 1.000 tỷ đồng, nhiều doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu sữa nguyên liệu tại Việt Nam đã phải "cầu cứu" tới Thủ tướng và Bộ Tài chính.

Bất ngờ bị truy thu thuế 1.000 tỷ đồng

Mới đây, Tổng cục Hải quan đã ra văn bản chỉ đạo các cục hải quan địa phương áp dụng mã số mới đối với mặt hàng dầu bơ khan và buộc truy thu thuế các doanh nghiệp kể từ năm 2010 đến nay với thuế suất nhập khẩu mới là 15%.

Trước đó, vào ngày 20/11/2015, Tổng cục Hải quan đã phát đi thông báo do ông Nguyễn Dương Thái - Phó Tổng cục ký, đã tách riêng Anhydrous MilkFat hay Anhydrous ButterFat ra thành hai mã hồ sơ khác nhau: Anhydrous MilkFat có mã số 0405.90.90 còn Anhydrous ButterFat được gắn mã 0405.90.10. Đặc biệt, Anhydrous MilkFat gắn mã số mới 0405.90.90 bị chịu thuế suất nhập khẩu 15%, không còn 5% như trước đây.

Theo đó, số thuế ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng, được ghi trong văn bản gửi chung cho các doanh nghiệp và chưa có con số chi tiết từng doanh nghiệp sẽ bị truy thu bao nhiêu.

Bất ngờ bị truy thu thuế 1.000 tỷ đồng, doanh nghiệp sữa 'kêu cứu' - Ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp sữa bị truy thu thuế. Ảnh minh họa

Theo tin tức từ VTV, việc truy thu thuế được thực hiện trong thời gian rất gấp, điển hình như Công ty Sữa Việt Nam đã bị Hải quan Hải Phòng yêu cầu phải nộp bổ sung đủ tiền thuế chênh lệch trong 5 năm qua chỉ trong vòng 10 ngày kể từ ngày ra thông báo.

Mặt khác, các doanh nghiệp sữa thì khẳng định, nhiều năm nay vẫn nhập khẩu mặt hàng có tên Anhydrous Milkfat, hoặc cách gọi khác là Anhydrous Butterfat để sản xuất sữa. Theo quy chuẩn của Ủy ban Tiêu chuẩn hóa thực phẩm quốc tế mà Việt Nam là thành viên và Tiêu chuẩn quốc gia thì đó chỉ là hai cách gọi, sản phẩm này chính là dầu bơ khan, hoặc chất béo khan. Mức thuế suất thuế nhập khẩu là 5%.

Doanh nghiệp sản xuất sữa "cầu cứu"

Ngày 30/11, các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu sữa nguyên liệu đã đồng loạt ký tên vào bản kiến nghị khẩn cấp gửi Thủ tướng, Bộ Tài chính để phản đối công văn thay đổi mã số không có căn cứ đối với mặt hàng dầu bơ khan và buộc các doanh nghiệp phải nộp lại thuế nhập khẩu chênh lệch của mặt hàng này từ năm 2010 đến nay.

Từ năm 2000, tất cả các công ty nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất như Công ty CP sữa Hà Nội, Nutifood, FrieslandCampina... khi nhập khẩu Anhydrous Milkfat về đều thực hiện khai báo, gửi mẫu đi phân tích để xác định chính xác về bản chất, thành phần cấu tạo... Tất cả các kết quả giám định, phân tích chứng nhận đều xác định mặt hàng Anhydrous Milkfat có mã số là 0405.90.10 với mức thuế suất nhập khẩu là 5%.

Tiền Phong dẫn lời một đại gia ngành sữa trong nước cho hay: “Hàng loạt kết quả phân tích phân loại hàng hóa được thực hiện tại Trung tâm phân tích phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu - Chi nhánh TP.HCM từ gần chục năm qua do ông Cao Xuân Quảng, Phó Chi nhánh này ký đều khẳng định Anhydrous MilkFat - dầu khan bơ có mã số thuế 0405.90.10. Nhưng nay vì muốn truy thu thuế họ đã “phá luật”".

Kiều Hương (T.H)

Tin nóng

Tin mới