Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bất ngờ hoãn xử 4 cựu thanh tra 'bảo kê logo xe vua'

HĐXX bất ngờ quyết định hoãn phiên tòa xét xử vụ 4 cựu cán bộ thanh tra giao thông 'bảo kê logo xe vua' tại Hà Nội.

Sáng 12-5, theo dự kiến, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ “bảo kê logo xe vua”. Bảy bị cáo, trong đó nhiều người từng là cán bộ thuộc các đội thanh tra giao thông trên địa bàn TP, bị truy tố về tội đưa hối lộ và nhận hối lộ.

Đến 10 giờ 15 phút, sau nhiều tiếng chờ đợi, HĐXX cùng đại diện VKS bước vào phòng xử án.

Tuy nhiên, HĐXX bất ngờ thông báo: qua phần xét hỏi, nhận thấy cần xác minh thêm các tài liệu chứng cứ mà không thể thu thập tại phiên tòa, HĐXX quyết định hoãn phiên xử, thời gian mở lại sẽ thông báo sau.

Hồi tháng 8-2020, TAND TP Hà Nội cũng từng trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án nêu trên, nhằm làm rõ thêm một số nội dung liên quan, tránh bỏ lọt tội phạm.

VKSND TP Hà Nội sau đó ban hành cáo trạng, giữ nguyên nội dung truy tố đối với các bị cáo trong vụ án.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TUYẾN PHAN

Trước đó, trong ngày xét xử đầu tiên, HĐXX, đại diện VKS và các luật sư đưa ra nhiều câu hỏi để làm rõ đường dây bảo kê “logo xe vua”.

Theo Nguyễn Ánh Hào (trú tại Hà Nội), bị cáo này và Lê Văn Cường (cựu cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6) là hai người khởi xướng việc thiết kế “logo xe vua” để bảo kê cho các xe tải không bị xử phạt hoặc chuyển lỗi vi phạm nặng thành lỗi nhẹ hơn.

Hào và Phạm Văn Vinh (tổng giám đốc Công ty Vận tải Tuấn Vinh) sẽ đi mời chào các chủ xe đóng tiền (3-4 triệu đồng/xe/tháng) để dán logo. Tiền mà chủ xe nộp sẽ được các bị cáo sử dụng để đi “quan hệ”.

“Khi đưa tiền, bị cáo nói nhờ các anh tạo điều kiện giúp đỡ. Xe nào vi phạm thì bị cáo sẽ gọi điện cho cán bộ trong tổ công tác để xin” - bị cáo Hào khai.

Cáo trạng xác định từ tháng 6-2016 đến tháng 10-2018, Hào và Vinh nhận tiền bảo kê cho khoảng 140 xe tải các loại, thu được hơn 6,2 tỉ đồng để đi hối lộ. Qua đó, Hào hưởng lợi 250 triệu đồng, Cường 180 triệu đồng và Vinh 140 triệu đồng.

Đáng chú ý, theo lời khai của Hào và Vinh, sau khi nhận tiền từ các chủ xe, hai bị cáo chia nhau đi đưa tiền cho cán bộ thuộc các đội thanh tra hoặc CSGT trên địa bàn Hà Nội, với số tiền từ 1,5 triệu đến 60 triệu đồng/người. Những lần đưa tiền, Hào đều ghi rõ người nhận, số tiền, số lần…

Cơ quan điều tra triệu tập hơn 90 người được cho là nhận tiền nhưng chỉ có thể kết luận bốn người nhận hối lộ là Lê Bá Dũng (cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai), Trần Sỹ Cương (cựu cán bộ Đội Thanh tra cơ động, Thanh tra Sở GTVT TP Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hai Bà Trưng) và Hoàng Văn Lân (cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT huyện Phú Xuyên).

Tại tòa, bốn bị cáo nhóm tội nhận hối lộ đều thừa nhận được Hào hoặc Vinh đưa tiền để nhờ giúp đỡ cho các xe tải được lưu thông thuận lợi. Trong đó, Dũng nhận 96 triệu đồng, Sỹ Cương nhận, 136 triệu đồng, Quốc Cương nhận 63 triệu đồng, Lân nhận 11 triệu đồng và một chai rượu.

Nguồn PLO: https://plo.vn/phap-luat/bat-ngo-hoan-xu-4-cuu-thanh-tra-bao-ke-logo-xe-vua-984615.html