Bất ngờ khi Trung Quốc dùng loạt công nghệ tối tân bảo tồn gấu trúc

Gốc
Trung Quốc đã phát triển một ứng dụng cho phép các nhà bảo tồn xác định từng cá thể gấu trúc bằng cách sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt, Tân Hoa Xã đưa tin hôm thứ Sáu (17/5).

Các nhà nghiên cứu cũng đã xây dựng một cơ sở dữ liệu với hơn 120.000 hình ảnh và 10.000 video clip về những con gấu trúc khổng lồ cho phép họ xác định chính xác từng cá thể loài này.

"Ứng dụng này cùng cơ sở dữ liệu sẽ giúp chúng tôi thu thập dữ liệu chính xác và toàn diện hơn về số lượng, phân bố, độ tuổi, tỷ lệ giới tính, tỉ lệ sinh và tử của gấu trúc hoang dã, sống ở những vùng núi sâu và khó theo dõi", Chen Peng, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn loài gấu trúc khổng lồ Trung Quốc, nói với Tân Hoa xã.

Trung Quốc đang nỗ lực dùng những công nghệ tối tân nhất để bảo tồn loài gấu trúc nước này. (Nguồn: CNA/AFP)

Trung Quốc năm ngoái cũng đã công bố kế hoạch tạo ra một thành trì cho những con gấu trúc khổng lồ có quy mô lớn gấp ba lần Công viên quốc gia Yellowstone Mỹ để liên kết và khuyến khích sinh sản giữa các quần thể hoang dã hiện tại của loài động vật sinh sản chậm nổi tiếng này.

Ít nhất 10 tỷ nhân dân tệ (1,6 tỷ USD) đã được chi cho Công viên quốc gia gấu trúc khổng lồ ở miền núi phía tây nam Trung Quốc để nuôi dưỡng và bảo vệ sinh vật yêu thích của quốc gia này, China Daily đưa tin.

Gấu trúc khổng lồ có tỷ lệ sinh sản thấp nổi tiếng, một yếu tố quan trọng - cùng với việc môi trường sống đang mất dần đang khiến chúng được xếp vào hạng mục "dễ bị tổn thương" trong Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của Liên minh Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (IUCN).

Hơn 80% gấu trúc hoang dã trên thế giới sống ở Tứ Xuyên, phần còn lại ở Thiểm Tây và Cam Túc.

Có khoảng 548 con gấu trúc khổng lồ bị giam cầm trên toàn cầu tính đến tháng 11 năm ngoái, Tân Hoa Xã cho biết.

Số lượng gấu trúc sinh sống trong tự nhiên cũng đã giảm xuống dưới 2000 cá thể.

An Bình