Bất ngờ kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 ở các quán nhậu

Gốc
Nhiều thực khách và nhân viên ở một số quán nhậu trên địa bàn quận Bình Thạnh bị bất ngờ khi ngành y tế TP Hồ Chí Minh ập vào kiểm tra để lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19.
0:00 / 0:00
0:00

Tối 22/2, Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh phối hợp với UBND phường 11 tổ chức kiểm tra các quán ăn uống trên địa bàn và lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với thực khách, nhân viên để thực hiện phòng chống dịch COVID-19.

Đoàn công tác kiểm tra các quán nhậu trên địa bàn quận Bình Thạnh và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVOD-19 đối với nhân viên và thực khách.

Thấy đoàn công tác, nhiều thực khách đeo khẩu trang đứng dậy định về nhưng được Công an giải thích và mời vào trong để lấy mẫu xét nghiệm.

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch trong hầu họng và mũi của thực khách.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức, hàng loạt quán nhậu trên đường Phan Văn Trị, Phạm Văn Đồng (phường 11, quận Bình Thạnh) đang mở bán bình thường thì đoàn công tác ghé vào kiểm tra y tế, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên thực khách và nhân viên quán.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên của thực khách có mặt tại quán nhậu nằm trên đường Phạm Văn Đồng.

Qua ghi nhận, các quán nhậu đã tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh như ngồi giãn cách 2m, có nước sát khuẩn rửa tay cho khách, không nhận quá 30 khách và bán mang về…

Sau khi đoàn công tác ghé vào quán ăn số 211A và quán ăn số 305 trên đường Phan Văn Trị, thực khách và quản lý cùng nhân viên ngạc nhiên xen lẫn lo lắng. Sau khi được cán bộ phường thông báo về việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên những người trong quán thì hầu hết mọi người đều vui vẻ chấp hành.

Lấy thông tin của nhân viên và đầu bếp tại quán ăn 211A.

Nhân viên đầu bếp của quán ăn được lấy mẫu tầm soát COVID-19.

Quản lý quán ăn 211A cũng được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Là một trong số những thực khách được chọn ngẫu nhiên để lấy mẫu xét nghiệm tại quán ăn số 211A, anh Nguyễn Viết Tường (30 tuổi, ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức) chia sẻ: “Tôi ngạc nhiên khi đi nhậu được lấy mẫu xét nghiệm nhưng vẫn ủng hộ việc này vì cảm thấy thấy an toàn cho cộng đồng và cho bản thân cũng như gia đình mình. Tôi không thấy bất tiện khi đang nhậu mà được chọn đến lấy mẫu xét nghiệm vì đã xác định tâm lý ngay từ đầu, rằng đang trong thời điểm dịch nên rất sẵn sàng”.

Sau khi lấy thông tin, nhân viên y tế đưa cho khách lọ môi trường để đựng dung dịch.

Anh Nguyễn Viết Tường ngồi nhậu trong quán ăn 211A được chọn ngẫu nhiên để lấy mẫu tầm soát COVID-19.

Tại quán ăn này, nhân viên y tế lấy tổng cộng 9 mẫu xét nghiệm COVID-19, bao gồm 2 thực khách và 7 nhân viên làm việc tại đây.

Sau khi lấy dung dịch từ mũi và hầu họng của thực khách, nhân viên y tế cắt bỏ phần thừa của bông tăm.

Rồi cẩn thận đậy nắp mẫu dịch lại.

Bà Triệu Thị Bích Huyền, Phó chủ tịch UBND phường 11 (quận Bình Thạnh) cho biết: “Việc lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với quản lý, nhân viên và thực khách ở các cơ sở kinh doanh ăn uống (quán nhậu) nằm trong kế hoạch của quận để tầm soát dịch bệnh”.

“Không có chuyện báo trước cho quán biết và phường sẽ kiểm tra ngẫu nhiên đối với những quán có đông khách. Đây là ngày đầu thực hiện việc lấy mẫu tại quán nhậu, tất cả khách và người của quán đều hợp tác tích cực”, bà Huyền nói.

Theo bà Huyền, nếu kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 thì không sao, nếu dương tính thì cơ quan chức năng sẽ triển khai các biện pháp khoanh vùng xử lý ngay theo kịch bản lên sẵn.

Các quấn nhậu được kiểm tra đều là ngẫu nhiên không được thông báo trước.

Sau khi kiểm tra ngẫu nhiên các quán trên đường Phan Văn Trị, đoàn công tác tiếp tục di chuyển qua đường Phạm Văn Đồng, khi thấy quán nào đông khách là dừng xe vào kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm thực khách và nhân viên quán.

Trước đó, UBND quận Bình Thạnh đã ban hành kế hoạch kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tập trung đông người trên địa bàn quận.

Tin, ảnh, clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/video/bat-ngo-kiem-tra-lay-mau-xet-nghiem-tam-soat-covid19-o-cac-quan-nhau-20210223011025042.htm