Bất ngờ loại trực thăng săn ngầm độc nhất vô nhị tại Đông Nam Á mà Việt Nam sở hữu

Gốc
Ít người biết rằng, trong biên chế của QĐNDVN đang có những chiếc trực thăng Ka-28 săn ngầm đúng nghĩa. Chúng hiện hoạt động trên tàu chiến lớp Gepard của Hải quân Việt Nam.

Ka-28 là trực thăng săn ngầm hiện đại nhất của lực lượng Không quân Hải quân trực thuộc Quân đôịNhân dân Việt Nam hiện nay, là một trong những trực thăng có khả năng chống ngầm tối tân nhất ở khu vực Đông Nam Á. Nó là biến thể xuất khẩu của dòng trực thăng Ka-27PL do Cục thiết kế Kamov phát triển dưới thời Liên Xô. Không những có khả năng mang ngư lôi, nhưng chiếc Ka-28 còn có khả năng mang cả bom diệt tàu ngầm, điều mà ít có trực thăng nào tại khu vực Đông Nam Á có được.

Trực thăng Ka-28 săn ngầm của Hải quân Việt Nam.

Hiện Hải quân Việt Nam biên chế trực thăng săn ngầm Ka-28 cho Lữ đoàn 954 và hai tàu hộ vệ tên lửa Gepar 3.9. Trực thăng săn ngầm Ka-28 có khả năng mang nhiều loại vũ khí từ ngư lôi tới bom chìm chống ngầm và cả súng máy khi cần.

Thông thường, các loại trực thăng trên thế giới đều mang vũ khí trong khoang thân hoặc bên hông, tuy nhiên Ka-28 còn có khả năng treo vũ khí ở đuôi máy bay. Đấy là khả năng mang bom "dị" chưa từng thấy của dòng trực thăng săn ngầm danh tiếng này.

Hiện tại Việt Nam đang tiến hành nâng cấp những chiếc trực thăng săn ngầm này để có thể đảm đương nhiệm vụ tốt hơn trong hoàn cảnh tác chiến hiện đại.

Theo anninhthudo.vn