Việc điền kinh Việt Nam có được hai tấm huy chương vàng ở các nội dung không phải là thế mạnh của môn thi Ô-lim-pích được đánh giá rất cao. ở các nội dung nhảy ba bước nữ và ném lao nam, vốn là các môn không phải là thế mạnh của thể thao Việt Nam ở các kỳ SEA Games gần đây, các VĐV Việt Nam đã làm các đối thủ bất ngờ khi Trần Huệ Hoa và Nguyễn Trường Giang đã thi đấu xuất sắc đoạt HCV về cho đội nhà. Ở nội dung nhảy ba bước nữ, Trần Huệ Hoa vô địch với thành tích 13m76 trong khi Nguyễn Trường Giang vô địch nội dung ném lao nam khi anh giành thành tích 69m07.

SEA Games 26 còn là diễn đàn đoàn kết khu vực

Tại Gia-các-ta, ngày 15-11, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao In-đô-nê-xi-a Ma-la-ran-geng khẳng định Đại hội Thể thao Đông - Nam Á (SEA Games) là diễn đàn đoàn kết các nước trong khu vực. In-đô-nê-xi-a coi trọng việc tổ chức thành công SEA Games 26 và coi đây một cơ hội để thể hiện vai trò, vị trí của mình trong khối. Mục tiêu đứng đầu SEA Games 26 với 155 HCV của In-đô-nê-xi-a dựa trên những đánh giá về thực lực của các đội tuyển tham gia thi đấu tại đại hội. Bộ trưởng cho rằng đoàn thể thao nước mình sẽ đạt mục tiêu này, song số HCV giành được sẽ vào khoảng 100 đến 130 tấm.

Kỷ lục của thể dục dụng cụ Việt Nam

Nếu như ở các ngày thi đấu trước, đội tuyển thể dục dụng cụ (TDDC) Việt Nam mới chỉ giành hai HCV thì chỉ trong ngày 15-11, đội tuyển Việt Nam đã có một ngày "bội thu" khi giành tới chín HCV trong tổng số 10 môn thi đấu của thể dục. Chứng kiến sự áp đảo của TDDC Việt Nam, các đối thủ trong khu vực tâm phục khẩu phục trước nỗ lực của các VĐV Việt Nam, với những bài biểu diễn hết sức thuyết phục. Sau bốn ngày thi đấu, đội tuyển TDDC Việt Nam đã giành tới 11/14 HCV, nhiều nhất trong tổng số các môn giành được "vàng" của Đoàn thể thao Việt Nam.

Một hiện tượng của điền kinh Đông - Nam Á

Với việc liên tiếp lập cú đúp "vàng" (giành 2 HCV trên đường chạy 800m và 1.500m) ở 3 kỳ SEA Games liên tiếp vừa qua, Trương Thanh Hằng xứng đáng được vinh danh như một hiện tượng của điền kinh Đông - Nam Á trong 10 năm trở lại đây. Thành tích của Thanh Hằng chưa phá được kỷ lục SEA Games do chính chị lập được ở SEA Games 24 và chưa đạt chuẩn để tham dự Ô-lim-pích 2012, nhưng nỗ lực của chị đã góp công lớn để điền kinh Việt Nam có được "mùa vàng" ở SEA Games 26.

Hai võ sĩ bị trúng đòn hiểm ở môn tarung

Tarung Derajat chỉ là môn biểu diễn tại SEA Games 26 nhưng để lại ấn tượng nặng nề sau khi hai võ sĩ bị trúng đòn hiểm ngày 15-11. Đưa vào SEA Games, môn võ này đã lược bớt nhiều những đòn hiểm: không được dùng đòn gối, đòn chỏ; với nữ thì không được đấm vào mặt. Tuy nhiên, độ an toàn của nó vẫn không được kiểm soát. Trong hai ngày, đã có hai nữ võ sĩ bị trúng đòn hiểm và phải cáng ra sân. Sau đó cả hai không thể tiếp tục thi đấu. Một trong số này là võ sĩ người Ma-lai-xi-a Ra-phi-đa Ba-kri. Mới chuyển từ môn silat sang tarung được hai tuần, cô gái trẻ không đủ bản lĩnh để trụ được trước đối thủ Phi-li-pin thi đấu quá mạnh.

Đội tuyển xe đạp Việt Nam gặp khó

Vào giờ chót, nước chủ nhà In-đô-nê-xi-a mới tiết lộ về đường đua xe đạp, khiến đội tuyển Việt Nam trở tay không kịp, vì đã loại người leo núi giỏi nhất, để chọn các tay đua có tốc độ tốt cho nội dung đua tính giờ cá nhân - theo truyền thống được tổ chức trên đường bằng. Nỗi lo này đã thành hiện thực, vì sau khi đi được 30 km, Bùi Minh Thụy chủ động bỏ cuộc khi anh cho rằng chấn thương trong nội dung cá nhân tính giờ, diễn ra vào ngày 14-11, khiến anh không thể theo cùng đội.

Đoạt Huy chương vàng chỉ trong 1 phút 20 giây

Chiều 15-11, võ sĩ Nguyễn Văn Dực của Đoàn thể thao Việt Nam đã lập thành tích đoạt huy chương vàng trong thời gian ngắn nhất: 1 phút 20 giây. Anh là võ sĩ môn đấu vật nội dung cổ điển và anh đã phải đợi đến sáu năm mới được thi đấu trở lại. Ở SEA Games 26, nội dung vật hạng cân 120kg cũng chỉ có vỏn vẹn ba vận động viên tham dự, ngoài Trần Văn Dực của Việt Nam, có thêm hai vận động viên của Phi-li-pin và Cam-pu-chia. Sau sáu năm chờ đợi có nước chịu chấp nhận tổ chức môn vật, Dực đã giành huy chương vàng trong vỏn vẹn 1 phút 20 giây. Dực thắng võ sĩ Phi-li-pin trong vòng 54 giây, tiếp theo thắng luôn võ sĩ Cam-pu-chia trong vòng... 26 giây.