Bất ngờ phát hiện quả bom 'khủng' sau đợt hạn hán khắc nghiệt ở Ý

Quả bom có từ thời Thế chiến thứ 2, nặng 4,5 tấn, được đặt trên bờ sông Po, đã lộ ra sau một đợt hạn hán nghiêm trọng làm giảm mực nước.

Quả bom hơn 70 năm đã lộ ra khi mực nước sông Po khô cạn.

Quả bom hơn 70 năm đã lộ ra khi mực nước sông Po khô cạn.

Hạn hán khắc nghiệt do nhiệt độ cao kỷ lục ở châu Âu đã làm lộ ra một quả bom thời Thế chiến II chưa phát nổ nằm nép mình dọc theo bờ sông Po của Ý. Quả bom dường như đã được nhấn chìm ở đó hơn 70 năm.

Do tình trạng hạn hán diễn ra vào tháng trước, Italy đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với các khu vực xung quanh sông Po, khu vực chiếm tới khoảng 1/3 sản lượng nông nghiệp của Ý. Khu vực này phải hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 70 năm.

Mực nước ở sông Po - trải dài theo hướng đông tây qua miền bắc nước Ý và là con sông dài nhất của nước này - đã giảm đáng kể vào mùa hè này, sau nhiều đợt nắng nóng ở nhiều khu vực châu Âu (bao gồm cả Ý) với nhiệt độ cao kỷ lục.

Theo các chuyên gia quân sự, quả bom nặng gần khoảng 4,5 tấn. Sau khi sơ tán khoảng 3.000 thường dân sống ở các ngôi làng lân cận, các chuyên gia quân sự đã cắt ngòi nổ của quả bom và chuyển nó đến một mỏ đá cách đó khoảng 45 km. Ở đó, quả bom đã bị phá hủy trong một vụ nổ có kiểm soát.

Mùa hè năm nay phần lớn Bắc bán cầu phải hứng chịu những đợt nắng nóng khắc nghiệt hơn do hậu quả của biến đổi khí hậu đang diễn ra. Vào cuối tháng 6, Rome báo cáo nhiệt độ cao nhất được ghi nhận từ trước đến nay, ở mức 40,5 độ C.

Trong đợt nắng nóng tháng 6 vừa qua, sông Tiber của Rome khô cạn đến mức tàn tích của một cây cầu cổ được xây dựng dưới thời trị vì của Hoàng đế Nero (người trị vì là hoàng đế thứ năm của Đế chế La Mã từ năm 54 đến năm 68 sau Công nguyên) đã lộ ra trên sông.

Theo Hà Thu/Tiền phong

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bat-ngo-phat-hien-qua-bom-khung-sau-dot-han-han-khac-nghiet-o-y/20220820124105491