Một chiến binh người Kurd ở Iraq vừa phát hiện mạng lưới đường hầm bí mật do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) xây dựng bên dưới thị trấn Sinjar, Tây Bắc Iraq, với đầy đủ chỗ ngủ, hệ thống điện, bao cát, vũ khí, thuốc men…

Bat ngo voi he thong ham ngam bi mat cua IS - Anh 1

Bên trong hầm ngầm bí mật của IS tại Iraq

Đào hầm trốn không kích

“Chúng tôi phát hiện khoảng 30-40 đoạn đường hầm bên dưới thị trấn Sinjar. Daesh (tên gọi khác của IS) đã đào các đường hầm này để trốn tránh các cuộc không kích, tự do di chuyển và lưu trữ vũ khí, thuốc nổ. Đây chính là kho vũ khí của chúng”, ông Shamo Eado, một chỉ huy của lực lượng người Kurd ở Iraq cho biết.

Đoạn video được một nhà báo tự do ghi lại khi tới thị trấn này cùng các chiến binh người Kurd cho thấy, 2 đoạn đường hầm dài vài trăm mét, với điểm bắt đầu và kết thúc là những ngôi nhà bị bỏ hoang. Đường hầm rất hẹp, chỉ đủ cho một người lớn đứng lọt. Một đoạn đường hầm trông giống như hầm trú ẩn với những bản sao kinh Koran bám đầy bụi, chăn, gối cùng các vỏ thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh vương vãi. Thực phẩm và thiết bị nấu nướng cũng như quần áo treo trên dây phơi cũng được tìm thấy. Ở một đoạn đường hầm khác còn có các hộp đạn và công cụ chế tạo bom do Mỹ sản xuất.

“Đường hầm nối tới một cửa hàng trên phố, sau đó dẫn đến nhà máy sản xuất bom của chúng”, Hussein Khuru Murad, một binh sĩ người Kurd nói. Murad cho biết, đầu tiên, những đường hầm được đào nhằm tránh bị theo dõi. Khi chiến dịch không kích nhằm tái chiếm Sinjar của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu được tăng cường, IS thiết kế một mạng lưới tổng thể các đường hầm để phiến quân có thể ẩn nấp trong đó. Chúng cũng đục các lỗ trên tường nhà để di chuyển giữa các phòng và giữa các tòa nhà để những người bên ngoài không thể theo dõi. “Đây là một phần chiến lược được IS lên kế hoạch ngay từ đầu”, chuyên gia Lina Khatib thuộc tổ chức Sáng kiến Cải cách Arập có trụ sở tại Paris (Pháp) nhận định.

Xưởng sản xuất rocket trong hầm

Kể từ khi nắm quyền kiểm soát thị trấn Sinjar vào tháng 8-2014, IS đã sát hại và bắt cóc hàng nghìn người thiểu số Yazidi. Hàng trăm phụ nữ được cho là đang bị IS cầm giữ, buộc làm nô lệ tình dục và bị buôn bán tại các chợ nô lệ như món hàng. Những người may mắn thoát được cho biết, nhiều phụ nữ Yazidi buộc phải cải đạo và kết hôn với các tay súng IS. Sau khi đẩy lui IS ra khỏi thị trấn Sinjar, lực lượng người Kurd và người dân địa phương phát hiện 2 ngôi mộ tập thể lớn trong khu vực, trong đó 1 ngôi mộ chôn 78 phụ nữ cao tuổi và ngôi mộ còn lại chôn khoảng 50-60 thi thể đàn ông, phụ nữ và trẻ em.

Không chỉ duy trì hệ thống hầm ngầm tại Iraq, IS còn xây dựng mạng lưới hầm ngầm bí mật tại Syria. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Lực lượng Không quân vũ trụ Nga đã thực hiện 60 vụ không kích, tiêu diệt 51 mục tiêu IS ở các tỉnh Hama, Latakia, Damascus và Apleppo của Syria. Các máy bay ném bom của Nga đã phá hủy 4 trung tâm chỉ huy, 6 kho đạn dược, 2 hầm trú ẩn, 32 trại quân, 6 pháo đài… trong 24 giờ.

Theo Thiếu tướng Igor Konashenkov, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, máy bay chiến đấu Su-34 đã đánh sập hệ thống hầm ngầm kiên cố của IS ở ngoại ô thành phố Talbiseh thuộc tỉnh Homs. Ông Konashenkov cho biết thêm, cơ sở này chứa một xưởng sản xuất rocket cải tiến. “Cơ sở này có một mạng lưới các hầm ngầm quy mô cho phép các phiến quân bí mật liên lạc ở nhiều khu vực khác nhau trong thành phố và cố thủ trước các cuộc tấn công của quân đội Syria. Một số hầm ngầm được trang bị vũ khí và thiết bị nổ để tiến hành các vụ tấn công khủng bố và phá hoại. Có nhiều hệ thống hầm ngầm như vậy trên khắp Syria”, ông Konashenkov cho biết thêm.