Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bất ngờ: Xử lý rác hữu cơ thành 'gà và trứng gà'!

Xử lý rác hữu cơ thành gà và trứng gà là tên gọi của một dự án độc đáo nhằm biến rác hữu cơ thành thức ăn cho gia cầm đẻ trứng.

Ngày 14-7, Công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam và Công ty CP Green Connect ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình "Xử lý rác hữu cơ thành gà và trứng gà".

Dự án được thực hiện trong năm 2022-2023 với tổng ngân sách ban đầu là 30.000 USD do Công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam tài trợ.

Dự án được triển khai từ giữa tháng 6-2022 tại TP HCM và tỉnh Đồng Nai

Dự án được triển khai từ giữa tháng 6-2022 tại TP HCM và tỉnh Đồng Nai

Công ty CP Green Connect đang triển khai các sáng kiến hướng tới phát triển nông nghiệp bền vững và kinh tế tuần hoàn, trong đó có dự án Larva Yum - mô hình thu gom rác hữu cơ là các phụ phẩm rồi ứng dụng ủ men vi sinh thành thức ăn và cho ấu trùng ruồi lính đen ăn. Sản phẩm đầu ra là ấu trùng, phân ấu trùng và các chiết xuất từ ấu trùng được sử dụng làm thức ăn cho gà.

Quy trình xử lý rác thành thức ăn chăn nuôi

Quy trình xử lý rác thành thức ăn chăn nuôi

Chương trình hợp tác này sẽ giúp tăng công suất xử lý rác hữu cơ ở nhà máy của Công ty CP Green Connect từ 500kg/ngày lên 30 tấn/ngày. Theo tính toán, lượng rác hữu cơ xử lý được sẽ tạo ra thức ăn đủ cho số lượng gà đẻ được 3.000-5.000 trứng hữu cơ/ngày.

Trứng gà được sản xuất ra từ chương trình sẽ được Công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam thu mua lại để đưa vào sản xuất, chế biến các loại bánh.

Dự án có thể thu gom chất thải thực phẩm từ nhà máy tại Bình Dương của Công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam với khối lượng 5 tấn/ngày để chế biến thành thức ăn chăn nuôi.

Ông Huỳnh Hạnh Phúc, Giám đốc điều hành và nhà sáng lập Công ty CP Green Connect, cho biết dự án này sẽ tạo nên hiệu ứng tích cực để người nuôi gà gia tăng phúc lợi cho vật nuôi cũng như truyền cảm hứng cho các phong trào khởi nghiệp từ rác thải, từ đó tạo ra vòng đời mới cho rác thải.

Tin - ảnh: Nguyễn Hải

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/kinh-te/bat-ngo-xu-ly-rac-huu-co-thanh-ga-va-trung-ga-20220714152327905.htm