Bắt nhịp với sự thay đổi?

Gốc
(HNM) - Nhật Bản đang xuất hiện một xu hướng kỳ lạ sau hôn nhân khi nhiều cặp vợ chồng tổ chức ly hôn long trọng như một... đám cưới.

(HNM) - Nhật Bản đang xuất hiện một xu hướng kỳ lạ sau hôn nhân khi nhiều cặp vợ chồng tổ chức ly hôn long trọng như một... đám cưới.

Người đi đầu trong phong trào này là anh chàng bán đồ cũ tại Tokyo Hiroki Terai. Sau khi chứng kiến cuộc ly hôn cay đắng của người anh bạn mình, Terai nảy sinh ý tưởng tổ chức nghi lễ ly hôn cho các cặp vợ chồng với mong muốn giúp họ có thể công khai kết thúc cuộc hôn nhân trước bạn bè, gia đình, người thân một cách tích cực nhất, thoải mái nhất như khi kết hôn. "Tôi không nghĩ ly hôn là một điều gì quá tiêu cực. Thay vì tiếp tục một cuộc sống mâu thuẫn, tốt hơn hết nên chấm dứt mối quan hệ và bắt đầu lại tình yêu mới" - Terai nói. Anh cho biết, tâm lý khá thoáng với việc kết hôn và những mối quan hệ gia đình khiến cho ngày càng có nhiều người Nhật Bản lựa chọn làm lại hạnh phúc của họ.

Dùng búa đập vỡ nhẫn cưới là nghi thức không thể thiếu trong lễ ly hôn.

Mới đây, H.Terai đã tổ chức ly hôn cho cặp vợ chồng thứ 79 là Kenji (38 tuổi) và vợ Keiko (36 tuổi). "Chúng tôi cưới nhau được 7 năm và thật không dễ dàng gì để kết thúc bằng cách ký vào đơn ly dị. Đây là cơ hội để xác định rõ tình cảm của mình và bắt đầu lại từ đầu" - Kenji nói. Trong khi cô Keiko lại tỏ ra không mấy hào hứng với sự kiện này. "Tôi chỉ làm theo ý muốn của người chồng sắp ly dị" - cô nói khi chuẩn bị làm lễ trong bộ váy đen tượng trưng cho sự kết thúc của cuộc hôn nhân. Terai thu xếp cho đôi vợ chồng chuẩn bị mỗi người một phương này hai xe riêng để đón họ đến địa điểm tổ chức buổi lễ. Đó là một gara nhỏ nhưng được trang trí khá rực rỡ. Vài người bạn của họ cũng được mời đến tham dự buổi lễ. Người chồng trong bộ đồ lịch sự đứng bên cạnh vợ với bạn bè thân thiết vây quanh. H.Terai đứng phía trước yêu cầu hai người dùng búa đập vỡ nhẫn cưới để thực hiện nghi lễ ly hôn và tuyên bố hai người từ nay không còn là vợ chồng của nhau nữa.

Để tổ chức buổi lễ ly hôn này, các cặp vợ chồng phải trả một khoản tiền không nhỏ, 55.000 yên Nhật, tương đương 690 USD. Trong đó bao gồm một bữa ăn buffet và đỉnh điểm của nghi lễ kết thúc là lúc đôi vợ chồng cùng giơ cao búa đập nhẫn cưới đôi của họ. Các số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ ly hôn ở Nhật Bản đã tăng từ 70.000 cặp/năm trong những năm 1960 lên 253.000 cặp từ năm 2009 đến nay. Số cặp vợ chồng tổ chức lễ ly hôn tăng lên gấp ba lần tại Nhật Bản sau thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng 3 vừa qua. "Một số người đặt ưu tiên công việc cao hơn gia đình và điều này giúp họ lấy lại sự tự tin để quyết định ly hôn" - H.Terai nói.

Kể từ khi lập công ty tổ chức các lễ ly hôn hồi tháng 3 năm nay, H.Terai đã nhận được liên lạc của hơn 700 người. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, ngoài các công ty chuyên tổ chức đám cưới thì nay ở Nhật Bản có cả các công ty chuyên tổ chức lễ ly hôn. Các nhà xã hội học ở Nhật Bản cho rằng, đây là một dấu hiệu lành mạnh khi nhu cầu chính đáng được thay đổi gia đình, tìm bến đỗ cho sự yêu thương mới được công khai phơi bày trước gia đình, bạn bè và xã hội. Roland Kelts, một chuyên gia về văn hóa Nhật Bản và giảng viên tại Đại học Tokyo cho rằng, lễ ly hôn là cách để người Nhật bắt nhịp với sự thay đổi cấu trúc gia đình.

Tin nóng

Tin mới