Bắt nhóm buôn ma túy liên tỉnh quy mô lớn

Gốc
Qua nắm tình hình, Công an quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh phát hiện một đường dây buôn bán vận chuyển ma túy lớn đang hoạt động trên địa bàn. Các đối tượng trong đường dây rất manh động, chuyên mang vũ khí nóng trong người, đặc biệt là lựu đạn. Công an quận Bình Thạnh quyết tâm triệt phá đường dây ma túy này…

Mất một thời gian khá dài, Công an quận Bình Thạnh mới xác định được đối tượng cầm đầu đường dây này là Vũ Ngọc Vân (SN 1976, quê Phú Thọ). Có nhà ở quận 9 nhưng Vân thường lấy khách sạn làm nơi trú ngụ và giao dịch ma túy. Người cung cấp ma túy cho Vân là Bùi Văn Điệp (SN 1980, ngụ quận 9).

Tiếp tục điều tra, Công an quận Bình Thạnh phát hiện đường dây buôn bán vận chuyển ma túy này có rất nhiều chân rết trải dài từ Nghệ An vào đến TP Hồ Chí Minh. Mối quan hệ giữa các đối tượng trong đường dây rất dích dắc. Điệp mua ma túy từ Võ Thành Bảo (SN 1983, quê Quảng Bình) rồi bán cho Huỳnh Bảo Anh (SN 1986, ngụ quận 4), sau đó Điệp mua thuốc lắc từ Bảo Anh đem bán ngược lại cho Bảo.

Tang vật trong chuyên án ma túy.

Đường dây ma túy này không chỉ bị Công an quận Bình Thạnh theo dõi mà còn được cả Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy, Phòng Cảnh sát ma túy - Công an TP Hồ Chí Minh, Công an quận Tân Phú và Công an quận 9 cũng cất công cử nhiều tổ công tác quan tâm đeo bám. Công an quận Bình Thạnh đã phối hợp cùng các đơn vị này để triệt phá đường dây ma túy trên.

Sau khi đã nắm được toàn bộ hoạt động cũng như đánh giá quy mô của tổ chức tội phạm ma túy này, các tổ công tác của các đơn vị lần lượt ra quân. Rạng sáng 21-7, một tổ công tác phát hiện Dương Văn Lam (SN 1986, quê Nghệ An) điều khiển xe ô tô chở Võ Thành Bảo vận chuyển một lượng lớn ma túy từ Quảng Bình vào quận 9 để giao cho Điệp nên bám theo.

Không để "bứt dây động rừng", tổ công tác để cho việc giao dịch giữa Bảo và Điệp diễn ra suôn sẻ. Sau khi nhận hàng, Điệp lái xe ô tô chở Bùi Văn An (SN 2000, quê Đồng Nai, cháu của Điệp) đem ma túy đi giao cho Đồng Quốc Duy và Bảo Anh. Giao hàng xong, Điệp mua lại của Bảo Anh 10.000 viên thuốc lắc đem giao cho Thành Bảo.

Một mũi trinh sát khác bất ngờ ập vào khống chế Vân và Phạm Thị Nụ (SN 1983, quê Nam Định) khi 2 đối tượng này đang ở khách sạn với ma túy trong người. Từ lời khai của Vân, một tổ trinh sát đã khám xét nơi ở của Điệp. Tại nhà Điệp, tổ trinh sát còn khống chế 2 đối tượng Nguyễn Phước Thiện cùng Trần Hải Đăng SN 1986, ngụ quận 5) khi 2 đối tượng này định đem 12,6kg ma túy từ nhà Điệp đi cất giấu.

Mũi trinh sát tiếp theo theo dõi Bùi Tấn Phát (SN 1994, ngụ Thủ Đức) và Trần Văn Huy (tự Sói). Hai đối tượng này vận chuyển 2kg ma túy đá và 10.000 viên thuốc lắc đến đường D4, phường Tăng Nhơn Phú A, quận 9 thì tổ công tác chặn bắt. Phát liều lĩnh ném một quả lựu đạn M67 về phía tổ trinh sát tìm đường thoát thân. May trái lựu đạn không phát nổ. Tuy nhiên 2 đối tượng đã kịp thời tẩu thoát. Truy xét nhanh, tổ công tác bắt giữ Phát khi đối tượng này đang ở nhà riêng tại thị xã Dĩ An, Bình Dương.

Một số đối tượng trong đường dây buôn bán vận chuyển ma túy vừa bị triệt phá.

Khám xét nơi ở của Huỳnh Bảo An tại một chung cư ở quận 4, Cục Cảnh sát ma túy, Bộ Công an và Công an quận Bình Thạnh thu giữ 48 bánh heroin và một khẩu súng có 5 viên đạn. Riêng Huy bị Phòng Cảnh sát ma túy và Công an quận 9 bắt giữ khi đang đem 300 viên thuốc lắc đi giao.

Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng - Trưởng Công an quận Bình Thạnh cho biết, các đối tượng trong đường dây vận chuyển buôn bán ma túy, thuốc lắc đã bị bắt giữ. Chuyên án thu giữ 12,6kg ma túy tổng hợp, 48 bánh heroin (17kg), 1 khẩu súng, 5 viên đạn, 1 quả lựu đạn, 4 xe máy, 2 xe ô tô và một số tang vật liên quan. Đường dây ma túy này kéo dài từ Nghệ An vào đến TP Hồ Chí Minh và hoạt động mua bán mạnh ở Bình Thạnh và quận 9.

Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh nhận xét, qua chuyên án ma túy trên cho thấy các cán bộ chiến sĩ thuộc nhiều đơn vị đã dũng cảm, phối hợp nhịp nhàng, thể hiện trách nhiệm của người chiến sĩ CAND trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Cuộc chiến đối với tội phạm, nhất là tội phạm ma túy hết sức cam go, quyết liệt và nguy hiểm nên thành tích hôm nay của các đơn vị tham gia triệt phá đường dây ma túy này đáng được động viên, biểu dương. Trung tướng Lê Đông Phong cũng nhấn mạnh, Công an TP Hồ Chí Minh cần đẩy mạnh việc xóa bỏ những tụ điểm sử dụng ma túy, cũng như các tụ điểm vui chơi nhạy cảm có thể phát sinh sử dụng ma túy.

UBND TP Hồ Chí Minh đã quyết định khen thưởng cho các đơn vị tham gia chuyên án gồm: Công an quận Bình Thạnh, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Công an TP Hồ Chí Minh) và Phòng 7 của Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an), mức thưởng 30 triệu đồng/đơn vị.

Ông Ngô Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, trong buổi khen thưởng cho các đơn vị phá chuyên án cho biết, TP Hồ Chí Minh đang được coi là nơi trung chuyển ma túy từ nước ngoài vào sau đó phân phối đi nước thứ 3 tiêu thụ. Đấu tranh với tội phạm ma túy rất nguy hiểm nên qua chuyên án này cho thấy các cán bộ chiến sĩ thuộc các đơn vị phối hợp đã thể hiện được trách nhiệm cao trong đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ bình yên cho nhân dân thành phố.

Hàn Phi - Bùi Hào