Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi nặng lớn nhất từ trước đến nay ở Quảng Ninh

Từ tháng 4/2018 đến thời điểm bị bắt giữ, Định đã cho 874 trường hợp vay tiền với mức lãi suất trung bình từ 3- 10 nghìn đồng /triệu/ngày, với tổng số tiền lãi thu lời bất chính lên tới gần 300 tỷ đồng.

Đại diện Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cách đây ít ngày, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm (PCTP) sử dụng công nghệ cao, chủ trì phối hợp với Phòng 6 (Cục An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao- Bộ Công an) cùng các lực lượng liên quan triệt phá nhóm đối tượng chuyên tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng với số tiền đặc biệt lớn trên địa bàn.

Trước đó, vào đầu tháng 10/2022, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao (Công an Quảng Ninh) phát hiện Nguyễn Văn Định tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn huyện Hải Hà.

Chân dung đối tượng Nguyễn Văn Định. Ảnh: Cơ quan Công an

Chân dung đối tượng Nguyễn Văn Định. Ảnh: Cơ quan Công an

Từ thông tin thu thập được, Ban Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao khẩn trương tập trung phối hợp lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, triệt xóa nhóm đối tượng này.

Xác định đây là nhóm đối tượng hoạt động với tính chất chuyên nghiệp, thủ đoạn tinh vi. Trong khi đó phần lớn các trường hợp vay đều là người dân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Sau khi vay nợ đã bị thúc ép trả lãi nặng trong một thời gian dài, số tiền lãi phải trả gấp nhiều lần số tiền vay.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an xác định, nhóm đối tượng này cho vay với hình thức bao gồm: Vay tín chấp (thế chấp lại các loại giấy tờ tùy thân để vay tiền), vay bát họ, vay cầm đồ với các thủ tục nhanh gọn, giải ngân nhanh chóng sau vài phút làm thủ tục hợp đồng.

Đêm 21/12, cơ quan công an đã bất ngờ khám xét nơi ở của Nguyễn Văn Định (đối tượng cầm đầu, tại phố Lý Thường Kiệt, thị trấn Quảng Hà), thu giữ 1 xe ô tô, 5 điện thoại di động, 1 máy tính bàn, nhiều hợp đồng, giấy vay tiền, sổ hộ khẩu và nhiều giấy tờ thế chấp khác.

Kết quả kiểm tra tài khoản quản lý hoạt động cho vay trong máy tính nhóm đối tượng Nguyễn Văn Định cho thấy, từ tháng 4/2018 đến thời điểm bị bắt giữ, Định đã cho 874 trường hợp vay tiền với mức lãi suất trung bình từ 3- 10 nghìn đồng /triệu/ngày (tương ứng từ 180% đến 360%/năm), tổng tiền lãi thu lời bất chính lên tới gần 300 tỷ đồng.

Lực lượng chức năng khám xét nơi ở của Nguyễn Văn Định. Ảnh: Cơ quan Công an

Lực lượng chức năng khám xét nơi ở của Nguyễn Văn Định. Ảnh: Cơ quan Công an

Cùng tham gia với Định còn có Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1991, trú tại phố Chu Văn An, thị trấn Quảng Hà, huyện Hải Hà) với vai trò thủ quỹ. Ngoài ra, Vũ Văn Quảng (SN 2001, ở thôn Tân Mỹ, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình), có trách nhiệm giúp sức cho hoạt động của nhóm

Tại cơ quan công an, Định khai nhận: Thủy đảm nhận việc ghi sổ sách với mức lương tù 6 đến 8 triệu đồng/tháng, còn Quảng có nhiệm vụ đi thu tiền. Do mới làm được 6 tháng nên Định trả cho Quảng 7 triệu đồng/tháng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục mở rộng điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.

Đức Tùy