(PL&XH)-Chiều 25-11, tổ công tác đặc biệt Y2/141 chốt chặn tại ngã tư Liễu Giai - Phan Kế Bính, đã phát hiện và bắt giữ một nhóm đối tượng vi phạm Luật Giao thông, trong đó có "mắt xích" của đường dây chuyên làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức.

Từ chiếc "chứng minh thư ma"...

Khoảng 15g50, tổ công tác Y2/141 do Trung tá Thiều Mạnh Ngọc (Đội phó Đội CSGT số 2) làm tổ trưởng, cùng Trung tá cảnh sát hình sự Trần Anh Sơn đã kiểm tra hành chính 3 thanh niên không đội mũ bảo hiểm, cùng đi trên chiếc xe máy Jupiter BKS 29T6 - 6438. Trước đó, thấy bóng CSGT, các đối tượng này đã quay đầu bỏ chạy, nhưng bị cảnh sát hình sự hóa trang tóm gọn.

Kiểm tra trên người một đối tượng, cảnh sát thu được 1 chiếc ví, trong đó có 2 chứng minh nhân dân. 1 chiếc của chủ nhân mang tên Đặng Văn Quỳnh (SN 1984, quê ở xã Tiêu Sơn, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ), chiếc còn lại mang tên Lê Bạch Long (SN 1982, trú tại số 376 Thụy Khuê, quận Ba Đình, Hà Nội). Khi hỏi nguồn gốc chiếc ví, đối tượng Quỳnh quanh co là mới nhặt được chiếc ví này trong lúc đi uống bia. Thấy dấu hiệu nghi vấn, Trung tá cảnh sát hình sự Vũ Đức Bình (Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội) đã cùng nhóm PV báo Pháp luật & Xã hội tiến hành xác minh về người có tên Lê Bạch Long. Kết quả: số nhà 376 Thụy Khuê và cả con ngõ 376 Thụy Khuê không một ai biết về Lê Bạch Long. Liên lạc theo một số điện thoại ghi trong ví, PV không thấy đầu dây bên kia nhấc máy. Xác minh tại CA phường Thụy Khuê cũng không có nhân vật nào như vậy. Nhiều khả năng đây là một nhân vật "ma". Tiếp tục xác minh tại CA phường Bưởi, thì đơn vị này cho biết, chứng minh nhân dân mang tên Lê Bạch Long có dấu hiệu làm giả. Sau khi cùng nhóm cảnh sát xem xét kỹ tờ chứng minh, thấy dấu hiệu giả mạo là rõ ràng, nhóm PV đã báo cáo về chỉ huy tổ công tác Y2/141, để đảm bảo các đối tượng không thể trốn thoát.

Sau khi nhận thông tin về chiếc chứng minh thư giả, chiếc ví nghi vấn tiếp tục được tổ trưởng, Trung tá Thiều Mạnh Ngọc kiểm tra kỹ. Bằng kinh nghiệm nghề nghiệp, Trung tá Ngọc đã phát hiện những giấy tờ viết tay để trong ví thực chất là những "đơn đặt hàng" để làm giả con dấu, tài liệu. Sắp xếp lại các tình tiết, Trung tá Ngọc nhớ rằng lúc mới kiểm tra, lợi dụng đông người, một trong 3 đối tượng đã đứng gần bức tường gần với một công trình xây dựng. Linh cảm về điều gì đó, Trung tá Ngọc đề nghị anh em trong tổ kiểm tra phía bên kia bức tường. Một cảnh sát hình sự mặc thường phục cùng một số PV đã trèo tường, và phát hiện có một túi ni lông (dạng đựng tài liệu), bên trong có một số tờ giấy loại A4, bên cạnh túi này có 1 tờ giấy nhỏ được ép plastic. Kiểm tra, tổ công tác phát hiện hàng loạt giấy tờ có dấu hiệu được làm giả gồm: 2 thẻ sinh viên của trường Đại học Thương Mại, 2 bảng kết quả học tập có chữ ký và dấu đỏ của trường Cao đẳng tài chính quản trị kinh doanh, 3 bản công nhận tốt nghiệp Đại học tại chức khóa 33 của Học viện Ngân hàng, 2 phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu có chữ ký và dấu đỏ của CA quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng). Các tài liệu này đều có dấu hiệu được làm giả.

Tang vật bị thu giữ

... Lần ra "ổ nhện"

Khai thác nóng tại chỗ, đối tượng Đặng Văn Quỳnh thừa nhận chiếc chứng minh thư mang tên Lê Bạch Long trong ví mình là giả. Dấu đỏ và chữ ký của Giám đốc CATP Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh ghi ngày 22-4-2009 cũng là giả mạo. Ngay sau đó các đối tượng được đưa về Phòng Hình sự (số 7 Thiền Quang) để xác minh. Tại CQĐT, các đối tượng được làm rõ gồm: Đặng Văn Quỳnh, Nguyễn Tiến Đạt (SN 1983, trú tại ngõ 554 Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội) và Đặng Huy Giáp (SN 1984, quê ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội, hiện đang trú tại thôn Phú Đô, xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội).

Quỳnh khai nhận, chiếc chứng minh thư giả là của một người tên là Lê Thanh (quê ở tỉnh Hòa Bình) nhờ làm. Quỳnh nhờ Giáp làm với tiền công là 500.000 đồng. Trong khi đó, Giáp lại khai nhận số tiền nhận của Quỳnh là 1 triệu đồng.

Các đối tượng

Còn Giáp thì thừa nhận mình là người phi tang tập tài liệu sang phía bên kia bức tường. Giáp cho biết, chiếc thẻ sinh viên trường Đại học Thương Mại được làm giả với mục đích đi điểm danh hộ người chú tên là Đặng Huy Phượng (SN 1980, sinh viên lớp tại chức K43DQ2, Đại học Thương Mại). Còn tập tài liệu có các con dấu, chữ ký giả, Giáp khai nhận được một người bạn tên là Thuật ở quận Hà Đông, Hà Nội "nhờ vả".

Sau khi nhận "phôi", Giáp đã chuyển cho một đối tượng tên là Đức ở huyện Đông Anh, Hà Nội, để người này làm giả. Giáp nói rằng quen Đức ở một quán nước, hai bên "giao dịch" với nhau chủ yếu qua điện thoại, những lần gặp nhau thì ở quán nước trước cổng khu đô thị Ciputra, gần chân cầu Thăng Long, Hà Nội.

Sau khi nhận "hàng" từ đối tượng Đức, Giáp cùng với Đạt và Quỳnh đi "liên hoan" ở một quán bia trên đường Đội Cấn để ăn mừng. Khi đi đến đường Liễu Giai thì bị tổ công tác đặc biệt Y2/141 bắt giữ.

Ngay trong đêm 25-11, cảnh sát hình sự Hà Nội đã khẩn trương lên đường truy bắt các đối tượng liên quan đến đường dây làm giả giấy tờ, con dấu của các cơ quan, tổ chức, để tiến hành xử lý theo pháp luật. Những đối tượng này là ai? Báo PL&XH sẽ thông tin chi tiết tới bạn đọc.

Cùng ngày, tổ công tác Y1/141 do Trung tá Nguyễn Đức Chung (Đội phó Đội CSGT số 1) làm tổ trưởng, vây bắt một đối tượng vi phạm Luật Giao thông nhưng bỏ chạy, phát hiện trên người đối tượng Nguyễn Kim Lộc (trú tại làng Thủ Lệ, quận Ba Đình, Hà Nội) có 1 con dao nhọn và 1 gói ma túy "đá".
Y4/141 do Trung tá Lưu Tuấn Minh (Đội phó đội CSGT số 4) làm tổ trưởng, phát hiện Phùng Quang Huy (trú tại 55/109 Chương Dương Độ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nguyễn Quốc Tuấn (trú tại ngõ 515 Ngọc Hà quận Ba Đình) mang theo 2 con dao. Một người khai nhận mang dao đi... khám bác sĩ, còn người kia nói mang dao đi... “giải hạn”.

Hùng Khởi - Doanh Mơ