Bắt nhóm đối tượng trộm cắp, tiêu thụ cáp điện trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 12/9, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) đã bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi trộm cắp, tiêu thụ cáp điện trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Các đối tượng cùng tang vật vụ án.

Các đối tượng cùng tang vật vụ án.

Qua đấu tranh khai thác, cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm rõ, ngày 1/9/2022, Vũ Văn Quân (SN 1988) và Tằng Quay Ón (SN 1989) cùng trú tại xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn, đã cùng nhau đi vào công trường thi công cầu Cái Bầu thuộc xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn (do Công ty Huy Hoàng là đơn vị thi công) để trộm cắp dây điện.

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng đã lợi dụng đêm tối, dùng thủ đoạn kéo các cuộn dây điện ra bãi sú cạnh công trường, rồi dùng các mảng xốp vận chuyển đến vị trí đầu cầu đã thi công xong để đưa đi tiêu thụ.

350kg dây điện lõi đồng trộm cắp được đã được hai đối tượng bán cho Nguyễn Văn Thạch (SN 1991, chủ điểm thu mua phế liệu tại xã Đài Xuyên) với giá 25 triệu đồng, đồng thời, còn cho mượn xe để vận chuyển. Đến ngày 2/9, Thạch bán số dây điện trên cho Mai Thị Huệ (SN 1984) trú tại phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả với giá trên 33 triệu đồng.

Công an lấy lời khai đối tượng Vũ Văn Quân.

Công an lấy lời khai đối tượng Vũ Văn Quân.

Căn cứ tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT đã ra lệnh khám xét khẩn cấp điểm thu mua của Nguyễn Văn Thạch và tập trung đấu tranh mở rộng vụ án. Các đối tượng thừa nhận từ khoảng tháng 7/2022 đã nhiều lần lẻn vào các công trường thi công đường cao tốc để lấy trộm các vật tư, phế liệu về bán lấy tiền tiêu xài.
Qua làm việc với Công ty An Phú (đơn vị thi công đường dây cáp điện trên cao tốc), xác định thời điểm xảy ra mất trộm tập trung chủ yếu từ khoảng tháng 3/2022 đến ngày 20/8/2022.

Trước đó, theo phản ánh từ chủ đầu tư và nhà thầu, tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái xuất hiện tình trạng mất trộm dây cáp điện ngầm với tổng chiều dài gần 3km. Chủ đầu tư phản ánh sự việc bắt đầu từ đêm 1/9, sau khi tuyến cao tốc khánh thành đưa vào sử dụng.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp với công an địa phương và chủ đầu tư xuống khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ và làm việc với đơn vị thi công để xác minh, điều tra làm rõ việc mất cắp dây điện trên tuyến.

Hằng Ngần - Hà Tâm (Công an tỉnh)

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/bat-nhom-doi-tuong-trom-cap-tieu-thu-cap-dien-tren-cao-toc-van-don-mong-cai-3204321.html