Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắt nhóm trộm cáp điện trên cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an huyện Vân Đồn bắt giữ nhóm 04 đối tượng có hành vi trộm cắp, tiêu thụ cáp điện trên cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh, qua đấu tranh, cơ quan Cảnh sát điều tra làm rõ: ngày 01/9/2022, Vũ Văn Quân (SN 1988) và Tằng Quay Ón (SN 1989) cùng trú tại xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh cùng nhau đi vào công trường thi công cầu Cái Bầu thuộc xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn do Công ty Huy Hoàng là đơn vị thi công để trộm cắp dây điện.

Các đối tượng cùng tang vật vụ án. Ảnh: Công an Quảng Ninh

Các đối tượng cùng tang vật vụ án. Ảnh: Công an Quảng Ninh

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng bàn bạc tổ chức thực hiện hành vi phạm tội vào ban đêm, các cuộn dây điện được kéo ra bãi sau cạnh công trường, rồi dùng các mảng xốp vận chuyển số vật tư trộm cắp đến vị trí đầu cầu đã thi công xong để đưa đi tiêu thụ.

Sau khi lên kế hoạch, Quân và Ón đã đến điểm thu mua phế liệu của Nguyễn Văn Thạch (SN 1991) tại xã Đài Xuyên, Vân Đồn để chào bán số vật tự trên của Công ty Huy Hoàng và được đối tượng này đồng ý thu mua và cho mượn xe để chuyển số dây điện trộm cắp.

Khi thống nhất giá bán, Thạch trả cho Quân và Ón khoảng 25 triệu đồng cho 350kg dây điện lõi đồng. Đến ngày 02/9, Thạch bán số dây điện trên cho Mai Thị Huệ (SN 1984) trú tại phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả với giá trên 33 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu điều tra, Cơ quan CSĐT đã ra lệnh khám xét khẩn cấp điểm thu mua của Nguyễn Văn Thạch và tập trung đấu tranh mở rộng vụ án. Các đối tượng thừa nhận từ khoảng tháng 7/2022 đã nhiều lần lẻn vào các công trường thi công đường cao tốc để lấy trộm các vật tư, phế liệu vè bán lấy tiền tiêu sài.

Qua làm việc với Công ty An Phú là đơn vị thi công đường dây cáp điện trên cao tốc, xác định thời điểm xảy ra mất trộm tập trung chủ yếu từ khoảng tháng 3/2022 đến ngày 20/8/2022.

Cáp điện trên cầu Vân - Tiên bị kẻ trộm cắt ngắn gây khó khăn cho việc thay thế, sửa chữa.

Cáp điện trên cầu Vân - Tiên bị kẻ trộm cắt ngắn gây khó khăn cho việc thay thế, sửa chữa.

Trước đó, tối ngày 1/9 (ngày khánh thành), đơn vị quản lý tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái đã phát hiện có rất nhiều chân cột điện bị đào rỗng, cáp trong cột bị rút mất, mạch điện và aptomat bị lấy cắp.

Dọc tuyến có hàng trăm vị trí bị cắt mất cáp ngầm hạ áp loại 4x16, 4x25, 4x35 với tổng mét dây lên đến gần 3.000m dài. Cùng với đó là mất hệ thống bảng mạch điện và aptomat cùng nhiều thiết bị khác.

Do đây là hệ thống điện thông minh, liên hoàn, liền mạch dọc tuyến được thiết kế theo dạng nối tiếp, vì thế các vị trí mất thiết bị sẽ khiến toàn tuyến không thể có điện chiếu sáng.

Lãnh đạo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh, chủ đầu tư đoạn cao tốc Vân Đồn - Móng Cái cho biết: Toàn tuyến bị mất khoảng 3.000m cáp điện. Trong đó, đoạn Vân Đồn – Tiên Yên bị mất khoảng 1.000m, theo tính toán sơ bộ thiệt hại khoảng 300 triệu đồng.

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, mảnh ghép cuối cùng của tuyến cao tốc chạy dọc tỉnh được khánh thành và đi vào hoạt động từ 1/9/2022.

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được đầu tư hệ thống điện chiếu sáng dọc tuyến, tạo thành chuỗi cao tốc kéo dài 176 km. Đây là tuyến cao tốc đầu tiên, duy nhất tại Việt Nam được trang bị điện chiếu sáng toàn tuyến.

Theo đại diện nhà thầu thi công hệ thống điện chiếu sáng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, cao tốc này dài gần 80 km, được trang bị, đầu tư đồng bộ hệ thống điện chiếu sáng dọc tuyến.

Hệ thống điện chiếu sáng cao tốc Vân Đồn - Móng Cái vận hành chiếu sáng thông minh và tiết kiệm điện, sử dụng gần 4.600 cột đèn, thay vì chỉ có điện chiếu sáng tại các nút giao thông, trạm thu phí và các cầu. Điều này đã tạo điều kiện đi lại thuận lợi, an toàn cho các phương tiện.

PV/HANOITV

(Tổng hợp)