VOV.VN - Ngoại trưởng Iraq nhấn mạnh, Iraq đang ở giao lộ của những bất ổn và những hành vi khó dự đoán.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa lên tiếng cảnh báo về nguy cơ bất ổn tại Iraq trước những diễn biến đầy bạo xảy ra trong thời gian qua, cũng như ảnh hưởng từ cuộc xung đột tại nước láng giềng Syria.

Trong một tuyên bố trước báo giới sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Iraq đang ở thăm Mỹ, ông Hoshyar Zebari, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, Iraq đang ở giao lộ của những bất ổn và những hành vi khó dự đoán. Các phần tử cực đoan dòng Sunni và Shia có khả năng đe dọa gây bất ổn Iraq nếu chính quyền Iraq không thể kiểm soát hành động của những đối tượng này.

Những vụ tấn công chết người tại Iraq trong thời gian qua đã làm hơn 1 nghìn người Iraq thiệt mạng, trong đó tháng 7 được xem là tháng đẫm máu nhất.

Ông Kerry cũng nhấn mạnh đến hàng loạt các vụ tấn công kinh hoàng do al-Qaeda thực hiện tại Iraq cuối tuần qua làm 74 người chết.

Hiện, các thủ lĩnh al-Qaeda đang hoạt động tại Syria, do đó các bên có liên quan cần phối hợp chặt chẽ với nhau nhằm mang lại một giải pháp ngoại giao cho vấn đề Syria.

Về phần mình, Ngoại trưởng Iraq Zebari nhấn mạnh rằng, Iraq không bị đẩy vào cuộc chiến sắc tộc. Chuyến thăm lần này của ông tới Mỹ là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ và hợp tác của Mỹ nhằm ổn định tình hình an ninh tại Iraq. Về cuộc xung đột tại Syria, ông Zebari nhấn mạnh, Iraq theo đuổi lập trường độc lập và trung lập trong vấn đề Syria./.