'Bắt tay' tiêu thụ nông , thủy sản sạch

Gốc
Tỉnh Tiền Giang có nguồn nguyên liệu như rau, thịt, trái cây, thủy sản… rất dồi dào và đã hình thành được nhiều chuỗi cung ứng an toàn. Trong khi đó, TPHCM là thị trường nhập khẩu nguồn hàng nói trên rất lớn. Nhưng việc đưa sản phẩm của Tiền Giang vào thị trường “khó tính” TPHCM gặp phải “rào cản” là sản phẩm phải an toàn.

'Bắt tay' tiêu thụ nông , thủy sản sạch - Ảnh 1

Mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX Rau an toàn Tân Đông.

Chính từ điều đó, ngành NNPTNT Tiền Giang và TPHCM đã làm “cầu nối” giới thiệu các doanh nghiệp hai địa phương gặp gỡ, trao đổi, tìm hiểu thị trường, thỏa thuận hợp tác để tạo điều kiện “đầu ra” cho sản phẩm…

Nguồn cung còn rất lớn

HTX Rau an toàn Gò Công (xã Long Hòa, thị xã Gò Công, Tiền Giang) chuyên sản xuất - kinh doanh rau các loại theo hướng an toàn. Hàng năm, HTX này cung cấp cho thị trường khoảng 1.800 tấn rau các loại với thị trường tiêu thụ chủ yếu là Siêu thị Mỹ Tho, Tổng kho Metro, Co.opMart Tiền Giang, các bếp ăn tập thể ở thị xã Gò Công và một số ít ở TPHCM.

Ông Nguyễn Văn An - Giám đốc HTX này - cho biết: “Việc tạo “đầu ra” ổn định, giá cả luôn cao góp phần nâng cao thu nhập cho xã viên là điều chúng tôi luôn hướng đến. Tuy nhiên, thị trường còn hạn chế, “đầu ra” cũng còn bấp bênh, giá cả không ổn định. Chính vì vậy, chúng tôi luôn mong muốn ký kết bền vững với một hoặc vài doanh nghiệp tiêu thụ ở TPHCM. Có như vậy, HTX mới nâng được chất lượng và số lượng sản phẩm. Để làm được điều này, HTX cam kết sẽ sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo số lượng như đã ký kết”.

'Bắt tay' tiêu thụ nông , thủy sản sạch - Ảnh 2

Thanh long đóng gói của Cty TNHH sản xuất - chế biến nông sản Cát Tường.

Nói về tiềm năng các mặt hàng nông, thủy sản Tiền Giang đưa vào thị trường TPHCM tiêu thụ, ông Cao Văn Hóa - Quyền Giám đốc Sở NNPTNT Tiền Giang - cho biết, vùng nguyên liệu rau màu của Tiền Giang hiện có trên 50.000ha; trong đó khoảng 77ha chuyên canh tác rau, màu được chứng nhận VietGAP và đang thực hiện thêm 60ha. Diện tích cây ăn trái có trên 70.700ha và đã có 589ha được chứng nhận GAP. Diện tích nuôi thủy sản trên 15.000ha; trong đó trên 67,5ha được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC. Đàn heo của tỉnh có gần 714.000 con, đàn bò trên 123.000 con, gia cầm khoảng 13 triệu con.

Trong thời gian qua, Tiền Giang đã có 9 chuỗi được cấp giấy chứng nhận sản phẩm tham gia chuỗi thực phẩm an toàn; trong đó có 7 chuỗi cung cấp cho thị trường TPHCM: HTX Rau an toàn Tân Đông, HTX Rau an toàn Thạnh Hưng, HTX Rau an toàn Gò Công, các nông hộ khu vực xã Tân Lý Tây (huyện Châu Thành), một chuỗi gà ta của HTX Chăn nuôi và thủy sản Gò Công, HTX Chăn nuôi gà Đất Việt…

TPHCM sẵn sàng “đón” sản phẩm an toàn

TPHCM là thị trường tiêu thụ rau, củ, trái cây, thịt, thủy sản… với số lượng nhiều bậc nhất cả nước hiện nay. Mỗi ngày, thị trường này nhập khoảng 5.000 tấn sản phẩm nông, thủy sản các loại. Giai đoạn 2015 - 2016, tổng sản lượng rau, trái cây của Tiền Giang nhập vào 3 chợ đầu mối nông sản - thực phẩm tại TPHCM là 560.000 tấn. Tuy nhiên, việc đưa sản phẩm vào thị trường “khó tính” này được kiểm soát khá chặt chẽ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tổng Giám đốc Cty Cổ phần VMART (quận Tân Phú, TPHCM) Lê Quốc Dũng cho biết, Cty chuyên cung cấp sản phẩm rau, củ, trái cây VietGAP, nhưng nguồn hàng Cty ký kết với các cơ sở sản xuất còn hạn chế. Các HTX, tổ hợp tác đã ký kết cung cấp sản phẩm cho Cty cung ứng không đều, số lượng không liên tục. Vì vậy, Cty yêu cầu các HTX, tổ hợp tác nên mở rộng diện tích, đảm bảo chất lượng và số lượng khi liên kết với một đối tác tiêu thụ tại TPHCM...

HTX Thương mại dịch vụ Phú Lộc là nơi chuyên tiêu thụ rau, củ, trái cây an toàn ở thị trường huyện Củ Chi (TPHCM). Mỗi ngày, HTX này tiêu thụ hàng tấn sản phẩm. Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Toản - Giám đốc HTX Phú Lộc - nêu thực tế về mối liên kết với các HTX, tổ hợp tác trong quá trình thu mua nông sản: “Khi giá nông sản rẻ, các đơn vị ký kết hợp đồng buộc chúng tôi phải mua bằng với giá hợp đồng; còn giá lên cao, HTX, tổ hợp tác lén lút bán hầu hết sản phẩm ra bên ngoài; số lượng chúng tôi mua được chẳng còn bao nhiêu. Nếu làm ăn như vậy mối liên kết không bền chặt. Vì vậy, chúng tôi yêu cầu liên kết tiêu thụ với một đơn vị nào ở TPHCM thì phải đảm bảo sản phẩm an toàn, số lượng cung ứng phải đều và giữ đúng như hợp đồng”.

Nói về mối liên kết với Tiền Giang trong việc đưa sản phẩm an toàn vào thị trường TPHCM, ông Nguyễn Phước Trung - Giám đốc Sở NNPTNT TPHCM -  nhận định: “Hai ngành đã phối hợp tốt trong việc thực hiện kiểm tra, kiểm soát, xây dựng chuỗi sản phẩm an toàn. Tuy nhiên, việc liên kết chưa đáp ứng được yêu cầu, chưa đáp ứng mong mỏi của người sản xuất và đơn vị kinh doanh”.

Ông Lê Minh Khánh - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Tiền Giang - cho biết, trong 2 năm 2015 - 2016, sở đã làm “cấu nối” để giới thiệu cho các doanh nghiệp của TPHCM gặp gỡ, trao đổi và hợp tác với các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Kết quả, 20 doanh nghiệp ở TPHCM đến Tiền Giang liên hệ, gắn kết tiêu thụ.

Đối với sản phẩm rau, quả thì Hệ thống siêu thị Metro, Sài Gòn Co.op, HTX dịch vụ thương mại Phú Lộc gắn kết tiêu thụ với HTX Rau an toàn Gò Công, HTX Rau an toàn Thạnh Hưng, HTX Rau an toàn Tân Đông. Đối với sản phẩm gà thịt, Cty San Hà, các nhà hàng Organic (TPHCM), chuỗi nhà hàng Victoria gắn kết tiêu thụ với HTX Chăn nuôi và thủy sản Gò Công. Ngoài ra, một số Cty như Carering Foods, Công nghệ thiên nhiên, TNHH Tư vấn xuất nhập khẩu và xúc tiến thương mại Toàn Cầu, APT… có gắn kết tiêu thụ sản phẩm trái cây, thủy sản tại Tiền Giang với số lượng ít và không thường xuyên.

TUỆ ANH

Tin nóng

Tin mới