Bất thường đấu giá đất vùng ven, chuyên gia cảnh báo

Nhiều phiên đấu giá đất tại khu vực ven đô đã xuất hiện những thửa đất có mức giá cao đột biến hơn 100 triệu đồng/m2. Điều này tiềm ẩn nhiều tác động xấu đến thị trường.

Dù thị trường bất động sản đang rơi vào trầm lắng, ít thanh khoản, nhưng gần đây, phân khúc đất đấu giá tại vùng ven đô lại ghi nhận sự sôi động. Các thửa đất đấu giá hầu hết có giá trúng cao gấp 2 - 5 lần giá khởi điểm.

Tại huyện Mê Linh, đầu tháng 8 vừa qua, cả 20 thửa đất tại điểm X2, thôn Yên Vinh, xã Thanh Lâm đã đấu giá thành công. Trong đó, thửa đất có giá trúng cao nhất là 70,3 triệu đồng/m2, cao hơn giá khởi điểm 30 triệu đồng/m2. Tổng số tiền thu về gần 76 tỷ đồng.

Không chỉ ở huyện Mê Linh, mới đây, tại huyện Thanh Oai tổ chức phiên đấu giá 42 lô đất, giá khởi điểm từ 8 - 48,3 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, giá trúng cao gấp 2 - 5 lần so với giá khởi điểm. Cá biệt, lô đất LK1-03 có diện tích 99,5m2, giá khởi điểm 12,2 triệu đồng/m2, nhưng giá trúng lên tới 66,8 triệu đồng/m2, tương đương 6,6 tỷ đồng, gấp 5,4 lần so với giá khởi điểm.

Đất đấu giá tại vùng ven Hà Nội thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư (Ảnh minh họa)

Đất đấu giá tại vùng ven Hà Nội thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư (Ảnh minh họa)

Tại khu đất X2 thôn Mai Châu, xã Đại Mạch, huyện Đôgn Anh khách hàng tham gia đấu giá 5 thửa, khởi điểm 47 - 53,8 triệu đồng/m2. Kết quả thửa đất có giá trúng cao nhất là 106,9 triệu đồng/m2, thửa có giá thấp nhất là 97,4 triệu đồng/m2, gấp đôi so với giá khởi điểm. Tổng số tiền thu được từ phiên đấu giá là trên 39,5 tỷ đồng.

Lý giải vấn đề giá đất sau đấu giá đạt ngưỡng cao cấp số nhân, chuyên gia PGS.TS. Ngô Trí Long cho biết, hiện nay nguồn cung bất động sản hạn hẹp mà nhu cầu vẫn tăng lên, điều này làm cho thị trường bất động sản ở tất cả các phân khúc đều tăng giá và sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

“Đất sau đấu giá liên tục đạt ngưỡng kỷ lục càng chứng tỏ rằng nguồn cung đang rất thiếu, mảnh đất sẽ thuộc về người thật sự có nhu cầu sử dụng. Với tâm lý hiện nay, người tham gia đấu giá cho rằng nguồn cung hạn chế, nhu cầu đầu ở, đầu tư lại rất nhiều nên việc đấu giá cao như vậy là tất yếu, giá thiết lập dựa trên quan hệ cung - cầu”, PGS. TS. Ngô Trí Long chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt nam cho biết đấu giá đất tăng cao là câu chuyện hiển nhiên, nhưng quan trọng sau khi tăng giá cao thì liệu có người mua hay không. Thực tế sau khi đấu giá xong có ít người sử dụng bất động sản này để ở, mà đa phần để kinh doanh bán lại.

"Đấu giá đất đang bị lợi dụng để thao túng thị trường. Hành vi thao túng thị trường thông qua đấu giá đất sẽ làm cho thị trường méo mó, làm lũng đoạn thị trường, rõ ràng là không tốt. Mặc dù chúng ta đã có những quy định pháp luật về việc đấu giá, nhưng vẫn có những lỗ hổng. Đặc biệt việc lợi dụng các hoạt động đấu giá để trục lợi, thao túng thị trường thì chưa có quy định nào để xử lý", ông Đính cho biết.

Chuyên gia kinh tế PGS.TS Ngô Trí Long cũng cho rằng, cần phải có biện pháp ngăn chặn việc người tham gia đấu giá trả giá cao để phục vụ mục đích sinh lời cá nhân, nâng giá đất xung quanh để bán kiếm lời rồi sau đó bỏ cọc.

“Theo tôi, trong Luật Đất đai (sửa đổi) sắp tới nên đưa thêm mục biện pháp xử lý cụ thể, rõ ràng cho những trường hợp này”, PGS.TS Ngô Trí Long Long nhấn mạnh.

PV/HanoiTV

(Tổng hợp)

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/bat-thuong-dau-gia-dat-vung-ven-chuyen-gia-canh-bao-d210535.html