Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bất thường nhưng rất bình thường

Thẳng thắn nhìn nhận, nhiều người trong chúng ta nhiều khi vẫn tìm cách trốn chạy trước những va chạm của cuộc sống để chọn một sự bình yên. Tâm thế ấy tạo ra sự thụ động, mất đi những phản ứng linh hoạt trước nhịp sống công nghiệp vốn luôn sôi động.

Ở góc nhìn của một xã hội, một khi bộ máy chỉ gồm những người muốn yên thân, “giữ ghế”, tìm sự an toàn cho chức vị của mình thì bộ máy ấy ắt sẽ trì trệ, khó đáp ứng được các yêu cầu sinh động trong một nền hành chính lấy sự đáp ứng nhu cầu của nhân dân và doanh nghiệp làm mục tiêu phục vụ. Bộ máy ấy cũng sẽ khó để kịp thời xử lý ngay những vấn đề cấp thiết phải giải quyết.

Cho nên, điều nhân dân kỳ vọng ở đội ngũ lãnh đạo và những đại biểu của mình là phải luôn năng động, kịp thời giải quyết những việc cần làm ngay.

Lấy chuyện xử lý mới đây đối với ông Nguyễn Thanh Long, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh, nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội, để thấy rõ điều này.

Ông Nguyễn Thanh Long khi đương chức Bộ trưởng Bộ Y tế đã có những sai phạm đến mức Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật. Chiều 6-6, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã họp bất thường và quyết định Khai trừ ông Nguyễn Thanh Long ra khỏi Đảng, đồng thời "yêucầu các cơ quanchức năngkhẩn trươngxem xét,xử lý kỷ luật về hành chính theo đúng quy định đối với cá nhânđã bị kỷ luậtđảng".

Ngay hôm sau, ngày 7-6, khi chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đang diễn ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã họp sớm và tiếp ngay sau đó, Quốc hội đã thực hiện các trình tự về việc bãi nhiệm Đại biểu Quốc hội và phê chuẩn đề nghị cách chức đối với ông Nguyễn Thanh Long (ông Long là Đại biểu Quốc hội khóa XV, thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long).

Trong một diễn biến khác, cùng thời gian, ngay sau khi Ban Chấp hành Trung ương thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, HĐND thành phố Hà Nội đã họp và 100% đại biểu có mặt đã biểu quyết bãi nhiệm đại biểu HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Chu Ngọc Anh do vi phạm các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của đại biểu HĐND. Những việc làm này của Bộ Chính trị, của Ban Chấp hành Trung ương, của Quốc hội cũng như HĐND thành phố Hà Nội đã nhận được sự đánh giá rất cao từ cử tri và nhân dân cả nước về tính kịp thời trong xử lý cán bộ vi phạm.

Xử lý cán bộ vi phạm đang là một “điểm nghẽn” trong công tác cán bộ ở nhiều địa phương, bộ, ngành. Cán bộ vi phạm, dù đã có kết luận rõ ràng nhưng nhiều trường hợp vẫn dây dưa kéo dài trong xử lý. Nhiều nơi người đứng đầu không dám cương quyết xử lý, vin vào qui trình, chờ hết cuộc họp này đến cuộc họp khác vẫn không xử lý được, gây bức xúc trong dư luận.

Cho nên, những cuộc họp bất thường vẫn rất bình thường trong đời sống, khi đó là đòi hỏi của thực tiễn để giải quyết ngay vấn đề cần thiết.

Nguồn VNCA: https://vnca.cand.com.vn/dien-dan-van-nghe-cong-an/bat-thuong-nhung-rat-binh-thuong-i657720/