TP - Ít nhất 4 loại thuốc được Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu theo chuyến chỉ cho một số bệnh viện nhất định đã dễ dàng “lọt” vào đợt đấu thầu tại Sở Y tế TPHCM tháng 5/2014 và trúng thầu hàng tỷ đồng.

Tổ chuyên gia của trung tâm mua sắm công Sở Y tế TPHCM phải chịu trách nhiệm để lọt một số loại thuốc trên vào đấu thầu. Ảnh: L.N

Như Tiền Phong đã thông tin, bằng cách nhận ủy thác nhập khẩu thuốc theo chuyến hai loại thuốc Bicnu 100mg trị ung thư do Ấn Độ sản xuất để sử dụng cho riêng Bệnh viện Chợ Rẫy và thuốc Erwinase 10.000 UI, sản xuất tại Anh chỉ cho Bệnh viện truyền máu - huyết học Trung ương, Công ty TNHH Việt Pháp ở Hà Nội đã đưa hai loại thuốc này vào đấu thầu tại Sở Y tế TPHCM.

Tại gói thầu đợt 1 năm 2014, Công ty TNHH Việt Pháp đã trúng thầu hai mặt hàng thuốc trên với giá trị hơn 600 triệu đồng. Không chỉ Việt Pháp, thuốc Digoxin để điều trị bệnh suy tim do Công ty Laboratoria Sterop, Bỉ sản xuất cũng được Công ty TNHH MTV dược phẩm Trung ương 1 trúng thầu vào Sở Y tế TPHCM trong đợt thầu vừa qua.

Ngày 8/10/2012, Công ty TNHH MTV dược phẩm Trung ương 1 gửi đơn hàng thuốc trên đến Cục Quản lý Dược xin nhập khẩu theo chuyến cho 5 bệnh viện gồm: Đa khoa Hợp Lực, Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hùng Vương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam với số lượng xin nhập 110 nghìn hộp.

Tháng 11/2012, Cục Quản lý Dược đồng ý cho nhập chuyến đối với công ty này trong thời hạn một năm. Khi quota hết hạn, Công ty TNHH MTV dược phẩm Trung ương 1 đã đưa thuốc Digoxin vào đấu thầu tại Sở Y tế TPHCM và trúng thầu riêng mặt hàng này hơn 540 triệu đồng.

Tương tự, thuốc Sodium Bicarbonate dùng trong cấp cứu bệnh nhiễm toan máu do sốc nhiễm trùng huyết, do Công ty Cổ phần dược liệu T.Ư 2 nhập khẩu từ Đức, tổng giá trị trúng thầu hơn 1,75 tỷ đồng cũng đã trúng thầu vào Sở Y tế TPHCM trong đợt thầu tháng 5/2014 vừa qua.

Ngay sau khi lãnh đạo Công ty Cổ phần VN Pharma bị bắt, phát hiện thuốc H- Capita caplet 500mg trị ung thư vú, dạ dày, đại trực tràng cũng “phù phép” bằng cách xin nhập chuyến rồi đưa đi đấu thầu và trúng thầu, những bất thường trong đấu thầu được phát hiện.

Sẽ xử lý nghiêm

Trong công văn gửi UBND TPHCM, PGS. TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, đã rà soát lại các thuốc trúng thầu. Theo đó, trong 38 mặt hàng thuốc trúng thầu với giấy phép nhập khẩu chuyến thì có đến 4 loại thuốc trúng thầu có giấy phép nhập khẩu được Cục Quản lý Dược cấp cho các đơn vị nhập để sử dụng trong các cơ sở khám chữa bệnh cụ thể, không bao gồm các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TPHCM.

Và đương nhiên, 4 loại thuốc này không được tham gia đấu thầu. Ngay sau khi rà soát, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM đã hủy kết quả trúng thầu và chấm dứt hợp đồng mua bán, xem xét xử lý các nhà thầu theo quy định đối với 4 loại thuốc trúng thầu.

Cụ thể những thuốc bị hủy kết quả thầu là: Thuốc Bicnu 100mg dùng để sử dụng trong các trường hợp ghép tủy, ghép tế bào gốc; thuốc Erwinase để điều trị ung thư bạch cầu cấp dòng Lympho; thuốc Sodium Bicarbonate điều trị các trường hợp nhiễm toan máu do sốc nhiễm trùng huyết và thuốc Digoxin dùng cho điều trị suy tim cấp và suy tim mãn.

Ngoài hủy kết quả, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cũng yêu cầu các bệnh viện có nhu cầu thuốc trên phối hợp với các công ty cung ứng thuốc xin Bộ Y tế giấy phép nhập khẩu chuyến để nhập thuốc phục vụ cho bệnh nhân.

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cũng yêu cầu trung tâm mua sắm công thuộc Sở Y tế TPHCM cùng tổ chuyên gia chấm thầu, tổ thẩm định kết quả đấu thầu kiểm điểm làm rõ sai sót nêu trên để xử lý theo đúng quy định và tiếp tục rà soát nhằm chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong đấu thầu mua thuốc.

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cũng yêu cầu các bệnh viện có nhu cầu thuốc trên phối hợp với các công ty cung ứng thuốc xin Bộ Y tế giấy phép nhập khẩu chuyến để nhập thuốc phục vụ cho bệnh nhân.