Bất thường trong vụ cấp sổ đỏ trên đất rừng cho nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT Đắk Nông

Sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện cấp hàng loạt bìa đỏ trên đất rừng cho ông Nguyễn Thanh Sơn, UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) nhanh chóng thu hồi lại. Tuy nhiên sau đó lại cấp lại một cách bất thường.

Mới đây, thanh tra tỉnh Đắk Nông đã có báo cáo về việc khắc phục hậu quả cho tỉnh Đắk Nông trong vụ cấp đất trái quy định cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT) và bà Từ Thị Khanh (vợ ông Sơn).

Khu đất 15ha của gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn tại xã Trường Xuân

Khu đất 15ha của gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn tại xã Trường Xuân

Theo phía thanh tra tỉnh Đắk Nông, sau khi cơ quan chức năng phát hiện cấp hàng loạt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là GCN) trái quy định cho gia đình ông Sơn với diện tích lên đến hàng chục hecta trái quy định UBND huyện Đắk Song đã nhanh chóng thu hồi lại 10 GCN và hủy 3 GCN.

Tuy nhiên, điều bất thường là vào cuối năm 2019, ông Nguyễn Xuân Thanh, Chủ tịch UBND huyện Đắk Song (hiện là Phó Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Đắk Nông) đã ký 1 công văn chỉ đạo Phòng TN&MT hướng dẫn ông Nguyễn Thanh Sơn thực hiện các thủ tục đề nghị cấp GCN, cho thuê đất tại xã Trường Xuân dù chưa có ý kiến của Sở TN&MT cũng như UBND tỉnh Đắk Nông.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo từ ông Thanh, ông Nguyễn Ngọc Thân, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song đã nhanh chóng ký quyết định cấp 3 GCN cho ông Sơn với diện tích gần 9,5 ha. Đáng chú ý trong số đất được cấp này có một phần đất cây rừng tái sinh.

Việc cấp đất này được cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông kết luận là có sai phạm và cả ông Nguyễn Xuân Thanh, ông Nguyễn Ngọc Thân đều phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra còn có một số cán bộ khác của UBND xã Trường Xuân gồm; ông Lê Văn Tú, công chức địa chính; Nguyễn Nhật Trình, Phó Chủ tịch xã và Trung tâm phát triển quỹ đất cùng một số tổ, chức cá nhân khác.

Vụ cấp đất thần tốc cho ông Sơn được xem là có bất thường đã khiến dư luận địa phương hết sức bức xúc vì, trước đó hàng loạt cán bộ của huyện này đã bị kỷ luật cũng liên quan đến việc cấp hàng chục sổ đỏ trái quy định cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn trên đất rừng.

Ngoài ra ông Sơn còn bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cảnh cáo vì đã không trung thực trong việc khai báo, lập thủ tục nhận 41,5ha đất theo chính sách 135 trái quy định, sai đối tượng.

Song song với việc kỷ luật ông Sơn, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng yêu cầu địa phương thu hồi các sổ đỏ đã cấp cho gia đình ông Sơn và xử lý các tài sản trên đất. Tuy nhiên hiện nay việc thu hồi đất đang gặp nhiều rắc rối vì ông Sơn đang có đơn khởi kiện ra tòa.

Trao đổi với Infonet về quan điểm sẽ xử lý thế nào đối với số đất được cấp trái quy định cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn, ông Lê Văn Trọng – Chủ tịch UBND huyện Đắk Song khẳng định sẽ làm theo chỉ đạo của tỉnh Đắk Nông nếu thu hồi là phải thu hồi nhưng phải đúng quy trình, quy định.

Cũng liên quan đến cấp đất cho gia đình ông Nguyễn Thanh Sơn, vừa qua Tỉnh ủy Đắk Nông đã chỉ đạo cho công an tỉnh này phục hồi giải quyết kiến nghị khởi tố ông Phạm Đăng Quang, nguyên Phó Chủ tịch huyện Đắk Glong vì cấp hàng chục hecta đất án ngữ mặt tiền Quốc lộ 28 trái quy định cho gia đình ông Sơn và hàng trăm hộ gia đình khác trên địa bàn huyện này.

Hải Dương

Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/nhip-song/bat-thuong-trong-vu-cap-so-do-tren-dat-rung-cho-nguyen-giam-doc-so-kh-dt-dak-nong-dak-nong-415007.html