Bất thường vụ 108 tấn chân gà hôi thối biến khỏi cảng Hải Phòng

Gốc
Sau khi hàng về cảng, cơ quan chức năng phát hiện 2 lô hàng (108 tấn) chân gà đông lạnh từ Ấn Độ về cảng Hải Phòng chưa được gia công làm sạch, bao bì không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, ngoài ra còn có biểu hiện phân hủy, bốc mùi hôi thối... Thế nhưng, chủ hàng không hợp tác, cơ quan chức năng chưa kịp thực hiện các bước tiếp theo thì 108 tấn hàng nọ đã được mang ra khỏi địa phận cảng(?!).

Công ty TNHH Chế biến thủy sản Quảng Ninh vừa nhập khẩu 2 lô hàng (108 tấn) chân gà đông lạnh từ Ấn Độ về cảng Hải Phòng để tái xuất sang Trung Quốc. Sau khi hàng về cảng, cơ quan chức năng phát hiện loại chân gà này chưa được gia công làm sạch, bao bì không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, ngoài ra còn có biểu hiện phân hủy, bốc mùi hôi thối... Thế nhưng, chủ hàng không hợp tác, cơ quan chức năng chưa kịp thực hiện các bước tiếp theo thì 108 tấn hàng nọ đã được mang ra khỏi địa phận cảng Hải Phòng(?!).

"Chân gà bẩn" thuộc diện cấm nhập

Nhận được trưng cầu giám định vệ sinh thú y đối với 2 lô hàng gồm 108 tấn chân gà đông lạnh của Công ty TNHH Chế biến thủy sản xuất khẩu Quảng Ninh, Trung tâm Thú y vùng II (Cục Thú y - Bộ NN&PTNT) đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu giám định. Kết quả cho thấy, đây là loại chân gà chưa được làm sạch, bao bì đóng gói không hề thể hiện chúng có nguồn gốc từ đâu, cũng không có chỉ dẫn nào khác về tiêu chuẩn ATVSTP, thời hạn sử dụng.

Mặt khác, tại thời điểm, các mẫu đem kiểm tra đều có hiện tượng phân hủy, có mùi hôi và một số chỉ tiêu vi sinh vật vượt quá giới hạn cho phép để gia công, chế biến làm thực phẩm cho người. Với chất lượng như vậy, Trung tâm Thú y vùng II cho rằng không thể cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu cho lô hàng. Song, theo thẩm quyền, trung tâm không ra quyết định mà làm văn bản báo cáo lên cấp trên là Cục Thú y để xin ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Chân gà đông lạnh bị bắt giữ trên đường vận chuyển từ Hải Phòng ra Móng Cái.

Được biết, ngay sau đó, các chuyên viên của Cục đã đến hiện trường (cảng Hải Phòng) để kiểm tra thực tế và đã xác nhận báo cáo của Trung tâm Thú y vùng II là hoàn toàn chính xác. Căn cứ vào chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lí sản phẩm đông lạnh nhập khẩu, tạm nhập tái xuất tại Công văn số 1152/TTg-KTTH ngày 7/7/2010, Cục Thú y đã gửi Công văn số 372/TYV2-KD ngày 23/9/2011 cho Cục Hải quan Hải Phòng và Công văn số 394/TYV2-KD ngày 5/10/2011 cho Công ty TNHH Chế biến thủy sản xuất khẩu Quảng Ninh để thông báo về việc 2 lô hàng nhập khẩu không đạt tiêu chuẩn như trên.

Chủ hàng không hợp tác, chân gà biết… bay

Quá trình tiếp theo, các biên bản vi phạm do Cục Thú y lập ra đều không được sự hợp tác của chủ hàng, thậm chí còn gặp sự phản kháng khá "quyết liệt" từ phía Công ty TNHH Chế biến thủy sản xuất khẩu Quảng Ninh.

Công ty này cho rằng, việc Trung tâm Thú y vùng II tổ chức lấy mẫu để kiểm dịch và kiểm tra vệ sinh an toàn đối với sản phẩm chân gà nhập khẩu để gia công xuất khẩu là không đúng, lô hàng chưa thông quan thì làm sao có thể gia công làm sạch được? Theo công ty, lẽ ra, đối với hàng hóa dạng này, cơ quan thú y chỉ cần kiểm tra hồ sơ mà không cần phải kiểm dịch, kiểm tra về ATVSTP vì đây là dạng hàng hóa tạm nhập tái xuất.

Để biện minh, Công ty TNHH Chế biến thủy sản xuất khẩu Quảng Ninh còn đưa ra các ví dụ so sánh. Đó là các lô hàng đông lạnh nhập khẩu từ Nhật Bản về tiêu thụ tại thị trường trong nước vào thời điểm sau khi xảy ra sự cố Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima bị hư hỏng lẽ ra cần phải tổ chức kiểm tra mức độ nhiễm phóng xạ nhưng chẳng cơ quan nào tại Việt Nam làm việc này. Trong khi đó lại quá khe khắt với mặt hàng chân gà, thứ nhập khẩu chỉ để chuyển khẩu sang Trung Quốc. Với các lý lẽ như vậy, chủ hàng đã thoái thác, nhất định không ký vào các biên bản vi phạm do cơ quan chức năng xác lập.

Trước tình hình bất hợp tác của doanh nghiệp, Cục Thú y đã có văn bản đề nghị Cục Hải quan Hải Phòng dừng làm thủ tục thông quan, giao cho trung tâm thú y tổ chức giám sát lô hàng chờ ý kiến chỉ đạo của các bộ, ngành để xử lý vụ việc. Thế nhưng, theo báo cáo mới nhất của Trung tâm thú y vùng II, những biện pháp như vậy đã không còn tác dụng. Không hiểu vì sao lô hàng 108 tấn chân gà đã được chuyển ra khỏi phạm vi cảng Hải Phòng từ trước ngày 14/10/2011 (?).

Theo nguồn tin chúng tôi mới nhận được, trước tình thế lô hàng bất ngờ biến mất, Cục Thú y hiện vẫn chưa có động thái nào khác ngoài việc đang cố tìm hiểu thông tin về chúng, đồng thời đề xuất sự phối hợp tìm kiếm của các ngành chức năng khác để 108 tấn chân gà thối rữa không bị lọt ra ngoài tiêu thụ tại thị trường.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tung tích về lô hàng bị "mất tích" này ngay khi có thông tin

Tin nóng

Tin mới