Bắt thuyền trưởng tàu dầu Iran, Anh vẫn nói lời ngọt

Gốc
Anh đã bắt giữ thuyền trưởng và sĩ quan trên siêu tàu chở dầu Iran sau khi con tàu này bị bắt giữ trước đó vài ngày.

Báo Gibraltar Chronicle của vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cho biết cảnh sát nơi này đã bắt giữ thuyền trưởng và sĩ quan trên tàu chở dầu Grace 1 của Iran vào chiều 11/7.

Nhóm nhân sự của tàu Grace 1 này đang bị thẩm vấn. Con tàu này bị vướng phải cáo buộc vận chuyển dầu thô đến Syria, vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào nước này.

Tuy nhiên, dù bị bắt giữ và thẩm vấn gắt gao nhưng thuyền trưởng và nhân viên trên tàu không bị truy tố. Cảnh sát Gibraltar cũng tịch thu các tài liệu và thiết bị điện tử trên tàu, đồng thời cho biết con tàu tiếp tục bị giữ.

Grace 1 treo cờ Panama, do công ty IShips Management, có trụ sở tại Singapore, quản lý, bị cảnh sát và hải quan Gibraltar bắt sáng sớm 4/7 dưới sự hỗ trợ của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh. Grace 1 dài 330 m, có khả năng chở hai triệu thùng dầu thô. 28 thuyền viên trên tàu chủ yếu là người Ấn Độ và một số người Pakistan, Ukraine.

Cảnh sát Gibraltar tiếp cận tàu chở dầu Grace 1

Iran xác nhận sở hữu số dầu trên tàu nhưng khẳng định tàu đang chở dầu thô tới cảng Basra của Iraq. Tòa án tối cao Gibraltar hôm 5/7 phán quyết tàu chở dầu có thể bị giữ thêm 14 ngày dựa trên quy định của EU về lệnh cấm vận đối với Syria. Iran gọi việc bắt tàu là "hành động không khác gì cướp biển" và đã triệu đại sứ Anh để phản đối.

Phía Anh đưa ra lý giải việc bắt tàu dầu Grace 1 là hành động cần thiết để đảm bảo tính nghiêm ngặt của các lệnh trừng phạt và không muốn leo thang căng thẳng với Iran về vấn đề này.

Mối quan hệ giữa London và Tehran đang xấu đi trầm trọng. Trong một diễn biến khác tại eo biển Hormuz, sau khi thông báo về việc xuồng cao tốc có vũ trang của Iran bao vây, tiếp cận và đe dọa tàu chở dầu British Hertitage, phía Anh nhấn mạnh sẽ gia tăng an ninh cho tàu dân sự và thương mại của mình ở khu vực vùng Vịnh này.

Tuy nhiên, ngày 11/7, Reuters dẫn một nguồn tin an ninh Anh cho biết London hiện chưa có kế hoạch hộ tống toàn bộ tàu thuyền treo cờ Anh đi qua eo Hormuz. Nguồn tin này nhấn mạnh London sẽ cương quyết bảo vệ lợi ích hàng hải quốc tế của mình ở vùng Vịnh, song không muốn gia tăng căng thẳng với Tehran.

Vì thế, các tàu quân sự sẽ duy trì hoạt động theo tính chất điểm chốt và gia tăng các hoạt động bay trinh sát bằng UAV. Phía Anh sẽ không gia tăng hiện diện quân sự và tiến hành sử dụng tàu quân sự đi kèm tàu dân sự.

Hiện có khoảng 15-30 tàu Anh di chuyển qua vùng Vịnh mỗi ngày trong đó có khoảng 3 tàu đi qua eo biển Hormuz. Phía hải quân Anh đang triển khai tàu HMS Montrose và 4 tàu phá mìn ở khu vực, theo Reuters.

Sau khi vụ việc vây hãm tàu dầu của Anh hôm 10/7 diễn ra, phía Mỹ tiếp tục có các động thái nóng. Ngày 11/7, Bộ chỉ huy Hạm đội 5 của Mỹ cho biết họ đang phối hợp chặt chẽ với Hải quân Anh cũng như đối tác khu vực và toàn cầu để bảo vệ tự do hàng hải khu vực này.

Hạm đội 5 nhấn mạnh sẽ sớm đưa ra các biện pháp mới nhằm gia tăng an toàn hơn nữa cho Eo biển Hormuz và trong đó, sự đoàn kết của lực lượng đồng minh là điều vô cùng quan trọng.

Minh Hoàng