Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bắt trưởng thôn cấu kết với cán bộ địa chính 'phù phép' bán đất công điền

Trưởng thôn Chiếu đã tự đổi đất nông nghiệp của mình để cho xã làm đường rồi tự bàn với địa chính 'đền bù' trái luật 1 mảnh đất trong khu đất công của xã để bán kiếm lời.

Thông tin với PV VietNamNet chiều nay (15/7), lãnh đạo UBND huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương cho biết: 1 địa chính và 1 trưởng thôn của địa phương vừa bị khởi tố để điều tra về các sai phạm của đất đai.

Công an huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương xác định, đầu tháng 6/2018, nghi can Nguyễn Hữu Chiếu (SN 1958), Trưởng thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong đã tự khai và điều chỉnh tiêu chuẩn ruộng của mình, với diện tích là 390m2 từ một chỗ khác về khu vực đất công điền thuộc quyền quản lý của UBND xã Hồng Phong.

Nguyễn Kim Tuấn bị khởi tố. Ảnh: CACC

Nguyễn Kim Tuấn bị khởi tố. Ảnh: CACC

Nghi can đã tự nhường khu đất ruộng của mình (đang có dự án đường giao thông đi qua) và xin đổi mảnh khác cùng diện tích.

Thay vì chờ nhà nước xem xét, bố trí khu đất được đổi phù hợp, ông Nguyễn Hữu Chiếu đã nhờ Nguyễn Kim Tuấn (SN 1985), trú tại thôn Vạn Tải Tây, xã Hồng Phong, huyện Nam Sách, là công chức địa chính xã Hồng Phong làm thủ tục tách thửa đất. Sau khi tách thửa thì chuyển quyền quản lý đất từ UBND xã Hồng Phong sang quyền quản lý cho ông Chiếu.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, Tuấn đã cung cấp tài liệu chỉnh sửa trình Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Phong ký xác nhận chứng thực nguồn gốc thửa đất nêu trên.

Nguyễn Hữu Chiếu làm việc với cơ quan điều tra. Ảnh: CACC

Nguyễn Hữu Chiếu làm việc với cơ quan điều tra. Ảnh: CACC

Tuấn đã vi phạm nguyên tắc trong khi thi hành công vụ, không tuân thủ quy định của pháp luật về đất đai (không thực hiện theo trình tự, quy trình trong việc tách thửa đất, chuyển chủ quản lý...), tự tách thửa đất và chuyển chủ quản lý đất từ UBND xã Hồng Phong sang chủ quản lý là cá nhân Nguyễn Hữu Chiếu.

Đến ngày 22/6/2018, ông Chiếu đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất trên cho người khác, thu lời hơn 100 triệu đồng.

Hành vi của 2 người trên đã làm mất quyền quản lý của Nhà nước về đất đai, gây thiệt hại cho Nhà nước 27,3 triệu đồng.

Ngày 12/7/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách đã khởi tố bị can và ra bắt tạm giam đối với Nguyễn Kim Tuấn và Nguyễn Hữu Chiếu về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Hoài Anh